Trong ngày thi đầu tiên (1-7), đề thi môn toán và ngoại ngữ được Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các giáo viên, thí sinh đánh giá là hay, phân hoá cao. Tổng số thí sinh vi phạm kỷ luật trong ngày thi đầu tiên là: 63 thí sinh (15 khiển trách, 8 cảnh cáo, 40 đình chỉ).

Sáng nay (2-7), thí sinh đã bước vào môn thi ngữ văn, thời gian làm bài 180 phút.

Theo ghi nhận của PV Báo Người Lao Động, điểm thi Trường THPT Tân An, Long An- cụm thi do Trường ĐH Sài Gòn chủ trì có 1 thí sinh trong lúc làm bài thi bị bệnh phải đưa đến bệnh viên cấp cứu. Trường ĐH Sài Gòn không thông báo thêm chi tiết nhưng theo quy chế đối thi THPT quốc gia, với trường hợp này sẽ có công an đi kèm để giám sát tránh tình trạng thông tin đề thi bị lọt ra ngoài.

Ở một điểm thi khác là Trường THCS Thị trấn Thạnh Hóa, Long An cũng do Trường ĐH Sài Gòn chủ trì cũng có 1 thí sinh phải dừng làm bài thi và được chăm sóc ở phòng y tế của điểm thi.

Chúng tôi cũng ghi nhận 3 thí sinh tại cụm thi Trường ĐH Nha Trang bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi. Cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP HCM 1 thí sinh bị đình chỉ do kẹp tài liệu vào đùi để mang vào phòng thi.

Đề văn nói về sự hèn nhát và dũng khí, xem giải đề

Thí sinh bắt đầu ngày thi thứ 2. Ảnh: Tấn Thạnh

Lúc 9 giờ 30 tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, đã có thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi. Thí sinh này cho biết đề thi có câu nghị luận nói về sự hèn nhát và dũng cảm.

Cụ thể đề thi yêu cầu thi sinh viết bài bàn luận về ý kiến: " Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là mình".

Đề thi có 8 câu phần đọc hiểu và 2 câu phần làm văn. Câu 1 trích đoạn thơ trong bài "Tiếng Việt" của Lưu Quang Vũ để nói về sự mượt mà và tinh tế của tiếng Việt cùng những biện pháp tu từ được sử dụng và yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ của mình về tiếng Việt.

Cũng trong phần đọc hiểu, từ đoạn trích của tác giả Ghéc-xen đề yêu cầu trình bày suy nghĩ về cuộc sống con người khi thoát ra khỏi cáí "tuyệt đối cá nhân".

Ở phần làm văn, ngoài câu về sự dũng cảm hèn nhát, đề thi còn yêu cầu phân tích tình huống trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân để nói lên "khát vọng bình thường mà chính đáng của con người".

Thí sinh Vũ Duy và Hồng Hạnh từ Trường THPT Trần Văn Giàu tại Hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết đề thi văn năm nay vừa sức, dễ đạt khoảng 6-7 điểm. Về tác phẩm vợ nhặt của Kim Lân, các em đã từng gặp và xử lý trong quá trình học, ôn tập, kiểm tra.

"Em thấy đề thi năm nay rất thiết thực. Về câu nghị luận xã hội sự hèn nhát và dũng khí, em liên hệ rất nhiều hành động trong xã hội hiện nay", thí sinh Vũ Duy cho biết.

Đối với câu về sự giàu đẹp của tiếng Việt nhiều thí sinh cho rằng đã được ôn tập kỹ và rất tự tin, vì đây là câu rất gần gũi với mỗi con người Việt Nam.

Ghi nhận tại cụm thi Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM cho thấy, rất đông thí sinh ra về sớm khi đã đủ 2/3 thời gian. Nhiều thí sinh cho biết, đế văn năm nay hay, nhất là câu nghị luận xã hội bàn về dung khí và sự hèn nhát.


Những thí sinh đầu tiên thi xong môn ngữ văn tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ảnh: Đặng Trinh

Những thí sinh đầu tiên thi xong môn ngữ văn tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ảnh: Đặng Trinh

Thí sinh Hữu Hòa, học sinh Trường THPT Trưng Vương dự thi tại đây cho biết, em ra về sớm vì chỉ cần điểm môn văn để xét tốt nghiệp. Em chỉ cần tránh điểm liệt, nên dự tính được 4,5 điểm. Dù vậy, Hữu Hòa khen đề văn rất sáng tạo so với những gì trước đó em ôn tập, kể cả câu phân tích tình huống và nhận định tình huống truyện vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.


Thí sinh rời khỏi phòng thi môn văn chỉ sau 2/3 thời gian làm bài. Ảnh: Đặng Trinh

Thí sinh rời khỏi phòng thi môn văn chỉ sau 2/3 thời gian làm bài. Ảnh: Đặng Trinh

Trong khi đó, em Phương Tân, học sinh Trường THPT Trương Vĩnh Ký cho hay, em thấy hay nhất là ở câu nghị luận xã hội, đó là bàn về mặt xấu và mặt tốt trong tính cách con người, riêng ở câu này em làm được 2 mặt giấy. “Nhìn chung đề văn không khó, nhưng chúng em phải tư duy và có kiến thức xã hội mới làm hay được”- Phương Tân cho biết.


Tiếp sức cho con ngay khi rời khỏi phòng thi để chuẩn bị môn thi buổi chiều. Ảnh: Đặng Trinh

Tiếp sức cho con ngay khi rời khỏi phòng thi để chuẩn bị môn thi buổi chiều. Ảnh: Đặng Trinh

Mời bạn đọc theo dõi GỢI Ý GIẢI ĐỀ THI MÔN NGỮ VĂN tại đây

B.Lâm -L.Thoa - H. Lân - Đ. Trinh