xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Huy Lân

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 được đánh giá là vừa tầm, bám sát sách giáo khoa nên thí sinh làm bài tốt, điểm chuẩn vì vậy cũng sẽ tăng so với năm 2020

Trên 900.000 thí sinh đã hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1). Kết quả kỳ thi này được phần lớn thí sinh sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Phổ điểm tập trung từ 18 đến 20

TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho rằng nhìn chung đề thi tốt nghiệp THPT các môn năm nay khá vừa tầm, bám sát kiến thức sách giáo khoa. Do đó, dự kiến phổ điểm chung của kỳ thi năm nay sẽ tập trung chủ yếu ở mức 6-8 điểm/môn. Như vậy, phổ điểm tổ hợp 3 môn của thí sinh dự kiến ở khoảng 18-20 điểm là rất lớn. Mặc dù năm nay các trường áp dụng nhiều phương thức xét tuyển nhưng xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chiếm tổng chỉ tiêu lớn, nên dự đoán các trường ĐH đa phần sẽ có mức điểm chuẩn khoảng 18-22 điểm. Riêng một số trường nhóm đầu như ĐH Y Dược, ĐH Ngoại thương, các trường thuộc khối quân đội - công an vẫn giữ ở mức cao và có thể có những ngành chạm "trần".

Điểm chuẩn đại học sẽ tăng - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP HCM (Ảnh: TẤN THẠNH)

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho rằng ở phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT, nhìn chung là điểm chuẩn có thể tăng nhẹ so với năm 2020. Vì đề thi năm nay độ khó đồng đều nên sẽ tăng đều ở tất cả các tổ hợp môn, việc tăng điểm chuẩn tập trung vào một số nhóm ngành như quản trị kinh doanh, marketing, công nghệ thông tin, ôtô, du lịch. TS Nguyễn Trung Nhân cho biết một số ngành có mức điểm chuẩn cao của trường các năm gần đây là quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, thương mại điện tử, công nghệ thông tin... thì năm nay có thể từ 23-25 điểm.

Nhiều ngành sẽ tăng điểm chuẩn

Đối với Trường ĐH Công nghệ TP HCM, mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT các năm thông thường sẽ cao hơn phổ điểm chung khoảng 2-3 điểm, năm nay dự kiến mức điểm chuẩn sẽ khoảng 18-20, trong đó một số ngành thu hút số lượng nguyện vọng lớn có thể điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn 1-2 điểm.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nhận định mức điểm chuẩn của phương thức dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ tăng, mức độ tùy theo từng nhóm ngành, nhóm trường hàng đầu. Các trường ĐH năm nay tiếp tục sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, đặc biệt số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ rất phù hợp với ngữ cảnh 2021, số lượng thí sinh tham dự và xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM cũng tăng, tỉ lệ nhập học bằng học bạ năm 2020 thấp nên có thể năm nay tăng. Nếu thí sinh trúng tuyển bằng phương thức khác tăng, phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp sẽ cạnh tranh nhiều, điểm chuẩn sẽ tăng hơn 2020.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho rằng điểm chuẩn vào ĐH năm nay sẽ tăng hơn so với năm ngoái vì chỉ tiêu ĐH sẽ giảm đi so với năm ngoái, có trường mức chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ chiếm khoảng 60% hoặc 70%. Điểm trúng tuyển các khối sẽ tăng hơn năm ngoái từ 0,5-3,5 điểm. Khối A00 và khối D01 sẽ tăng nhiều nhất ở các ngành như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing... Khối B00 sẽ tăng từ 0,5 điểm tới 2,5 điểm cho các ngành y đa khoa, dược, công nghệ sinh học,... Khối C00 sẽ tăng từ 1 điểm tới 3 điểm cho các ngành như báo chí, luật, du lịch...

Tại trường, điểm chuẩn vào các ngành dự kiến sẽ bằng hoặc tăng nhẹ so với năm 2020, những ngành có điểm cao từ 22 điểm trở lên là các ngành công nghiệp thực phẩm, quản trị kinh doanh, còn kế toán, kinh doanh quốc tế... thì có điểm từ 20 điểm trở lên, còn những ngành khác có điểm tương tự như năm 2020 (tức khoảng từ 15-18 điểm).

Lùi thi đánh giá tư duy

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phải lùi lịch tổ chức sang tháng 8-2021, thậm chí trong trường hợp kỳ thi không thể tổ chức được vì lý do bất khả kháng, trường cho biết sẽ dành toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh còn lại cho phương thức xét tuyển bằng kết quả của kỳ thi THPT. Dù vậy, theo nhận định của PGS Phạm Huyền, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn năm nay khó cao hơn năm trước do đề thi các môn vật lý, hóa học phân hóa tốt.

Y.Anh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo