Theo Bộ Giáo Dục-Đào tạo kết thúc ngày thi thứ nhất các trường đều thực hiện đúng qui chế về tổ chức thi, coi thi và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi.
 
Đề thi cả 3 môn Toán, Sinh, Sử và Văn được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài và phân loại được thí sinh, không có hiện tượng sai sót.
 
Công tác coi thi được tăng cường, cán bộ coi thi nêu cao trách nhiệm, kỷ luật phòng thi được xiết chặt, không khí trường thi nghiêm túc, trật tự. Trong hai buổi thi ngày đầu có 1 cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi và 2 giám thị trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM bị khiển trách.
 
Phụ huynh đứng đợi con em dưới mưa trước Hội đồng thi Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM
 
Sau 2 buổi thi, có 85 trường hợp thí sinh bị xử lý, trong đó 78 thí sinh bị đình chỉ thi, 5 bị cảnh cáo và 2 bị khiển trách. Trong 78 thí sinh bị đình chỉ thi có 57 trường hợp mang tài liệu vào phòng thi.
 
Ngày thi thứ nhất của đợt 2 có 1 thí sinh tại Hội đồng thi Trường Đại học Văn hóa TPHCM không được dự thi do đến trễ so với quy định.
 
Một số trường đã có nhiều biện pháp bổ sung nhằm giúp thí sinh không vô tình vi phạm quy chế thi như Đại học Hoa Sen đã thu lại tất cả các vỏ máy tính trong đó một số có ghi công thức toán họ; Học viện Hành chính quốc gia TPHCM đã tổ chức ba vòng sinh viên tình nguyện nhắc nhở thí sinh không mang điện thoại vào phòng thi.
 
Tuy vậy nhiều thí sinh vẫn bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi, điển hình như ĐH Y dược TPHCM có 3 thí sinh mang điện thoại ở môn Sinh học; môn Lịch sử Trường ĐH KHXH&NV TPHCM có 1 thí sinh bị phát hiện mang điện thoại sau khi nộp bài do một thí sinh khác tố giác. Đại học Cần Thơ có 2 thí sinh bị cảnh cáo do trao đổi giấy nháp và 2 thí sinh bị đinh chỉ do mang điện thoại vào phòng thi.
 
Tại Đại học Nông lâm TPHCM thí sinh Nguyễn Thị Ngoan (Thanh Hóa) ngất xỉu sau 1 giờ làm bài thi. Sau khi được bác sĩ chăm sóc, thí sinh này được trở về phòng thi để tiếp tục làm bài và có bác sĩ ngồi cạnh.
 
Bà Trần Thị Hà, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh 2010, Bộ GD-ĐT cho biết: “Các Ban, ngành từ Trung ương đến địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo thi của Bộ, hội đồng tuyển sinh các trường đảm bảo trật tự, an toàn các buổi thi”
 
Ngành điện lực cũng đã cử cán bộ đến các Hội đồng thi của các trường đại học để phòng sự cố mất điện làm ảnh hưởng đến lợi ích của thí sinh. Tại một số điểm thi, ngành điện lực đã đưa máy phát điện đến nhằm tránh trường hợp rủi ro mất điện.
Phạm Dũng