Điểm sàn sẽ tăng?

Tin mới

06/08/2013 22:46

Ngày 8-8, Hội đồng Điểm sàn Quốc gia sẽ họp để thống nhất mức điểm sàn ĐH, CĐ năm 2013. Với phổ điểm thi đẹp như năm nay, điểm sàn dự kiến sẽ tăng ở nhiều khối

Một chuyên gia của Bộ GD-ĐT cho hay năm nay, bộ sẽ đưa ra nhiều phương án tuyển sinh để hội đồng điểm sàn phân tích, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bảo đảm nguồn tuyển tối ưu cho các trường

Chuyên gia nêu trên cho biết các phương án này cũng như phổ điểm từng môn, phổ điểm 3 môn/khối sẽ được công khai rộng rãi. “Mọi năm, các trường ngoài công lập kêu thiếu nguồn tuyển vì điểm sàn cao. Năm nay, chúng tôi sẽ công khai toàn bộ số liệu để các trường được biết” - chuyên gia này nói.

Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT, các phương án điểm sàn sẽ được tính toán dựa trên kết quả thống kê, phân tích dữ liệu điểm thi năm 2013. Các nguyên tắc được đưa ra là bảo đảm chất lượng đầu vào, cơ cấu vùng miền, cơ cấu xã hội nhưng cũng bảo đảm nguồn tuyển tối ưu cho các trường, đáp ứng yêu cầu thí sinh (TS) có đủ năng lực theo học ĐH, CĐ.
 
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: Tấn Thạnh

Với phổ điểm đẹp và điểm chuẩn dự kiến của nhiều trường tăng cao như năm nay, không ít chuyên gia tuyển sinh nhận định điểm sàn sẽ cao hơn năm trước. “Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả của từng môn để đưa ra các phương án phù hợp” - một chuyên gia của Bộ GD-ĐT nói. Dù vậy, theo vị này, hệ số dôi dư của các khối sẽ lớn để các trường tuyển được TS theo chỉ tiêu đã được xác định.

Thực tế, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định bộ sẽ tính toán điểm sàn sao cho TS có được nhiều cơ hội đậu nhất. Ông Ga cho hay tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH hệ chính quy khoảng 605.000/1,3 triệu TS dự thi. Điểm sàn sẽ được đưa ra ở mức sao cho số TS trúng tuyển vượt tổng chỉ tiêu 1,5 lần để tạo nguồn tuyển cho các trường, đặc biệt là trường ở địa phương, trường khối ngoài công lập.

Trường ngoài công lập lo lắng

Dù chưa có điểm sàn nhưng các trường tốp đầu đã đưa ra điểm trúng tuyển dự kiến rất cao, có thể tăng 4-6 điểm so với năm trước, nhất là các trường khối y - dược. Chính vì điểm chuẩn cao như vậy nên nhóm trường này, thậm chí các trường tốp giữa, không quan tâm lắm đến điểm sàn. Trong khi đó, các trường ngoài công lập lại “đứng ngồi không yên” khi thấy mức điểm sàn có thể tăng so với năm ngoái.

GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH DL Hải Phòng, cho rằng tăng điểm sàn sẽ khiến các trường rơi vào khó khăn. Nếu các trường công lập lấy điểm xét tuyển 17-18 thì các trường ngoài công lập mới còn cơ hội tuyển được TS, còn thấp hơn thì hy vọng cũng giảm dần. “Theo quan điểm của tôi thì khối A, A1 không nên tăng mà giữ nguyên như năm trước, 13 điểm là hợp lý. Với mức này, nguồn tuyển được cải thiện, sẽ dồi dào hơn. Khối C có thể nhích hơn một chút, khối B, D tăng 1 điểm” - GS Trần Hữu Nghị nói.

Cũng chung quan điểm này, ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Trường ĐH Phương Đông - Hà Nội, cho rằng nếu phổ điểm cao hơn (do ra đề dễ hơn) mà lấy điểm sàn cao hơn thì chẳng cải thiện gì. “Trước áp lực của dư luận, tôi nghĩ Bộ GD-ĐT sẽ phải lựa chọn tăng vài khối như B, C, D. Riêng khối chính là A, A1 với lượng TS lớn thì vẫn giữ nguyên” - ông Bùi Thiện Dụ phân tích.
 

ĐH Y Hà Nội tuyển các thí sinh 27,5 điểm?

Trước đề nghị của Trường ĐH Y Hà Nội cho phép được tuyển các TS từ 27,5 điểm trở lên theo học hệ đào tạo ngoài ngân sách nhằm thu hút những TS giỏi, một chuyên gia của Bộ GD-ĐT cho biết tại cuộc họp của ban chỉ đạo tuyển sinh vào ngày 8-8, vấn đề này sẽ được đưa ra xem xét. “Phải có ý kiến của Vụ Kế hoạch tài chính về năng lực đào tạo của trường thì Bộ GD-ĐT mới quyết định có cho tuyển thêm hay không” - chuyên gia này cho biết.

Theo chuyên gia nêu trên, mục đích thu hút nhân tài của Trường ĐH Y Hà Nội cần được hoan nghênh vì không chỉ mang ý nghĩa nhân văn mà còn được xã hội đồng tình. TS có điểm thi 27,5 đều là những em rất giỏi nhưng việc thu học phí theo hệ ngoài ngân sách là không ổn. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Cá nhân tôi cho rằng việc kém 0,5 điểm mà bị thu học phí cao gấp nhiều lần là chưa ổn lắm. Trong thi cử, 0,5 điểm là rất mong manh. Thực tế nhiều năm qua cho thấy có những em rất ức vì mình cũng học giỏi mà phải học hệ B, nên năm sau đã quyết định thi lại”.

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI