Tại hội nghị tập huấn công tác thi THPT quốc gia 2018 diễn ra ngày 16-6 tại Thanh Hóa, ông Nam Nhật Minh, Phó trưởng Phòng Quản lý thi, Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho hay tổng số thí sinh đăng ký và đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia năm nay là 925.792 em.

74% thí sinh muốn xét tuyển ĐH

Trong đó, tổng số thí sinh dự thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT là 879.705. Tổng số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển ĐH, CĐ là 688.466, chiếm 74,3%. Về bài thi, 341.576 thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên (chiếm 37%), 444.538 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội (48%) và 36.016 thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp (4%). 11% còn lại dự thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp. Như vậy, so với năm 2017, tỉ lệ thí sinh đăng ký chọn bài thi khoa học xã hội tăng khoảng 5%.

Bảo mật đề được quan tâm đặc biệt

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết năm nay công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm. Các địa phương đã có phương án cụ thể, khả thi để thực hiện công tác này.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã bổ sung, điều chỉnh xây dựng ma trận đề thi THPT quốc gia năm 2018 bảo đảm phù hợp hình thức thi đã công bố, theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học; tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở; giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu.

Đề thi năm nay cũng tăng cường phân hóa, kết quả thi bảo đảm đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp.

Dốc sức cho kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Tập huấn công tác thi THPT quốc gia 2018 diễn ra ngày 16-6 tại Thanh Hóa

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ GD-ĐT đã xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dụng trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Ngoài ra, phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi được hoàn thiện, sử dụng dễ dàng, phục vụ cho xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và công tác xây dựng đề thi.

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được bàn giao và nghiệm thu, các sở GD-ĐT dùng thử cho kết quả tốt, đến nay đã sẵn sàng sử dụng. Hệ thống phần mềm quản lý kỳ thi THPT quốc gia vận hành tốt, hoạt động thông suốt, không có trục trặc.

4.000 thanh tra cắm chốt

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, hơn 4.000 cán bộ thanh tra được huy động cắm chốt tại tất cả điểm thi trên cả nước. Ông Nguyễn Huy Bằng, chánh thanh tra giáo dục, cho hay điểm mới trong công tác thanh tra kỳ thi lần này là mỗi hội đồng thi có 2 cán bộ thanh tra do giám đốc GD-ĐT trưng tập (gồm 1 của địa phương, 1 của trường ĐH phối hợp).

Bên cạnh thanh tra cắm chốt, Sở GD-ĐT còn thành lập các đoàn thanh tra lưu động. Ở các khu vực khó khăn hoặc nơi nào phát sinh vấn đề, thanh tra lưu động sẵn sàng đến hỗ trợ. Ngoài ra, bộ cũng quy định mỗi sở GD-ĐT phải thành lập các đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh về kỳ thi để kịp thời xử lý.

Cũng theo ông Bằng, Bộ GD-ĐT đã tổ chức tập huấn cho 63 sở GD-ĐT về nghiệp vụ thanh tra để các cán bộ thanh tra cắm chốt và thanh tra lưu động thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ông Bằng nhấn mạnh 4.000 cán bộ thanh tra này không phải là cán bộ thanh tra chuyên nghiệp nên Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các sở phải chọn những người nghiêm túc, hiểu biết về quy chế thi, có tinh thần trách nhiệm cao. 

Bài và ảnh: HOÀNG LAN ANH