Bộ GD-ĐT ngày 22-5 cho biết theo kết quả Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế - REGENERON ISEF 2021 vừa được công bố, Việt Nam có 1 dự án đoạt giải ba và 2 dự án đoạt đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Cụ thể, ngoài dự án "Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần" của 2 em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đoạt giải ba, dự án "Khó khăn tâm lý trong học tập trực tuyến của học sinh trung học phổ thông" của 2 em Hoàng Việt Phúc, Vũ Phương Mai, học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai và dự án "Kích thích tư duy toán học thông qua hệ thống bài tập Hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch" của 2 em Huỳnh Đăng Khoa, Lê Anh Châu, học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương, tỉnh Thừa Thiên Huế, đoạt đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Học sinh Bắc Ninh đoạt giải ba Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ động viên các em học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021 trong Lễ khai mạc được tổ chức ngày 3-5 tại Hà Nội

Năm 2021, Hội thi ISEF 2021 được tổ chức trực tuyến tại Mỹ với 1.431 dự án của 1.893 thí sinh đến từ 81quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết quả, có 34/81 nước đoạt giải. Tổng số dự án đạt giải là 382/1431 (chiếm 26,67 %).

Việt Nam có 7 dự án tham dự REGENERON ISEF 2021. Ban tổ chức REGENERON ISEF 2021 đánh giá cao việc Việt Nam đã phát động rộng rãi công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức Hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học hằng năm với hàng ngàn học sinh tham gia. Đây là tiền đề quan trọng để từng bước Việt Nam nâng chất lượng công tác nghiên cứu khoa học nói chung và các dự án dự thi quốc gia, quốc tế nói riêng.

Đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của REGENERON ISEF 2021 bằng hình thức trực tuyến từ ngày 16-5 đến ngày 21-5 trên các không gian ảo do Ban tổ chức REGENERON ISEF 2021 thiết kế.

Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học có tên tiếng Anh là International Science and Engineering Fair (ISEF), là hội thi hằng năm được tổ chức từ năm 1952. Đến nay, ISEF là hội thi khoa học và kĩ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 9 đến lớp 12). Mỗi năm có khoảng 1.800 học sinh trung học từ khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả nghiên cứu ở 22 lĩnh vực của Hội thi.

Để tham gia Intel ISEF, các thí sinh phải tham gia và được lựa chọn từ các Hội thi khoa học ở các địa phương hoặc các quốc gia. Các hội thi địa phương hay quốc gia này phải tuân thủ một số quy định cơ bản của ISEF và được gọi là các Hội thi ISEF thành viên (Affiliation Fair). ISEF kết nối và tạo điều kiện để những nhà khoa học trẻ tranh tài ở đấu trường quốc tế; tạo điều kiện cho học sinh gửi những đề tài nghiên cứu của mình đến các nhà khoa học trình độ cao để được đánh giá, nhận xét.

Yến Anh