Đề toán: Khó lấy điểm 10 vì phương trình mũ
 
Cấu trúc đề thi gồm mười câu kể cả phần riêng, có nội dung không quá khó. Đa số thí sinh cho rằng tương đối hợp lý với khoảng thời gian làm bài180 phút; tuy không khó như đề thi khối A, nhưng cũng phải nắm vững lý thuyết mới lấy được điểm cao.
 
Phần khảo sát hàm số (câu số 1) là dễ nhất, có thể dễ dàng kiếm được ít nhất một điểm từ phần này; nhưng nội dung về giải phương trình mũ thì theo hầu hết thí sinh là… khó lấy điểm. Tuy nằm trong nội dung ôn tập nhưng ở đề thi này, tính chất lắt léo của dạng phương trình mũ đã khiến nhiều thí sinh cảm thấy nản.
 
Nhiều phụ huynh chờ con dưới mưa
 
Thí sinh Nguyễn Văn Trung thi tại hội đồng thi trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết: “Đề thi không khó, em làm hết chỉ trong gần hai tiếng và nộp bài ra đầu tiên. Các bạn cùng phòng thi đều làm trên hai tờ giấy thi và không ai bỏ giấy trắng cả. Tuy nhiên, câu phân loại thí sinh nằm ở phần riêng hơi rắc rối”; nhưng Trung vẫn rất tự tin “chấm” cho mình điểm 9.
 
Hầu hết thí sinh thi tại hội đồng thi ĐH Kinh tế Luật TPHCM đều cho rằng, đề Toán không khó hơn năm trước, có thể dễ dàng kiếm được 7-8 điểm nếu nắm vững chương trình học. Câu hỏi phần riêng thuộc chương trình nâng cao, khó hơn nội dung câu hỏi của chương trình chuẩn; và câu phương trình mũ có thể sẽ khiến nhiều thí sinh mất “oan” điểm 10 dù làm bài rất tốt.
 
Trao đổi với chúng tôi ngay sau giờ thi, thí sinh Nguyễn Hà Ly (học Trường THPT Trần Quý Cáp, Quảng Nam) thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 cho biết: “Em làm được khoảng 70%. Đề Toán tương đối, học khá có thể làm được 7-8 điểm, còn giỏi thì ít nhất là điểm 9”.
 
Cô Lý Thị Thu Hương, giám thị coi thi tại hội đồng thi ĐH Kinh tế Luật TPHCM, nhận định về đề Toán khối D: “Đa số các em làm được hết, từ hai đến ba tờ giấy đôi, chỉ một vài em làm một tờ”.
 
Đề Sử: Dễ, vẫn có thí sinh để giấy trắng

Theo các thí sinh, so với năm 2009, đề thi ĐH môn Lịch Sử năm nay dễ “thở” hơn. Bốn câu hỏi không khó đến mức đánh đố học sinh và đồng đều nhau nên thí sinh hoàn thành bài thi khá sớm.
 
Câu hỏi số 4 về cuộc chiến tranh đầu tiên của quân dân ta giai đoạn 1945-1954 “lấy”  của thí sinh nhiều thời gian nhất, có em mất hơn một giờ đồng hồ mới làm  xong. Còn câu hỏi về cương lĩnh chính trị của ĐCSVN thì ngắn nhất và cũng dễ lấy điểm.
 
Tình nguyện viên và công an giang hàng mở lới cho thì sinh vào trường thi
 
Thí sinh Võ Trung Kiên (học trường THPT Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), thi tại hội đồng thi ĐH An ninh TPHCM tự tin cho biết: “Đề Sử khá dễ, nếu học bài kỹ thì làm nhanh. Em làm được hết cả bốn câu, chắc phải được 80%. Các bạn cùng phòng làm bài cũng không tệ”.
 
Dù hầu hết các thí sinh đều nhận định đề thi khá dễ, nếu học tủ hoặc nắm không chắc kiến thức thì rất dễ làm lạc đề, bởi lượng kiến thức của môn Sử quá nhiều, học nhớ hết cũng thật… gian nan. Do vậy, có không ít thí sinh không làm được bài, cá biệt có trường hợp phải để giấy trắng.
 
Tuy Sử là môn thi… khó chịu nhất của khối C nhưng với buổi thi chiều nay, các thí sinh cảm thấy nhẹ nhõm trước khi bước vào môn thi cuối cùng – Địa lý khối C vào sáng mai, 10-7.
P.Nghĩa