Ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho hay kết quả chấm ban đầu cho thấy phổ điểm môn toán của trường năm nay cao hơn năm trước. Vì thế, điểm chuẩn khối A của trường dự kiến có thể sẽ cao hơn.

Phổ điểm đẹp

Theo ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, điểm toán của trường này cao hơn năm trước tới 1,5 điểm. Với mức này, ông Lập dự báo điểm nhận học bổng của trường cao hơn năm trước 1,5 điểm.

Trường tốp trên khác là ĐH Ngoại Thương cũng có kết quả môn toán và văn khối D rất khả quan với hàng chục điểm 9,1 cho cả 2 môn. Năm ngoái, điểm chuẩn khối A vào Trường ĐH Ngoại Thương ngành thấp nhất là 24, cao nhất là 26. Năm nay, điểm chuẩn của trường này dự kiến cũng ở mức 24.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra công tác chấm thi ở Trường ĐH Ngoại Thương

Theo ông Nguyễn Đăng Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Dược Hà Nội, trường đã chấm xong môn toán và điểm chuẩn của trường dự kiến sẽ nằm ở 23-24. Ông Nguyễn Hữu Dư, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết phổ điểm trung bình năm nay của thí sinh cao hơn năm ngoái 1-2 điểm. Với kết quả này, điểm chuẩn vào trường dự kiến cũng sẽ khá cao.

Kết quả bài làm của các thí sinh dự thi vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cho thấy tốt hơn hẳn năm ngoái. Điểm chuẩn dự kiến khối C và D đều có thể tăng thêm 0,5.

Hy vọng của trường ngoài công lập

Với phổ điểm đẹp hơn hẳn năm ngoái, cơ hội tuyển sinh của các trường tốp giữa, tốp dưới, trường khó tuyển có vẻ sẽ nhiều hơn.

Lãnh đạo Trường ĐH Thăng Long cho hay sẽ dành nhiều chỉ tiêu để tuyển nguyện vọng 2 nhằm nâng cao chất lượng đầu vào. Ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh, kỳ vọng với kết quả thi như năm nay, nguồn tuyển cho trường này nói riêng (chỉ tiêu hệ chính quy là 1.000) và các trường dân lập nói chung sẽ dồi dào hơn.

Ông Hùng nhấn mạnh: Đầu vào của thí sinh chênh lệch nhau 1-2 điểm không có ý nghĩa. Vấn đề là khi vào ĐH, thí sinh có chịu học hay không và trường quan tâm đến chất lượng đào tạo như thế nào. “Nếu đào tạo theo hình chóp chứ không phải theo hình ống thì sản phẩm sẽ có chất lượng cao, đầu ra vẫn tốt” - ông Hùng nhận xét.

Tuy nhiên, không phải lãnh đạo trường ngoài công lập nào cũng lạc quan như vậy. Một lãnh đạo của Trường ĐH Chu Văn An đánh giá tuy năm nay có nhiều thuận lợi hơn (đề vừa phải, chất lượng bài thi tốt hơn, thí sinh hết cơ hội đi đường vòng liên thông lên ĐH nên phải lựa chọn các trường ngoài công lập nếu không trúng tuyển công lập) nhưng để tuyển đủ chỉ tiêu không phải là điều dễ dàng.

“Ưu tiên” thí sinh liên thông

Năm nay là năm đầu tiên thí sinh học trung cấp, CĐ muốn học liên thông lên CĐ, ĐH nhưng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào cùng với các thí sinh dự thi ĐH. Theo đánh giá chung của lãnh đạo nhiều trường có thí sinh liên thông, chất lượng bài thi của thí sinh hệ này rất thấp. Để “cứu” các thí sinh này, nhiều trường đã dự kiến có điểm chuẩn riêng dành cho người học liên thông bên cạnh điểm chuẩn cho thí sinh là học sinh THPT.

Theo ông Phạm Văn Bổng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, nếu Bộ GD-ĐT đồng ý, trường sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng cho hơn 3.000 thí sinh hệ liên thông.

Trong khi đó, ông Lê Hữu Lập. Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, cũng cho biết sẽ có ưu tiên đối với thí sinh hệ này. Ông Đặng Văn Tung, Trưởng Phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại, cho hay chỉ cần có điểm bằng sàn, thí sinh liên thông sẽ được xét tuyển.

Trường top trên, điểm càng cao

Theo thông tin từ Trường ĐH Y Dược TP HCM, riêng môn toán dù chưa chấm hết nhưng có hơn 20 bài thi đạt điểm 10, còn điểm 9, 9,5 khá nhiều. Trường ĐH Bách khoa TP HCM cũng có điểm các môn khá cao. Môn toán có ít nhất 4 bài đạt điểm 10, còn điểm trên trung bình nhiều. Nhiều giám khảo chấm thi nhận xét năm nay, điểm chuẩn các trường ĐH tốp trên sẽ cao hơn.

Có nhiều lý do như đề một số môn thi khối A có câu hỏi đồng dạng với các kỳ thi trước nên thí sinh giỏi có thể đạt điểm cao. Số câu trung bình ở các môn thi nhiều, phổ điểm các môn thi ở nhiều trường ở mức 4-5-6. Đây là lý do các chuyên gia dự đoán năm nay, các trường ĐH ngoài công lập hy vọng được lấp đầy.
V.Hy
Bài và ảnh: YẾN ANH