Từ ngày 2 đến 13-5, học sinh lớp 9 tại các trường THCS ở TP HCM sẽ được tư vấn và đăng ký nguyện vọng dự thi vào lớp 10 công lập. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, thí sinh có 3 nguyện vọng khi đăng ký vào lớp 10 và được điều chỉnh một lần sau khi Sở GD-ĐT công bố tổng hợp ban đầu số học sinh đăng ký vào từng trường trong ngày 15-5.

Áp lực chọn trường

Cả tháng nay, ông Hải đang băn khoăn việc đăng ký lớp 10 của con trai bởi em một mực muốn đăng ký nguyện vọng 1 ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp.

Học sinh thi vào lớp 10 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) năm 2014 Ảnh: TẤN THẠNH
Học sinh thi vào lớp 10 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) năm 2014 Ảnh: TẤN THẠNH

Phụ huynh này cho biết ông đã tham khảo điểm chuẩn tuyển sinh của Trường THPT Nguyễn Công Trứ 2 năm vừa qua, trong đó điểm chuẩn năm 2014 là 37,75.

“Nếu căn cứ vào kết quả các kỳ kiểm tra ở trường thì con tôi có thể đạt được mức điểm này nhưng đây là kỳ thi tuyển sinh, đề phân loại cao và rất áp lực nên kết quả đôi khi không như mong muốn” - ông Hải lo lắng.

Theo ông Kim Vĩnh Phúc, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (quận 1), căn cứ chính xác nhất để chọn nguyện vọng là sức học và kết quả kiểm tra học kỳ lớp 9 của học sinh. Đề kiểm tra học kỳ thường chỉ ở mức độ căn bản, trong khi đề tuyển sinh vào lớp 10 có độ phân hóa cao. Do vậy, đừng thấy con mình kiểm tra được điểm khá thì chọn trường có điểm chuẩn cao.

“Nếu phụ huynh chủ quan sẽ dẫn đến thất bại trong việc chọn nguyện vọng cho con vào lớp 10. Phụ huynh nên tham khảo điểm chuẩn 2 năm liên tục cùng chỉ tiêu vào các trường mà mình nhắm để có cơ sở chọn lựa” - ông Phúc khuyên.

Tính toán là như vậy nhưng thực tế vẫn có những học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập bởi biến động điểm chuẩn. Năm 2014 có nhiều trường điểm chuẩn tăng đột biến từ 6-7 điểm, còn trung bình tăng 3-4 điểm. Ông Đinh Thiện Căn, nguyên Trưởng Phòng

GD-ĐT quận 1, cho biết năm nào cũng có thí sinh đạt điểm cao nhưng rớt cả 3 nguyện vọng.

Sao không thi trước, xét tuyển sau?

Vào năm 2007, lần đầu tiên Sở GD-ĐT TP HCM phải hạ điểm chuẩn để tuyển cho đủ chỉ tiêu thì lại có một nghịch lý là nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn rớt. Kết quả tuyển sinh lớp 10 tại TP năm đó cho thấy trong tổng số hơn 61.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 thì có đến 13.000 em rớt cả 2 nguyện vọng.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP, trong số khoảng 13.000 thí sinh rớt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10 thì số em có điểm thi từ 40 trở lên chiếm 0,47%, điểm 35 trở lên chiếm khoảng 2% (tương đương 260 thí sinh). Đây là một kết quả khá bất ngờ vì điểm chuẩn của hầu hết các trường đều thấp hơn năm 2006.

Trong số 72 trường THPT thi tuyển, chỉ 11 trường có điểm chuẩn từ 35 trở lên, tính cả trường có điểm chuẩn cao nhất là THPT Nguyễn Thượng Hiền với 40,5 điểm; 16 trường có điểm chuẩn từ 30 đến dưới 35; 14 trường có điểm chuẩn từ 25 đến dưới 30 và có tới 15 trường điểm chuẩn từ 13 đến dưới 20.

Nhiều ý kiến cho rằng còn nghịch lý thí sinh điểm cao vẫn không trúng tuyển là do phương án tuyển sinh của sở là đăng ký nguyện vọng trước khi thi. Khi chưa có kết quả trong tay thì rất khó để lựa chọn trường phù hợp.

Theo đại diện một số trường, để giải quyết triệt để thí sinh có điểm cao vẫn rớt, sở nên thay đổi cách thi và xét tuyển vào lớp 10 theo hướng thi trước và để thí sinh đăng ký nguyện vọng khi đã biết điểm.

Bà Hoàng Lê An, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cho rằng thi trước rồi xét tuyển là phương án hay vì bảo đảm những học sinh có điểm thi cao sẽ trúng tuyển vào lớp 10. Đại diện một số trường cũng nhận định phương án này sẽ dẹp bỏ được những căng thẳng trong việc chọn nguyện vọng như cách làm lâu nay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho rằng nếu thi trước, chọn trường sau thì sẽ rất phiền hà bởi phải đăng ký nhiều đợt. Phương án này cũng làm cho thời gian tuyển sinh không bảo đảm. Do vậy, phương án hiện tại vẫn là tối ưu.

Tính toán chọn nguyện vọng

Theo ông Kim Vĩnh Phúc, một thí sinh có học lực giỏi thật sự mới nên chọn nguyện vọng 1 ở những trường top 1 như THPT Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân... và để an toàn thì cần bảo đảm rằng thí sinh có khả năng đạt hơn điểm chuẩn 2 năm liên tiếp khoảng 3 điểm; tiếp theo nguyện vọng 2 chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn khoảng 3 điểm so với nguyện vọng 1 và nguyện vọng 3 chọn trường thấp hơn khoảng 2-3 điểm. Ông Phúc cho biết cùng một trường nhưng điểm chuẩn mỗi năm một khác và kết quả thi còn phụ thuộc vào sức khỏe, tâm lý.

Nguyễn Huy