Bắt tay thực hiện từ cuối năm 2021 nhưng ý tưởng về một chiếc xe đạp gỗ có tính ứng dụng cao đã được Nguyễn Quốc Việt nung nấu vài năm trước. Khi đó, chàng trai gốc Nam Định này có một mối tình sinh viên trong trẻo, cả hai thường chở nhau đi học, đi chơi trên chiếc xe đạp cũ. Kỷ niệm đẹp đó chính là động lực để Việt cùng các bạn trong nhóm hoàn thành xuất sắc đồ án của mình với số điểm 9.

Mẫu xe đạp được thiết kế theo phong cách thể thao với vật liệu chính là gỗ Teak (giá tỵ) và Walnut (gỗ óc chó). Ưu điểm của các loại gỗ này là có vân đẹp tự nhiên, độ bền cao, có khả năng chống mối mọt, côn trùng, chịu lực tốt và độ co ngót ít. Ngoài ra, các chi tiết khác từ composite và sợi thủy tinh phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, phổ biến trên thị trường cũng được sử dụng.

Độc đáo xe đạp gỗ của sinh viên - Ảnh 1.

Xe đạp làm từ gỗ của nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nguyễn Quốc Việt cho biết: "Em mua nguyên vật liệu từ các kho hàng được phép nhập khẩu và phân phối gỗ từ nước ngoài. Việc sản xuất xe đạp gỗ không phải là phá rừng. Chúng ta sử dụng 1 cây thì chúng ta phải trồng lại 3 cây. Bên cạnh đó, ước lượng khí thải và chất thải trong quá trình chế tác xe đạp gỗ rất ít so với các vật liệu khác như tre nứa, kim loại".

Đồ án được thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS Quách Văn Thiêm - Phó trưởng Khoa Cơ khí chế tạo máy, Trưởng Bộ môn Kỹ nghệ gỗ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. Quá trình gia công được thực hiện ngay tại xưởng kỹ nghệ gỗ của trường.

TS Quách Văn Thiêm nhận xét: "Từ ban đầu, ý tưởng của các bạn rất sáng tạo và độc đáo. Các bạn ấy rất mạnh dạn và mong muốn ý tưởng này sẽ được thực hiện thành sản phẩm và sản phẩm này sẽ được thương mại hóa. Chúng tôi ủng hộ và động viên các bạn để chế tạo ra các sản phẩm mang tính chất "độc lạ" và sáng tạo cao".

Nguyễn Quốc Việt cho biết mẫu xe đạp này không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân từ 18 đến 30 tuổi mà còn có thể được sử dụng như sản phẩm trưng bày độc đáo.

Theo thông tin từ nhóm làm đồ án, thiết kế này đã nhận được vài đơn đặt hàng từ một số tổ chức, cá nhân.

Khánh Thu