icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

ĐH Hàng đầu thế giới gửi sinh viên sang học tại VinUni

Yến Anh

(NLĐO)- Trường ĐH hàng đầu thế giới là ĐH Cornell và ĐH VinUni vừa ký kết hợp tác thực hiện chương trình "Study Away". Theo đó, sinh viên quốc tế của ĐH Cornell sẽ được trường ĐH non trẻ là VinUni tiếp nhận học tập tại Việt Nam

"Study Away" là chương trình du học đặc biệt (trao đổi ngắn hạn) dành riêng cho các sinh viên quốc tế của Đại học Cornell gặp khó khăn trong việc trở lại trường tại Mỹ. Đại diện ký kết phía Mỹ là bà Wendy Wolford, Phó hiệu trưởng Hợp tác quốc tế Đại học Cornell, đại diện của ĐH VinUni là bà Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường.

ĐH Hàng đầu thế giới gửi sinh viên sang học tại VinUni - Ảnh 1.

Bà Lê Mai Lan (giữa) cùng GS Rohit Verma, Hiệu trưởng ĐH VinUni (bìa phải) trao đổi về chương trình Study Away

Theo bản ký kết, các sinh viên quốc tế của ĐH Cornell sẽ được VinUni tiếp nhận, một mặt tiếp tục học chương trình của Cornell cùng với các giáo sư Đại học Cornell trên nền tảng trực tuyến, mặt khác được tạo cơ hội theo học chương trình "Khám phá Việt Nam" tại VinUni, gồm các hoạt động phong phú về văn hóa, cơ hội kinh doanh, môi trường khởi nghiệp của Việt Nam. Các sinh viên của ĐH Cornell được khuyến khích tham gia các cuộc thi hackathon, các dự án nghiên cứu và cài nhúng vào môi trường doanh nghiệp Việt Nam cùng VinUni.

Bà Lê Mai Lan cho biết ĐH Cornell hiện có khoảng 4.500 sinh viên quốc tế. Vì đại dịch Covid-19 mà các sinh viên này gặp khó khăn trong việc quay lại trường ở Mỹ. Trong khi đó, theo quan điểm của Đại học Cornell, một trong những yếu tố đảm bảo chất lượng đào tạo là tạo cho sinh viên được trải nghiệm cuộc sống môi trường đại học". Vì Việt Nam nổi lên như là điểm sáng an toàn trong phòng chống Covid-19, ĐH Cornell đã nghĩ đến VinUni, một đối tác đang được Đại học Cornell giúp đỡ xây dựng mô hình đại học tinh hoa

ĐH Hàng đầu thế giới gửi sinh viên sang học tại VinUni - Ảnh 2.

ĐH Cornell hỗ trợ xây dựng năng lực cho VinUni thực hiện mục tiêu xây dựng đại học đẳng cấp thế giới

Bà Lê Mai Lan cho hay thêm hợp tác chiến lược của hai bên trước đây chủ yếu là ĐH Cornell hỗ trợ xây dựng năng lực cho VinUni thực hiện mục tiêu xây dựng đại học đẳng cấp thế giới. Theo đó ĐH Cornell đồng hành xây dựng chiến lược, tuyển dụng, tuyển sinh, xây dựng chương trình cùng VinUni. Nhưng với chương trình "Study Away", VinUni đóng vai trò đồng hành hỗ trợ Đại học Cornell, tiếp nhận sinh viên quốc tế của họ". Bà Lan cũng bày tỏ kỳ vọng cá nhân là với chương trình VinUni - Cornell "Study Away", Việt Nam thành một điểm đến hấp dẫn với sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên của các trường đại học xuất sắc.

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc VinUni có tiếp nhận du học sinh Việt Nam từ các trường ĐH ngoài Cornell, bà Mai Lan cho hay VinUni có tiếp nhận du học sinh của các trường đại học nước ngoài đang bị ảnh hưởng hạn chế đi lại do dịch Covid-19. Tuy nhiên trường tiếp nhận có chọn lọc và sẽ lựa chọn các trường có cùng chí hướng để hợp tác và tiếp nhận trao đổi sinh viên. Theo bà Mai Lan, từ 2018, Vingroup đã công bố chương trình 1.100 học bổng tài trợ cho các tài năng Việt Nam muốn theo học thạc sĩ, tiến sĩ về khoa học công nghệ tại các đại học danh tiếng ở nước ngoài.

"Chúng tôi đã có hơn 50 đại học uy tín nhất trong danh sách này. Trên cơ sở đó, VinUni sẽ xác định các đại học có tầm nhìn toàn cầu và có mối quan tâm chiến lược tới Việt Nam để hợp tác. Đơn cử như Đại học công nghệ Sydney UTS đã xác nhận họ muốn VinUni tiếp nhận 50 sinh viên của họ ngay học kỳ mùa thu này"- bà Lê Mai Lan cho biết.

ĐH Hàng đầu thế giới gửi sinh viên sang học tại VinUni - Ảnh 3.

Sinh viên quốc tế của ĐH Cornell đã đến thực địa tại VinUni và rất hài lòng

Nói thêm về việc một trường ĐH xếp hạng 14 trên toàn cầu, thuộc nhóm các ĐH tinh hoa lại quyết định chọn VinUni là đối tác tiếp nhận sinh viên của mình, bà Lê Mai Lan thừa nhận ĐH Cornell là một ĐH lâu đời, uy tín và có rất nhiều đối tác toàn cầu. Họ chỉ chọn những đối tác tốt nhất để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho SV của họ. "Có thể nói VinUni không phải là sự lựa chọn duy nhất của ĐH Cornell, nhưng chắc chắn là một trong các lựa chọn tốt nhất. Từ tháng 5-2020, Cornell đã lập Tổ công tác đặc biệt để ứng phó với Covid 19. Họ kêu gọi sự hỗ trợ của VinUni, nhưng cũng thẩm định đề nghị hỗ trợ của chúng tôi. Họ nghiên cứu rất kỹ môi trường sống, chương trình học, xem cả thư viện, ký túc xá, khu thể thao, tìm hiểu dân cư khu Vinhomes Oceanpark bao quanh… Thậm chí, họ cử cả một đoàn trực tiếp xuống thực địa, sau đó về cả đoàn đều rất hài lòng. Ngoài ra sự thực là VinUni có nhiều lợi thế vì GS Hiệu trưởng Rohit Verma là do Cornell biệt phái sang. Cornell cũng tham gia tuyển dụng các giảng viên của VinUni nên họ biết chắc chắn và tin tưởng về chất lượng học thuật của trường"- Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup lý giải.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo