Đúng 17 giờ ngày 5-8, hàng loạt trường ĐH đã công bố điểm chuẩn chính thức theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm chuẩn tại nhiều trường được công bố thực sự gây bất ngờ.

Ngành thế mạnh giảm sâu

Trường ĐH Ngoại thương là trường đầu tiên công bố điểm chuẩn theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Kết quả năm nay cho thấy điểm chuẩn dao động ở mức từ 23,50 đến 24,25, thấp hơn nhiều so với năm 2017.

Chẳng hạn ở nhóm ngành kinh tế; kinh tế quốc tế; luật năm 2017 của Trường ĐH Ngoại thương dao động ở mức từ 26,25 đến 28,25 điểm (tùy tổ hộp môn) thì năm nay giảm xuống từ hơn 2 điểm đến hơn 4 điểm, còn 24,1; hay ở nhóm ngành quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế cũng giảm ở mức gần 3 điểm đến gần 4 điểm…

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, điểm chuẩn năm nay cũng giảm mạnh. Điểm chuẩn vào trường cao nhất năm nay là 21,8, trong khi điểm chuẩn cao nhất năm ngoái là 25. Ở nhiều ngành, mức giảm cũng từ 2-3 điểm.

Điểm chuẩn đại học giảm mạnh - Ảnh 1.

Xem điều kiện xét tuyển vào Trường ĐH Tự nhiên - ĐHQG TP HCMẢnh: Tấn Thạnh

Tất cả các ngành của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm đều giảm điểm, trong đó ngành thế mạnh là công nghệ thực phẩm giảm sâu nhất. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp của trường, cho biết năm ngoái, ngành công nghệ thực phẩm có điểm chuẩn gần 23 nhưng năm nay giảm còn 18,75. Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký vào trường đông hơn năm 2017 nhưng do điểm số thấp hơn nên điểm chuẩn ở các ngành đều giảm từ 1 đến 4 so với năm ngoái. Đúng như dự đoán, các ngành năm ngoái trên mức 23 điểm giảm sâu; các ngành năm ngoái dưới 20 điểm thì năm nay giảm ít hơn, từ 1-2 điểm.

Tại Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, điểm chuẩn của các ngành giảm từ 2,15 đến 3,65. Trong đó, ngành có điểm chuẩn giảm sâu nhất là tài chính ngân hàng (19,1 so với 22,75 năm 2017). Ngành hệ thống thông tin quản lý giảm ít nhất, từ 20,75 điểm năm ngoái xuống 18,6 điểm.

Điểm chuẩn Trường ĐH Bách khoa TP HCM giảm mạnh nhất trong đợt công bố chiều 5-8 với độ sụt từ 2 đến 7,75, trong đó ngành giảm sâu nhất là kỹ thuật nhiệt (nhiệt lạnh) với 18 điểm so với 25,75 điểm năm ngoái. Các ngành kiến trúc, nhóm ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp; logistics và quản lý chuỗi cung ứng điểm chuẩn giảm nhẹ ở mức 2-3,5. Những ngành năm ngoái có điểm chuẩn cao như nhóm khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính nay cũng giảm 4,75 điểm; nhóm ngành xây dựng, điện tử - viễn thông cũng giảm sâu ở mức tương tự.

Công nghệ thông tin lên ngôi

Trong khi đó, điểm chuẩn của Trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP HCM khá cao so với mặt bằng chung. Ngành kỹ thuật phần mềm lên đến 23,20 điểm (năm ngoái 27), ngành công nghệ thông tin 22,50 (năm ngoái 25,75), ngành an toàn thông tin 22,50 (năm ngoái 25,5). Như vậy, ngành này không dao động nhiều so với năm ngoái, vẫn giữ ở mức khá cao.

Tại Trường ĐH Mở TP HCM, nhóm ngành có điểm trúng tuyển cao, từ trên 19 điểm gồm: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, quản trị nhân lực và luật kinh tế. Kế đó, nhóm ngành có điểm trúng tuyển từ 17 đến dưới 19 gồm: Kinh tế học, tài chính ngân hàng, kế toán, kiểm toán, luật, khoa học máy tính và công nghệ thông tin...

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, ngành công nghệ thông tin (hệ đại trà) có điểm chuẩn cao nhất trong số các ngành đào tạo của trường, soán ngôi quán quân của ngành sư phạm tiếng Anh năm 2017. Trong khi đa phần các ngành đều giảm điểm thì khối ngành công nghệ thông tin vẫn giữ được phong độ. Điểm trúng tuyển vào khoa công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội rất cao, lên đến 25,35 điểm; khoa học máy tính 25 điểm; kỹ thuật máy tính 23,5 điểm; công nghệ thông tin ICT 24 điểm. Các ngành khác như hóa học, kỹ thuật môi trường, vật lý kỹ thuật, kỹ thuật hạt nhân từ 20 điểm là thí sinh có thể trúng tuyển.

TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết nhìn chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay tuy giảm nhưng vẫn giữ sự ổn định do mặt bằng điểm thi thấp hơn năm ngoái. "Xu hướng lựa chọn ngành nghề cũng thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào sự chuyển dịch ngành nghề, tính ưa thích, sự lựa chọn. Riêng ngành hệ thống thông tin quản lý thuộc phân hệ công nghệ thông tin của trường vẫn giữ được ổn định nhờ có sự tín nhiệm, nhu cầu của xã hội về đầu ra ngày càng cao" - ông Minh nhận định.

Cơ hội nào cho nguyện vọng bổ sung?

Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, cho biết năm 2018, điểm chuẩn các ngành "hot" của trường "top" sẽ nằm trong khoảng 23-25. Qua quan sát, hầu như điểm chuẩn giảm đều và nhiều trường có điểm chuẩn xuống đến 15-16 nên nguồn dành cho đợt xét tuyển bổ sung sẽ còn rất ít.

Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) có điểm chuẩn trúng tuyển 2018 vào các ngành ĐH thấp nhất là 14, cao nhất là 19,5. Trong đó có một số ngành giảm điểm sâu so với năm 2017 từ 3 đến 4 điểm như: Luật năm 2017 là 20,25, năm 2018 là 16,5; giáo dục tiểu học năm 2018 là 19,5, năm 2017 là 22,75; quản trị kinh doanh năm 2018 là 16, năm 2017 là 19,25. Theo ông Lê Đăng Hoa, giám đốc trung tâm tuyển sinh trường, dự kiến trường sẽ xét bổ sung một số ngành như toán học, vật lý học, sinh học ứng dụng, khoa học môi trường, hóa học.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho rằng sau khi kết thúc tuyển sinh đợt 1, nguồn tuyển năm nay cũng còn khá nhiều nên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM dự kiến tuyển bổ sung các ngành như công nghệ vật liệu, công nghệ kỹ thuật môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường, công nghệ chế biến thủy sản, an toàn thông tin.

Tuy nhiên, nhiều trường ĐH công lập khác không xét tuyển bổ sung, ngay cả với một vài ngành lâu nay khó tuyển sinh. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết một số ngành của trường như kỹ thuật nữ công, công nghệ kỹ thuật môi trường… vốn khó tuyển đủ chỉ tiêu nhưng trường sẽ không xét tuyển bổ sung. Tương tự, Trường ĐH Mở TP HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM… cũng không xét tuyển bổ sung.

"Sốc" ở khối trường quân đội

Mặt bằng điểm thi giảm mạnh so với năm trước đã khiến điểm chuẩn các trường quân đội năm nay giảm đến mức không ngờ, có những ngành giảm đến 8 điểm như bác sĩ đa khoa của Học viện Quân y, từ 28,5 năm 2017 còn 20,05.

Tương tự, điểm chuẩn của nhiều trường quân đội khác năm nay cũng ngang bằng các trường tốp giữa, điều hiếm gặp trong nhiều năm qua. Điểm chuẩn ngành biên phòng của Học viện Biên phòng tổ hợp A01, dành cho thí sinh nam Quân khu 4 chỉ từ 16,85; ngành luật, tổ hợp A01 dành cho thí sinh miền Bắc là 17 điểm. Học viện Khoa học Kỹ thuật quân sự có điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh cho thí sinh nam là 17,54; điểm chuẩn của thí sinh nam miền Nam của Trường Sĩ quan Thông tin là 18,3. Trường Sĩ quan Lục quân cũng có mức điểm chuẩn dành cho thí sinh nam Quân khu 5 là 18,7. Thí sinh nam thi miền Bắc vào Trường Sĩ quan Chính trị chỉ cần đạt 18,35 điểm là đỗ ở tổ hợp A00…

Trong khi đó, các trường thế mạnh đào tạo kinh tế phía Bắc vẫn giữ được "phong độ". Điểm chuẩn của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội năm nay dao động từ 20 - 24,35 điểm. Trong đó, các ngành kinh tế quốc tế là 24,35 điểm, quan hệ công chúng là 24 điểm, quản trị kinh doanh 23 điểm, marketing 23,6 điểm và kế toán 23,6 điểm.

Trường ĐH Thương mại tuy có mức điểm chuẩn thấp hơn năm ngoái một chút nhưng vẫn ở rất cao. Nhóm ngành kinh tế, kinh tế quốc tế, luật, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh đều có mức điểm chuẩn 24,1; nhóm ngành tài chính ngân hàng - kế toán là 23,65 điểm.

HUY LÂN - YẾN ANH - LÊ THOA