Đợt 2 thi ĐH, CĐ 2013: Nhiều thí sinh ảo

Tin mới

08/07/2013 22:37

Hôm nay (9-7), hơn 612.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của đợt 2, với 3 khối B, C, D và năng khiếu

Ngày 8-7, hơn 612.000 thí sinh (TS) trên cả nước đã hoàn tất thủ tục dự thi tại 125 trường ĐH. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tỉ lệ TS làm thủ tục dự thi/số đăng ký dự thi đạt 73,78%. Có 69.468 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh đợt 2.


Thí sinh làm thủ tục dự thi vào Trường ĐH Y Dược TP HCM ở điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Thí sinh khối C thưa thớt

Tại TP HCM, TS đã đến 201 điểm thi của 23 trường ĐH làm thủ tục dự thi. Trường ĐH Luật TP HCM có số TS đăng ký dự thi khối C đông nhất với 4.132 người. Tuy nhiên, tổng cộng chỉ có 2.941 TS khối C đến làm thủ tục tại các điểm thi, đạt 71%, trong khi khối D1 đạt 73,6%, khối D3 đạt 77,4%.

Tại các trường khác, TS đến làm thủ tục dự thi không đông như đợt 1. Trường ĐH Y Dược: 69%, Trường ĐH Nông Lâm: 76,2%, Trường ĐH Sư phạm: 73,1%, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: 72,5%...

Theo đại diện các trường, ở đợt 2, TS ảo nhiều hơn do nhiều người đã thi đợt 1 nên không thi đợt 2. Ngoài ra, nhiều TS đăng ký đồng thời khối C và D1, tuy nhiên, xu hướng TS chọn khối D1 nhiều hơn nên sẽ bỏ khối C.

Năm nay, TS đến làm thủ tục phải đóng lệ phí thi, nếu không đến trong ngày làm thủ tục thì nhiều khả năng TS đó sẽ bỏ thi. Do vậy, lượng TS ảo trong ngày thi chính thức sẽ nhiều hơn đợt 1.

Tại cụm thi Cần Thơ, số TS đến điểm thi làm thủ tục dự thi là 35.890 người, đạt tỉ lệ 82,7%, vắng 7.511 TS. Ông Nguyễn Minh Trí, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cho biết trường đã nhận 2.628 hồ sơ diện xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ của các TS thuộc các huyện nghèo trong khu vực Tây Nam Bộ; trong đó nhiều nhất là tỉnh An Giang với 1.398 TS, Đồng Tháp 452 TS, Hậu Giang 452 TS, Long An 136 TS, Bạc Liêu 107 TS…

Tại ĐH Huế, có 36.411/45.399 TS làm thủ tục dự thi, đạt 80,2%. Tại cụm thi Vinh, có 17.508 TS làm thủ tục dự thi, đạt 68,13%. ĐH Đà Nẵng có 21.878 TS đăng ký dự thi, có 18.431 TS đăng ký làm thủ tục dự thi, đạt 84,24%.

Nhiều hồ sơ dự thi phải chỉnh sửa

Tại Trường ĐH Mở TP HCM có gần 20 trường hợp phải chỉnh sửa hồ sơ. Có 2 trường hợp phải cấp lại giấy báo thi, trong đó có 1 TS bị cướp mất hết giấy tờ. Tại Trường ĐH Sài Gòn, vài chục trường hợp TS đến chỉnh sửa lại hồ sơ. Đặc biệt, có trường hợp TS Huỳnh Huỳnh Diễm (Cà Mau) đăng ký dự thi vào Trường ĐH Sài Gòn ngành sư phạm mầm non bậc ĐH. Tuy nhiên, giấy báo dự thi của TS này ghi ngành sư phạm mầm non bậc CĐ. Kiểm tra hồ sơ gốc, phát hiện TS này đã đăng ký nhầm bậc học và theo quy chế, trường chỉ chỉnh sửa thông tin theo hồ sơ gốc, vì vậy TS này đành phải thi để xét tuyển vào bậc CĐ.

Tại cụm thi ĐH Cần Thơ, có 110 TS phải chỉnh sửa sai sót trong giấy báo dự thi, chủ yếu sai đối tượng, ngày tháng năm sinh…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhận định các hội đồng thi đã sẵn sàng. Ông Ga yêu cầu những hội đồng thi ở xa địa điểm in sao đề thi cần lưu ý đảm bảo an toàn tuyệt đối đề thi. Nếu nhận nhiều đề thi cùng lúc cần đặc biệt lưu ý đến lịch thi để tránh nhầm lẫn.

Báo Người Lao Động phối hợp với mạng Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn tổ chức gợi ý giải đề thi các môn toán (khối B, D); địa, sử (khối C); ngoại ngữ (khối D) đăng trên Báo Người Lao Động điện tử ngay sau buổi thi và trên báo in ra ngày 10-7.

Lơ là sẽ bóc nhầm đề thi...

Sáng 8-7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã làm việc với Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng. Đoàn cho biết trong đợt 1 đã thanh kiểm tra tại ĐH Huế và phát hiện những sai sót cần khắc phục như không chuẩn bị danh sách ảnh TS, sắp xếp thứ tự TS dự thi không đúng theo quy định... Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng ảnh trong giấy báo dự thi có thể sẽ bị TS thay thế nên các điểm thi cần chuẩn bị danh sách ảnh.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá đề thi ở tất cả các khối thi đều có tính phân loại cao, khó có điểm 10 nhưng cũng sẽ ít điểm thấp tuyệt đối. Đề thi cũng được đánh giá là vừa sức với TS trung bình khá và không mang tính đánh đố.

Nhận định về việc cho phép TS được mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi, ông Ga cho biết: "Đó là sự giám sát vô hình, tạo sự nghiêm túc và công bằng cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ và rất cần ở tất cả các kỳ thi khác".

Ở đợt thi thứ 2, thứ tự các môn thi thay đổi so với những lần trước nhằm tránh gây áp lực cho TS. Việc này dễ dẫn đến bóc nhầm đề thi, làm lộ đề thi. Thứ trưởng Bùi Văn Ga đặc biệt lưu ý ĐH Đà Nẵng cần phải kiểm tra kỹ và qua rất nhiều bước để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.
 
B.Vân
NHÓM PV GIÁO DỤC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI