Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tổng số thí sinh (TS) dự thi môn toán là 852.983, đạt tỉ lệ 99,11%; môn ngoại ngữ là 637.166 em, đạt tỉ lệ 96%. Trong ngày thi đầu tiên có 63 TS vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật (15 khiển trách, 8 cảnh cáo, 40 đình chỉ).

Thanh tra, thị sát gắt gao

Tại Hà Nội, trong ngày thi đầu tiên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn thanh tra của bộ đến kiểm tra tại cụm thi Trường ĐH Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật quân sự và Trường THPT Quang Minh (Mê Linh). Tại ĐH Thủy lợi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã động viên, hỏi thăm phụ huynh đang đợi con thi ở phía ngoài khu vực thi. Ông cũng chia sẻ, động viên, mong muốn phụ huynh coi kỳ thi như một sự kiện diễn ra thật bình thường trong cuộc sống hằng ngày.

Thí sinh xem lại đề thi môn tiếng Anh tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh
Thí sinh xem lại đề thi môn tiếng Anh tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, Thiếu tướng Nguyễn Công Định, giám đốc học viện, cho biết học viện đã chuẩn bị rất kỹ để tổ chức kỳ thi. Trường đã dán các cửa sổ ở các phòng thi tiếp giáp với khu dân cư, công trình xây dựng cao tầng nhằm tránh hiện tượng sử dụng thiết bị ghi hình từ xa vào phòng thi. Cũng theo ông Định, tại cụm thi do trường tổ chức có một TS không được dự thi vì đến muộn. Một TS khác tại điểm thi Trường ĐH Tài nguyên Môi trường do sức khỏe không tốt, có thể bị ngất bất cứ lúc nào nên học viện đã chỉ đạo phòng y tế của Trường ĐH Tài nguyên Môi trường chú ý và có kế hoạch phối hợp. Học viện cũng bố trí một xe chuyên dụng túc trực phòng ngừa có vấn đề xảy ra.

Tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã đến kiểm tra cụm thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM. Tại Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, có 6 TS không thi môn ngoại ngữ do có chứng chỉ thay thế, 2 em khuyết tật cần giúp đỡ. Cụm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bố trí 1.155 người coi thi trực tiếp, 134 người chấm thi môn toán và hỗ trợ các cụm thi khác chấm thi môn này. Cụm thi có 17.000 TS thi tại 16 điểm thi, trong đó có 371 trường hợp điều chỉnh hồ sơ, chủ yếu liên quan đến CMND, 2 trường hợp TS bị gãy tay được tổ chức thi tại phòng riêng, có người hỗ trợ viết bài cho TS.

Theo đánh giá chung của Bộ GD-ĐT, ngày thi đầu tiên về cơ bản đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các trường hợp bất thường (TS khiếm thị, không thể viết được, thiếu giấy tờ…) đã được các hội đồng thi xử lý theo quy chế và tạo điều kiện để TS dự thi.

Đề phân hóa để xét tuyển đại học

Thầy Nguyễn Duy Hiếu, Tổ trưởng Tổ Toán Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - TP HCM, nhận định đề thi toán cấu trúc có thay đổi so với năm ngoái về thứ tự các câu song nội dung kiến thức không thay đổi. Lượng kiến thức của lớp 12 khoảng 6 điểm, còn lại là của lớp 10 và 11. Học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm, học sinh khá - giỏi có thể đạt 7-8, học sinh thật giỏi mới có thể đạt đến 9,5. Điểm 10 sẽ rất ít.

Theo thầy Hiếu, học sinh trung bình có thể làm được các câu: câu 1; câu 2; câu 3 ý 1; câu 4 ý 1; câu 5; câu 6a; câu 7 ý 1. TS khá có thể làm thêm được câu 3 ý 2; câu 6b, câu 7 ý 2 và tọa độ P ở câu 8. Các câu còn lại chỉ dành cho học sinh giỏi có ôn luyện tốt mới làm được, đây là các câu phân hóa để xét tuyển vào ĐH. Câu 10 ý 2 rất khó, rất ít học sinh làm được.

ThS Hoàng Hữu Vinh, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (TP HCM), cho rằng đề thi năm nay có tính phân hóa tốt hơn đề thi năm ngoái. Với đề thi này, học sinh trung bình có khả năng làm được 4-5 điểm, học sinh trung bình khá có thể đạt được 6 điểm, học sinh khá 7 điểm, học sinh giỏi đạt 8-9 và xuất sắc mới có thể làm được trọn vẹn đề thi.

“Với đề thi này, Bộ GD-ĐT đã đạt được mục đích có một đề thi vừa bảo đảm yêu cầu xét tốt nghiệp cho phần lớn học sinh vừa bảo đảm tính phân loại cho các học sinh khá giỏi xét tuyển ĐH” - ThS Vinh nói.

