“Đói” thí sinh nên làm liều

Tin mới

02/12/2013 08:58

Đề nghị đình chỉ hoạt động Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

Trước yêu cầu mở rộng thanh tra Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM) của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra các điều kiện thành lập trường ĐH này.

Ông Hoàng Hữu Niềm - Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Hà Nội, thành viên đoàn kiểm tra - cho biết kết quả thanh tra của Sở GD-ĐT Hà Nội cho thấy trường chưa thực hiện đúng cam kết khi thành lập. Cụ thể, trường không có cơ sở vật chất riêng mà hoàn toàn đi thuê, đã chuyển nhiều địa điểm trong 6 năm qua, đội ngũ giảng viên cơ hữu chưa có, bộ máy quản lý hầu như không có. Do trường không đủ các điều kiện hoạt động nên trong báo cáo liên ngành, đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND TP Hà Nội và Bộ GD-ĐT đình chỉ hoạt động của trường.

Trước đó, những sai phạm nghiêm trọng trong tuyển sinh của trường ĐH này đã được phanh phui. Cụ thể: Tại cuộc họp hội đồng tuyển sinh của trường ngày 24-10-2012, sau khi kiểm tra 254 hồ sơ tuyển sinh các năm 2009, 2010 và 2011, lãnh đạo trường đã phát hiện chuyện “động trời” khi có tới 5 sinh viên (SV) đạt tổng điểm 12,5 điểm (không đủ điểm sàn); 3 SV khối B, C, D không đúng khối xét tuyển (trường tuyển khối A); 5 SV không có phiếu báo điểm và 12 SV không tìm thấy thông tin theo phiếu điểm dự thi; 1 SV nộp giấy báo điểm của năm 2005 nhưng vẫn được vào học. Gây sốc nhất là có tới 145 SV trúng tuyển với giấy báo điểm giả và không khớp với trường dự thi. Điều này cũng có nghĩa là có đến 50% thí sinh không đủ điều kiện đã được nhập học.

Khi phát hiện vụ việc, ông Nguyễn Văn Thường, hiệu trưởng nhà trường thời điểm đó, đã đưa ra giải pháp chuyển những SV diện này sang hệ CĐ, hệ liên thông hoặc thôi học... Sau vụ việc, tháng 11-2012, ông Nguyễn Văn Thường làm đơn xin nghỉ việc sau khi giữ chức hiệu trưởng được khoảng nửa năm. Từ khi ông Thường xin nghỉ đến nay, trường không có hiệu trưởng.

Trong văn bản giải trình về sai phạm, bà Lê Thị Việt Hoa, lúc đó là trưởng phòng đào tạo của trường, lý giải rằng năm 2011, khi đã hết hạn tuyển nguyện vọng 2, trường chỉ tuyển được khoảng hơn 50 SV nên một hiệu phó của trường nói rằng nếu không có SV thì trường sẽ bị đóng cửa nên cứ cho SV vào học để người ta nhìn thấy... đây là ngôi trường.

Ông Hoàng Hữu Niềm cho biết trong tuần tới, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục thanh tra về công tác tuyển sinh cũng như việc thực hiện quy chế tuyển sinh của nhà trường. Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị phải gửi báo cáo kết quả xử lý các nội dung nêu trong đơn về Thanh tra Bộ GD-ĐT trước ngày 5-12.

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI