PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng, quá nhiều phương thức xét tuyển như là đánh giá năng lực thì thiệt thòi cho thí sinh xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia vì chỉ tiêu cố định, nhiều phương thức thì đẩy điểm chuẩn đầu vào xét tuyển thi THPT quốc gia cao hơn.

Nhưng chương trình chất lượng cao vẫn là chủ đề được đại diện các trường ĐH thảo luận nhiều. Đại diện 1 trường ĐH ở TPHCM cho rằng chương trình chất lượng cao hiện đang được các trường mở tràn lan khi mà điểm trúng tuyển thấp hơn hệ đại trà. Vậy thì chất lượng cao gì?

Nhiều phương thức xét tuyển có thể gây thiệt thòi cho thí sinh - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, phản phào rằng chương trình chất lượng cao cải thiện tài chính cho trường để đảm bảo chi lương cho giảng viên. Nhưng, điểm chuẩn nếu có thấp hơn hệ đại trà thì cũng không ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra bởi thực tế chất lượng đầu ra chương trình chất lượng cao tốt hơn hệ đại trà.

Đại diện Trường ĐH Luật TP HCM, PGS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, cho rằng không nên xiết chỉ tiêu đầu vào vì ảnh hưởng đầu ra, nên xiết đầu ra để đảm bảo chất lượng.

PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho rằng, quy chế tuyển sinh năm 2020 cần ổn định như năm 2019. Phương thức tuyển sinh cũng cần đa dạng, chủ động vì theo dự kiến sau 2020, kỳ thi THPT quốc gia không cùng mục đích như kỳ thi THPT quốc gia triển khai từ năm 2015.

Huy Lân