Thầy Trịnh Văn Diệp, giáo viên Trường THPT Tân Túc (huyện Bình Chánh, TP HCM), cho biết 7 câu cơ bản của đề thi không quá khó so với mọi năm. Riêng câu 10 hơi lạ, không nằm trong dự đoán của TS vì bình thường, đề sẽ ra bất đẳng thức.

Nhận định về đề thi môn tiếng Anh, cô Nguyễn Thanh Hương, giáo viên bộ môn tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, cho rằng: Nhìn chung, đề thi năm nay khá hay và bám sát chương trình cơ bản, khả năng phân loại cao. Đề thi khá “dễ thở”. Phổ điểm trung bình năm nay sẽ từ 5-6 điểm.

Theo giáo viên này, đề thi có khá nhiều câu hỏi hay với phần đọc hiểu, học lực trung bình khá là TS có thể làm được. Các câu yêu cầu viết lại câu khá dễ và hay, bám sát kiến thức cơ bản sách giáo khoa. Phần từ vựng không quá khó, đề thi gần gũi kiến thức thực tiễn và có cả câu hỏi mang tính thời sự như việc Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam.

Đề thi tiếng Anh có nhiều câu khá hay và thực tế; với lực học trung bình - khá và nắm chắc kiến thức cơ bản, TS có thể đạt từ 5-6 điểm. Với lực học khá và tâm lý vững vàng, TS có thể đạt từ 7-8 điểm. Điểm 9-10 sẽ xuất hiện với những TS giỏi, xuất sắc” - cô Hương nhận định.

Thầy Phạm Tấn Hoàng, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn - TP HCM, cho rằng đề tiếng Anh phân hóa nhưng có một khiếm khuyết do chủ quan của người soạn đề (câu 40 - mã 259). Câu này TS khó chọn đáp án chính xác. Với 2 đáp án B và C đồng nghĩa (furthermore = additionally) được loại bỏ còn lại 2 đáp án A (consequently) và D (nonetheless). TS bị hoang mang do câu dẫn ý không rõ nên khó chọn được đáp án D.

Hôm nay (2-7), TS tiếp tục thi môn ngữ văn (sáng) và vật lý (chiều). Báo Người Lao Động tiếp tục tổ chức gợi ý giải đề thi tại địa chỉ tuyensinh.nld.com.vn.

KHẮP NƠI

Đà Nẵng: 262 thí sinh bỏ thi toán

Theo thông tin từ Ban coi thi ĐH Đà Nẵng, môn toán chỉ có 10.197 TS dự thi (262 TS bỏ thi không có lý do), đạt 97,5%. Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, có 2 TS bị khiển trách vì nhìn bài và 1 TS bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi.

Trong môn thi ngoại ngữ, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng có nhiều trường hợp TS bị rơi chứng minh nhân dân trước khi vào phòng thi, nhóm tình nguyện viên tiếp sức mùa thi cố gắng tìm người bị mất để trả lại nhưng không tìm thấy. Lãnh đạo điểm thi cho biết với trường hợp TS bị mất CMND, TS viết giấy cam đoan, lấy dấu vân tay và cho TS được vào dự thi. Q.Quý

Quảng Ngãi: Không có thí sinh vi phạm

PGS-TS Võ Văn Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng (thành viên Ban Chỉ đạo cụm ĐH tại Quảng Ngãi), cho biết trong ngày thi đầu tiên của cụm thi ĐH tại Quảng Ngãi có tổng cộng 111 TS vắng mặt. Cả 2 buổi thi diễn ra an toàn và không có trường hợp vi phạm quy chế thi, không có trường hợp bất thường nào trong quá trình thi. T.Trực

Cần Thơ: Bà 78 tuổi đưa cháu đi thi

Đó là bà Lương Thị Hai (78 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ). Cháu bà là TS Trịnh Thị Ý Nhi, dự thi vào ngành công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Cần Thơ. Theo lời bà Hai, cha mẹ Nhi bận làm ăn xa, nhà không có ai nhờ vả để đưa cháu lên trung tâm TP Cần Thơ và sợ cháu mình lạc đường, bị gạt nên bà Hai đi theo. Từ huyện Vĩnh Thạnh, bà cháu thuê xe ôm vượt gần 80 km để cho Nhi đi thi. “Nhà nghèo nhưng Nhi nó chịu học lắm. Nhiều năm liền nó đều đạt học sinh giỏi. Kỳ thi này, tôi mong Nhi đậu, dù khó khăn, tôi và cha mẹ cháu cũng nuôi cháu ăn học thành tài để thoát khỏi cái nghèo” - bà Hai tâm sự.

Tin-ảnh: C.Linh

Bà Hai đi theo động viên tinh thần cho cháu mình
Bà Hai đi theo động viên tinh thần cho cháu mình

Yến Anh - Lê Thoa - Huy Lân