Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2010 của Bộ GD-ĐT, cho biết tổng số thí sinh (TS) dự thi ngày 4-7 là 651.815, tăng khoảng 6% so với năm 2009.

Làm thủ tục kiểm tra tại một phòng thi ở TPHCM
 
Không có sự cố đáng kể
 
Tại hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, một trường hợp giấy báo thi không có hình đã được xử lý kịp thời.
 
Ông Nguyễn Anh Sơn, Giám đốc tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết có một TS mất giấy báo thi đã được làm thủ tục cấp lại.
 
Tại điểm thi của Trường ĐH Thủy lợi (cơ sở 2), TS Trần Trung Tá (Nam Trực, Nam Định) có danh sách thi tại Hà Nội nhưng lại vào TPHCM dự thi, cũng được hội đồng thi giải quyết kịp thời.
 
Sự cố mất điện đã xảy ra lúc 6 giờ tại một điểm thi của Trường ĐH Sài Gòn. Trường đã chuẩn bị nến để thắp nhưng may là đến 6 giờ 37 phút điện đã có lại.
 
Thanh tra của bộ đã phát hiện một số điểm thi tại TPHCM bố trí phòng thi lên tới 43-45 TS trong khi quy chế là 40 TS/ phòng thi.
 
1.717 thí sinh bỏ thi sau buổi đầu
 
Cũng theo ông Hiển, đề thi không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối và không có hiện tượng tung tin thất thiệt về đề thi. Có 71 TS vi phạm quy chế thi (trong đó 51 TS bị đình chỉ thi, 17 TS bị khiển trách, 3 TS bị cảnh cáo).
 
Một cán bộ coi thi tại Trường  ĐH Tây Nguyên bị đình chỉ công tác do xé nhầm bài thi của TS. Bài thi bị xé nhầm đã được dán lại và vẫn chấm chung theo quy chế, vì đây là lỗi của cán bộ coi thi.
 
Một cán bộ coi thi tại điểm thi của Trường ĐH Hoa Sen (TPHCM) bị khiển trách do thực hiện sai quy trình (kiểm tra giấy báo thi của TS sau khi TS đã vào phòng thi).
 
Theo ghi nhận của phóng viên, đề thi môn toán được nhiều TS, kể cả học sinh khá giỏi, đánh giá là quá khó.
 
TS Vũ Anh Tuấn, dự thi vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết cố gắng lắm cũng chỉ làm được 50%. Đề thi môn vật lý được đánh giá là quá dài và nội dung rải khắp chương trình nên không vững kiến thức cơ bản thì khó làm được tốt.
 
Sau buổi thi đầu tiên, có tới 1.717 TS bỏ thi không rõ lý do. Nhiều nhận định cho biết có thể do đề thi môn toán quá khó, nhiều TS không làm được bài.
 
Điện thoại di động vẫn vào phòng 
 
Theo thống kê, trong số 51 TS bị đình chỉ thi hầu hết là do lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi.
 
Tại một điểm thi của Trường ĐH Thủy lợi, TS vừa làm bài được 10 phút thì các giám thị phát hiện điện thoại di động của một TS nhấp nháy. Dù chưa sử dụng nhưng theo quy chế, TS này đã bị lập biên bản đình chỉ thi.
 
Tại một điểm thi của trường ĐH Xây dựng, một TS đã buộc điện thoại di động vào ống chân. Sau khi làm bài được một lúc, điện thoại đổ chuông và các giám thị đã phát hiện ngay.
 
Ông Bùi Xuân Nhàn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại Hà Nội, cũng cho biết trong số 11 TS của trường bị đình chỉ thi, có 2 TS mắc lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi.
 
Đã hẹn giờ mổ vẫn dự thi
 
Nắng nóng gay gắt tại Hà Nội những ngày qua cộng với sự căng thẳng của kỳ thi đã khiến nhiều TS mệt mỏi phải nhờ đến sự chăm sóc của các chuyên gia y tế.
 
Tại hội đồng thi Trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, TS Trương Hải Đức bị suy thận phù cấp phải nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Đức nhưng vẫn tiêm thuốc trợ lực để cố gắng dự thi. Bốn TS khác của hội đồng thi này cũng bị tiêu chảy cấp. Một TS khác của Viện ĐH Mở Hà Nội bị sốt cao.
 
Tại điểm thi của Trường ĐH Thủy lợi, sau khi làm bài được khoảng 1 giờ, một TS nữ bị đau bụng phải tạm dừng làm bài để xuống phòng y tế. TS này sau đó vẫn tiếp tục cố gắng hoàn thành bài thi.
 
Tại một điểm thi của Trường ĐH Tài chính – Marketing (TPHCM), TS Võ Thị Hằng Ly đau bụng nặng, sau 20 phút cấp cứu vẫn không đỡ nên phải chuyển đến bệnh viện với sự giám sát của nhân viên an ninh, cán bộ coi thi và nhân viên y tế. TS này được chẩn đoán bị ứ nước thận và không thể tiếp tục dự thi.
 
Một TS dự thi vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng bị ngất xỉu, sau khi được nghỉ ngơi ở phòng y tế đã quay lại phòng thi tiếp tục làm bài.
 
Tại một điểm thi của Học viện Hàng không, TS Nguyễn Hồ Phương Anh (học sinh Trường THPT Việt Âu, quận Gò Vấp-TPHCM) vẫn dự thi đủ cả hai môn dù có giấy chỉ định mổ viêm ruột thừa của Bệnh viện Hoàn Mỹ và đã đăng ký mổ vào 16 giờ cùng ngày tại Bệnh viện Phúc An Khang. 15 giờ 30 phút, sau khi nộp bài thi môn lý, TS này đã được được nhân viên y tế tại điểm thi đưa vào bệnh viện. 
Phụ huynh ngồi đợi con em dự thi tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH
 

Phải giỏi mới đạt điểm 8

 
Thạc sĩ Hoàng Hữu Vinh, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn (TPHCM), cho rằng đề thi môn toán của năm nay khó hơn năm trước, TS thực sự giỏi mới có thể đạt được điểm 8. Cụ thể, câu II.2  đòi hỏi TS có nhiều kỹ năng tính toán mới làm được. Câu V là câu khó nhất trong đề thi, có thể giải bằng cách nhẩm nghiệm và đặt ẩn phụ thích hợp, tuy nhiên chỉ TS nào đã quen với dạng toán này mới có thể giải được.
 
Phần riêng chương trình chuẩn và chương trình nâng cao có độ khó bằng nhau. Riêng trong phần chương trình chuẩn, câu VI.a của bài 1 là bài toán tương đối khó về đường thẳng trong mặt phẳng oxy,  cần diễn dịch ngôn ngữ hình học sang ngôn ngữ tọa độ để giải.
 
Ở chương trình nâng cao, câu VI.b  bài 1 là bài toán về đường thẳng trong mặt phẳng oxy, dễ hơn so với câu VI.a nhưng nếu không có kinh nghiệm thì sẽ giải rất dài dòng, nếu giải bằng hình học thuần túy thì phải cẩn thận nếu không sẽ sót nghiệm.
 
So với đề thi toán tốt nghiệp THPT, đề thi toán tuyển sinh ĐH có một sự khác biệt rất lớn về độ khó, độ phức tạp.
 
Điểm lý sẽ thấp
 
Theo ông Nguyễn Thường Chinh, giáo viên Trung tâm BDVH và Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn (TPHCM), đề thi môn lý năm nay có mức độ khó cao hơn nhiều so với năm 2009. TS có học lực khá trở xuống khó có thể tính toán được thời gian làm bài. Đề chỉ có 15 câu lý thuyết, chiếm khoảng 30% số câu hỏi. Đề có khoảng 20 câu khó và  cơ bản rơi vào phần cơ và điện.
 
Đề thi có những câu mà chương trình 12 cơ bản không có loại bài tập này (ví dụ câu 43 về con lắc dao động trong điện trường – mã đề 485). Điểm thi môn lý năm nay sẽ thấp do phần tính toán nhiều TS không làm kịp.

H. Lân

Hàng ngàn suất cơm miễn phí cho sĩ tử

 
Ngày 4-7, sau buổi thi đầu tiên, các sĩ tử ở TP Huế đã được thưởng thức món cơm chay và uống sữa chua miễn phí tại Trung tâm Văn hóa Liễu Quán, thuộc Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trung tâm này đã huy động 1.600 suất cơm chay miễn phí cho các TS và người nhà trong 2 đợt thi, mỗi đợt là 800 suất (10.000 đồng/suất). Ngoài ra, trung tâm còn cử tổ y, bác sĩ trực khám và cấp thuốc miễn phí cho TS không may bị bệnh.

Thí sinh ăn cơm chay miễn phí tại Trung tâm Văn hóa Liễu Quán (TP Huế). Ảnh: QUANG NHẬT

 
UBND phường Trường An, TP Huế cũng vận động các chùa trên địa bàn hỗ trợ hơn 500 chỗ ở cùng 500 suất ăn miễn phí cho TS. Hợp tác xã Dịch vụ Thương mại Thuận Thành phát 10.000 phiếu ăn giảm giá 30%, riêng TS dự thi tại điểm thi Trường CĐ Y tế Huế được ăn cơm miễn phí.
 
Tại TPHCM, TS của các điểm thi tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận Thủ Đức) cũng đã có 3.500 suất cơm miễn phí (12.000 đồng đến 15.000 đồng/ suất). Hàng ngàn suất cơm chay miễn phí cũng được phát cho TS và phụ huynh tại các điểm thi vào các Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật...

Q.Nhật-Th.Đồng

 

Nhóm Phóng viên