Chủ tịch nước yêu cầu ĐHQG TP HCM phải là nơi thu hút nhân tài, hội tụ những trí tuệ xuất sắc trong giới khoa học, nghiên cứu và giảng dạy; là đô thị ĐH, hiện đại - nơi ươm mầm tài năng cho đất nước hôm nay và mai sau.

Chủ tịch nước lưu ý ĐHQG TP HCM chú trọng khơi dậy khả năng sáng tạo của sinh viên và đem tri thức phục vụ cộng đồng một cách thiết thực, hiệu quả; tạo điều kiện cho các giảng viên, nhà khoa học và sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ gắn kết chặt chẽ với quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; quan tâm xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, góp phần hình thành nhân cách, văn hóa giao tiếp ứng xử chuẩn mực trong giảng viên và sinh viên. “Giảng viên phải là tấm gương sáng để sinh viên noi theo; xác định đúng vị trí, vai trò, trách nhiệm đối với việc dạy chữ và dạy người; truyền cho sinh viên niềm say mê học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, chủ động trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sinh viên phải luôn tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu để xây dựng đất nước và vì tương lai của chính mình” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong lễ khai khóa 2016 của ĐHQG TP HCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong lễ khai khóa 2016 của ĐHQG TP HCM

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành hầu hết thời gian nói về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Theo đó, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, xã hội thông tin, kinh tế tri thức và sự biến chuyển trong các chuỗi giá trị toàn cầu đang tạo thời cơ mới để Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn và hiệu quả hơn vào nền kinh tế thế giới. Tuy vậy, Việt Nam cũng đối diện với những thách thức to lớn trong trung hạn và dài hạn. Đặc biệt, lao động phổ thông giá rẻ sẽ mất thế cạnh tranh giữa một bên có nhân công rẻ hơn như ở Campuchia và bên kia là những người máy đang được ứng dụng mạnh mẽ ở những nước phát triển... “Nếu Việt Nam tận dụng tốt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ thu hẹp được khoảng cách với những nước phát triển. Ngược lại, nếu không có chiến lược phát triển thì khoảng cách ngày càng xa” - Chủ tịch nước khẳng định.

Sau 5 lần tổ chức, lễ khai khóa trở thành buổi lễ truyền thống của ĐHQG TP HCM, là chương trình điểm kết thúc chuỗi các hoạt động chào đón năm học mới như đón tân sinh viên, tuần sinh hoạt công dân - sinh viên, chương trình kỹ năng sinh viên “Hòa nhập với đời sống ĐH”, lễ khai giảng năm học mới của các trường ĐH thành viên...

Tin-ảnh: H.Lân