Điểm sàn có thể không đổi

Tin mới

05/07/2013 22:55

Đó là nhận định của các chuyên gia sau khi kết thúc thi đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 đối với khối A và A1. Do vậy, 2 khối này sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm sàn hơn năm ngoái

Đánh giá về đợt thi đầu tiên, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga nhận định kỳ thi đã diễn ra suôn sẻ, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và được dư luận đánh giá tốt. Theo ông Ga, đề thi các môn đều vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT lớp 12, đặc biệt là có tính phân loại cao, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn và có một số câu hỏi mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn.


Thí sinh thi môn hóa tại điểm thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Vi phạm không đáng có

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kết thúc đợt thi đầu tiên, cả nước có 134 thí sinh (TS) bị xử lý kỷ luật (khiển trách 19, cảnh cáo 4, đình chỉ thi 111), trong đó có 1 trường hợp thi hộ, còn lại chủ yếu mang ĐTDĐ vào phòng. Có 7 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm và bị xử lý kỷ luật (khiển trách 5, đình chỉ 2).

Tại TP HCM sáng 5-7, ở một số hội đồng thi (HĐT) vẫn ghi nhận những trường hợp bị đình chỉ đáng tiếc vì mang ĐTDĐ vào phòng thi. Thậm chí, có TS đi trễ nên quên gửi ĐTDĐ cũng bị đình chỉ thi. Tại Hà Nội, một số TS đang làm bài thi thì ĐTDĐ bỗng đổ chuông, liền bị đình chỉ. Đây là lỗi không đáng có dù được giám thị nhắc di nhắc lại rất nhiều lần.

Ông Đỗ Quốc Anh, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM, nhận định đợt thi thứ 2 có nhiều môn xã hội nên dễ xảy ra tình trạng TS mang tài liệu vào phòng. Đoàn Thanh tra Bộ GD-ĐT phía Nam sẽ tăng cường thanh tra đột xuất và yêu cầu các trường siết chặt kỷ luật phòng thi.

Điểm chuẩn ít biến động

Ngay khi đợt 1 kết thúc, nhiều chuyên gia có nhận định ban đầu rằng năm nay, phổ điểm trung bình của 2 khối A và A1 sẽ cao hơn năm ngoái.

Thạc sĩ Phan Thiện Danh, giảng viên Khoa Toán - Tin Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho rằng đề thi môn toán có nhiều câu dễ hơn năm ngoái. Ví dụ, câu lượng giác là dễ nhất trong vòng 12 năm trở lại đây; câu tích phân, hàm số, không gian, phần nâng cao cũng rất cơ bản và dễ hơn các năm trước. Ngoài ra, câu để đánh giá học sinh giỏi (câu 6) cũng không "quyết liệt" như mọi năm. Chỉ có câu hàm số về sự tăng giảm là dạng đề 11 năm nay chưa ra nên sẽ gây bất ngờ cho TS. Tuy nhiên, với đề thi như vậy thì mức điểm 5-6 sẽ nhiều hơn năm trước.

"Nếu như điểm sàn vẫn ở mức năm ngoái thì năm nay có nhiều TS đạt điểm sàn hơn. Tuy nhiên, điểm chuẩn các trường sẽ không thay đổi so với năm ngoái vì mức điểm cao không nhiều" - ông Danh nhận định.

Theo thạc sĩ Mỵ Giang Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo, giảng viên bộ môn vật lý Trường ĐH Sài Gòn, đề thi môn lý có câu khó vừa, khó và rất khó, giúp phân hóa được TS. Tuy nhiên, số câu dễ nhiều hơn nên nếu phổ điểm môn lý năm 2012 ở mức 3,5-4 thì năm nay chắc chắn sẽ cao hơn. "Với mức điểm sàn như năm ngoái, khối A và A1 sẽ có nhiều TS đạt điểm sàn hơn" - ông Sơn nói.

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM, cũng cho rằng dựa trên đề thi và khả năng làm bài của TS thì có thể khẳng định phổ điểm trung bình sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nhiều khả năng điểm sàn sẽ không thay đổi. "Nếu với mức điểm sàn như năm ngoái thì điểm chuẩn vào Trường ĐH Nông lâm TP HCM sẽ vẫn như cũ" - ông Lý nhận định.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM, cho biết mức điểm sàn khối A, A1 có thể sẽ không thay đổi so với năm ngoái. Năm nay, số lượng TS thi vào khối ngành kinh tế giảm, nhiều khả năng điểm chuẩn của các ngành này tại trường sẽ chỉ bằng điểm sàn.

Đề hóa dễ, tiếng Anh có nhiều câu khó

Về môn hóa, TS Trịnh Minh Tâm, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, cho biết câu hỏi lý thuyết chiếm khoảng 50% đề thi và dễ hơn so với năm 2012. Phần bài tập có nhiều câu dài và khó, đòi hỏi TS phải tính toán thật nhanh.

Theo thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thanh, Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, nội dung đề thi có khoảng 70% kiến thức lớp 12 nhưng nếu TS không phân bổ thời gian hợp lý thì có thể không làm kịp. Nhiều giáo viên cho rằng với đề thi này, TS trung bình có thể đạt 5 điểm; TS khá, giỏi đạt khoảng 6-8 điểm và không nhiều điểm tuyệt đối.

Ở môn tiếng Anh, thạc sĩ Lê Anh Đào, giáo viên trang Ôn thi trực tuyến - onthi.net.vn, nhận định nội dung bám sát cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT và chương trình phổ thông lớp 12. Tuy nhiên, đề thi nâng cao mang tính áp dụng. So với đề thi khối A1 năm 2012 thì khó hơn nhưng tương đương với đề thi khối D.

TS Trần Nam Thành, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, nhận xét: "Đề thi năm nay không mang tính đánh đố mà có tính áp dụng, đồng thời ngữ vựng và ngữ pháp phức tạp hơn nên TS cần có kiến thức rộng, kỹ năng tư duy logic cao. Đề thi có nhiều câu hỏi khó, dễ nhầm lẫn, mang tính phân loại TS rất cao".

H.Lân

Tạm giữ 1 trường hợp thi hộ

Trong buổi thi môn toán vào sáng 4-7, tại điểm thi số 5 Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, TP Hà Nội) của Hội đồng thi Học viện An ninh, các giám thị đã nghi ngờ 1 TS không giống với ảnh trong giấy báo thi. Sự việc được báo cáo với ban chỉ đạo thi và Công an TP Hà Nội. Do chỉ cảm nhận bằng mắt thường, các giám thị không đủ cơ sở kết luận TS này thi hộ nên vẫn cho làm bài bình thường, tránh ảnh hưởng tâm lý cả phòng thi. Ngay sau khi kết thúc buổi thi, TS này được mời về hội đồng thi để kiểm tra và thừa nhận là người đi thi hộ. Hiện đối tượng này đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra mở rộng xem có đường dây thi hộ hay không.
 
L.Anh
Thùy Vinh-Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI