Chiều ngày 12-8, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Nam cho biết cơ quan này đã có Công văn báo cáo Bộ GD-ĐT về sự việc 3 trẻ bị bỏng nặng khi các cô giáo mầm non đổ cồn ra mâm dạy kỹ năng thoát hiểm ở nhóm lớp mầm non tư thục Tuổi Thơ (xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Ham) hôm 9-8 vừa qua.

Đình chỉ nhóm lớp mầm non đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khiến 3 trẻ bỏng nặng - Ảnh 1.

Nhóm lớp mầm non tư thục Tuổi Thơ - nơi xảy ra sự việc 4 trẻ bị bỏng cồn khi học kỹ năng thoát hiểm

Báo cáo nêu rõ vào khoảng 15 giờ 40 phút ngày 9-8, tại lớp mẫu giáo có 15 trẻ và 2 cô giáo là Nguyễn Thị Khoát (chủ cơ sở) và Đặng Thị Nết (giáo viên có trình độ cao đẳng giáo dục Mầm non). Cả 2 cô đều đã được tập huấn và có chứng nhận tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy do Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Hà Nam) cấp.

Thời điểm này, 2 cô giáo đang tổ chức lồng ghép hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Trong khi tổ chức hoạt động, cô giáo đã dùng cồn đổ vào mâm và châm lửa vào giấy đốt tạo ra ngọn lửa để giáo dục trẻ biết kêu cứu và thoát khỏi nơi nguy hiểm. Sau đó, ngọn lửa cồn trong mâm đã bay vào trẻ và gây bỏng cho 4 trẻ nhỏ.

Khi sự việc xảy ra, các cô đã dập lửa, lấy khăn ướt cứu trẻ bị bỏng và dập tắt ngọn lửa trong mâm, sau đó bế trẻ ra ngoài và sơ tán tất cả các cháu trong lớp ra khỏi phòng. Vụ việc đã làm 3 trẻ bị bỏng nặng, 1 trẻ bị bỏng nhẹ và được gia đình đón về nhà.

"Việc tổ chức lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong các hoạt động hàng ngày, nhằm giúp trẻ có kỹ năng biết kêu cứu và chạy khỏi nơi nguy hiểm, là một nội dung trong Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi (chỉ số 25), là một trong những kết quả mong đợi của trẻ trong Chương trình giáo dục mầm non hiện hành. Hằng năm, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc Chương trình giáo dục mầm non do Bộ GD-ĐT ban hành"- công văn gửi Bộ GD-ĐT nêu.

Đình chỉ nhóm lớp mầm non đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khiến 3 trẻ bỏng nặng - Ảnh 2.

Một trong những cháu nhỏ bị bỏng cồn phải nhập viện cấp cứu

Cũng theo Công văn, sự việc xảy ra tại nhóm lớp mầm non tư thục Tuổi Thơ, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam và Phòng GD-ĐT huyện Duy Tiên khẳng định không chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện việc rèn kỹ năng sống cho trẻ như các cô giáo ở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ...

Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam cũng đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Duy Tiên tạm dừng hoạt động dạy học tại nhóm lớp mầm non tư thục Tuổi Thơ, không nhận trẻ từ ngày 10-8 để xem xét, giải quyết.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 15 giờ 40 phút ngày 9-8, tại nhóm lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi Thơ (đóng ở xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), tổ chức cho khoảng 25 trẻ học về kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ xảy ra.

Các cô giáo đã dùng cồn đổ vào trong mâm làm giáo cụ rồi châm lửa để dạy trẻ. Lúc này, bất ngờ có gió lớn thổi từ cửa sổ tạt ngọn lửa cồn đang cháy trong mâm vào 3 cháu nhỏ khiến các cháu bị bỏng nặng gồm cháu H.L. (SN 2014); cháu G.K. (SN 2015); cháu A.T. (SN 2016). Thời điểm xảy ra tai nạn, nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ có 2 lớp gồm lớp nhỏ tuổi (từ 1- 2,5 tuổi), nhóm lớn tuổi (từ 3-5 tuổi) cùng tham gia.

Đình chỉ nhóm lớp mầm non đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khiến 3 trẻ bỏng nặng - Ảnh 3.

Chiếc mâm được công an thu giữ tại hiện trường

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Duy Tiên đã vào cuộc xác minh làm rõ và bước đầu xác định nguyên nhân gây bỏng cho trẻ là do các cô giáo đổ thêm cồn vào mâm.

Còn theo thông tin từ Viện Bỏng Quốc gia, 3 trẻ nhập viện vào tối ngày 9-8 đều trong tình trạng sốc bỏng rất nặng. Các bác sĩ đã xử lý theo phác đồ, truyền dịch, chống sốc, giảm đau an thần và thay băng tại vết thương cho bệnh nhân. Theo nhận định của các bác sĩ, diện tích bỏng của 3 bé lên tới 50-60%.

Tuấn Minh