Du học sinh "nhí" vượt lũ mừng năm học mới

Tin mới

05/09/2013 14:20

(NLĐO)- Hơn 1.200 học sinh người Việt đang định cư trên nước bạn Campuchia lũ lượt sang đò hoặc được người thân trong gia đình chèo xuồng về quê mẹ để dự lễ khai giảng năm học mới 2013-2014.

Những gương mặt hồn nhiên của học sinh vùng biên trong ngày khai giảng năm học mới

 
Sáng 5-9, Phòng GD-ĐT huyện An Phú-An Giang cho biết năm nay, số lượng học sinh Việt kiều sống ở các huyện ven biên như Léc Đéc và Cỏ Thum (tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia) sang địa phương học tập với khoảng 1.231 em, tăng 100 em so với năm học trước. Trong đó, học sinh tập trung nhiều nhất là xã Khánh An và thị trấn Long Bình.
 
Ngoài ra, toàn huyện còn đến 2.541 học sinh khác phải đi đò ngang hoặc gia đình tự đưa rước con em đến trường trong mùa lũ.
 
Học sinh Việt kiều thường thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo nên ngay cả khi dự lễ khai giảng năm học mới mà vẫn
không có quần áo mới hoặc đồng phục như bạn cùng trang lứa
 
Tại xã Khánh An, thầy Nguyễn Thanh Đa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học “A” Khánh An, cho biết tổng số học sinh Việt kiều đang theo học ở đơn vị này là hơn 350 em. Qua thống kê bước đầu, đã có 177 em thuộc diện gia đình nghèo và ngưỡng nghèo. Do đó, các đoàn thể địa phương đang kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ cho các em về tập, sách và quần áo.
 
Ngồi bệt dưới nền xi- măng để dự lễ khai giảng năm học mới
 
Bà Phạm Thị Phương (ngụ ấp Mương Vú, xã Bẹc Chạy, huyện Léc Đéc) cho biết mặc dù đã rất cố gắng đi thăm lưới về sớm nhưng mãi gần 8 giờ sáng mới đưa được con gái đến trường dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học “A” Khánh An.

Cũng theo bà Phương, chỉ với 1 triệu đồng mà vợ chồng bà cũng phải chật vật lo cho đứa con gái vừa lên học lớp 5.

“Ở bên đó (Campuchia) hiện giờ rất khó sống. Dân nghèo đi săn chuột đồng hoặc giăng câu, thả lưới đều bị nghiêm cấm. Người nào bị phát hiện, bắt giữ thì phải tốn khoảng 5-6 triệu đồng. Mấy năm trước, vợ chồng tôi đi làm thuê nhưng cũng có thể mua được lúa dự trữ để ăn qua mùa lũ chứ không như bây giờ phải chạy gạo từng ngày”- bà Phương than thở.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận trong ngày khai giảng năm học mới tại xã vùng biên Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang:

 
Học sinh Việt kiều phải vượt đồng lũ và cả con sông mới đến được trường học


...mừng rỡ khi con đò dọc vừa cập bến để đến trường


Nhiều phụ huynh phải bơi xuồng đưa rước con đi học trong mùa lũ
Mỗi em phải trả 2.000 đồng cho mỗi lượt sang đò dọc


Chuẩn bị sang đò về bên kia biên giới sau khi dự lễ khai giảng năm học mới


Chông chênh đường về...

 
Tin-ảnh: T. Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI