xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Du học sinh Việt làm dự án hướng về quê hương

Bài: Ng.Thuận

(NLĐO) - Ngoài việc học tập cá nhân, du học sinh Việt ở các nước mang trong mình hoài bão đóng góp cho sự phát triển của dân tộc nên đã dấn thân, thực hiện những dự án kết nối, hỗ trợ cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Hỗ trợ cộng đồng

Dự án Viet Connect ra đời từ năm 2019 với sứ mệnh hỗ trợ và kết nối người Việt ở nước ngoài và trong nước, đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người Việt trên nước Mỹ. Chị Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen), Chuyên viên phân tích dữ liệu cho Dự án Viện trợ Y tế quốc tế thuộc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Washington DC, là người sáng lập dự án, cho biết dự án này cũng như chính nỗ lực của các bạn trí thức trẻ ở nước ngoài gửi đến một thông điệp chung về tính kết nối, hỗ trợ chuyên nghiệp liên quốc gia nhằm giúp cộng đồng người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ có thêm cơ hội giao lưu và phát triển.

Chị Hà hiện tại cũng đang theo học Thạc sĩ Khoa học máy tính tại Mỹ, trước đó chị tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu (Mỹ) và Thạc sĩ Báo chí Quốc tế (Anh). Chị đã đặt chân đến 16 quốc gia ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ, nhờ đó trong nhiều năm qua, chị được chia sẻ kiến thức nền về văn hóa Việt nhằm giúp các bạn thêm tự hào, hiểu sâu về bản sắc, tinh thần dân tộc trong giai đoạn hòa nhập quốc tế cho du học sinh Việt ở nhiều quốc gia. Thêm vào đó, hiều gương mặt trẻ tiêu biểu và các hội nhóm uy tín ở các nước đã được chị giới thiệu và kết nối qua dự án.

Bên cạnh đó, chị thường trao đổi cùng chuyên gia các nước và tư vấn cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài để mở rộng cơ hội giao lưu và phát triển ngành nghề chuyên môn cũng như khả năng giao thương quốc tế liên khu vực.

Du học sinh Việt làm dự án hướng về quê hương - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Ngân Hà (ngoài cùng bên trái), Chuyên viên phân tích dữ liệu cho Dự án Viện trợ Y tế quốc tế thuộc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Washington DC, là người sáng lập dự án Viet Connect tham gia các lễ hội cùng bạn bè quốc tế. Ảnh: NVCC

Dự án đã kết nối được khá nhiều người Việt ở các nước đang có cộng đồng người Việt sinh sống đông và một số khu vực ít người biết đến như quốc đảo Cyprus. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển dự án, kết nối thêm những hội nhóm người Việt uy tín ở các quốc gia khắp các châu lục, có thể sẽ mở rộng thêm khu vực châu Phi.

"Đây không chỉ là kênh thông tin cho người Việt ở nước ngoài mà còn kết nối tạo ra sức mạnh cộng đồng, những cơ hội hợp tác và cùng phát triển ở nhiều quốc gia có người Việt đang sinh sống. Dự án cũng mang tính hỗ trợ tinh thần và khuyến khích người Việt phát huy bản sắc và tinh thần dân tộc dù ở bất kì đâu" - chị Hà nói.

Ngoài ra, dự án cũng chú trọng chia sẻ những thông tin về các lớp học tiếng Việt và văn hóa bản địa nhằm giúp người Việt không chỉ hiểu hơn về cội nguồn dân tộc mà còn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống bản địa.

Chị Ngân Hà cho hay dự án đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng trong những năm vừa qua, vinh dự nhận Giải cống hiến khi đồng tổ chức Chuỗi Sự kiện Vòng tay nước Mỹ 10 tại thủ đô Washington DC. Dự án cũng nhận được sự quan tâm của báo đài, kênh truyền thông trong nước.

Khi thực hiện dự án, chị Hà chia sẻ khó khăn luôn hiện hữu, thời gian đầu, mọi người chưa biết đến dự án nhiều nên khi chia sẻ thông tin và kết nối các bên cũng có nhiều thử thách. Đến thời điểm này, chị đã dần quen và bắt đầu tìm ra những hướng đi phù hợp để phát triển dự án mạnh mẽ hơn với niềm tin và hoài bão Việt.

Kết nối giao lưu văn hoá

Nguyễn Đức Minh, sinh viên năm 3 tại trường Đại học Sydney (Úc), Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc (SVAU), kết nối với du học sinh Việt cùng chí hướng tổ chức các sự kiện hướng tới cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Úc cũng như các dự án dành cho học sinh cấp Trung học Phổ thông tại Việt Nam. Các sự kiện của Hội tổ chức như Ngày Hội Văn Hoá giúp cộng đồng người Việt tại Úc cũng như bạn bè quốc tế cảm nhận trọn vẹn những nét đẹp truyền thống của văn hoá Việt Nam qua các trò chơi dân gian và tinh hoa ẩm thực.

Ngoài ra, Minh cho biết SVAU thực hiện chuỗi các sự kiện Networking event giúp kết nối cộng đồng du học sinh với các doanh nghiệp ở nước sở tại nhằm mang lại cơ hội việc làm cũng như cơ hội hợp tác trong tương lai. Bên cạnh đó, SVAU cũng tổ chức các sự kiện hướng nghiệp như chuỗi sự kiện Ngày hội du học Úc giúp định hướng và mở ra cơ hội học tập, làm việc tại nước ngoài cho học sinh, sinh viên Việt Nam hay Cuộc thi Tiếng Anh PTE nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Thông qua các dự án đã thực hiện, Minh mong muốn tăng thêm tinh thần gắn kết của những người con xa xứ đang rất nỗ lực, cố gắng ở một đất nước xa xôi như Úc. Quan trọng hơn là gợi mở thêm những cơ hội về học tập, nghề nghiệp tại môi trường giáo dục tiên tiến cho cộng đồng học sinh, sinh viên rất xuất sắc của Việt Nam.

"Khó khăn lớn nhất khi thực hiện các dự án là việc kêu gọi nguồn lực xã hội, còn những khó khăn khác thì rất nhiều. Tuy vậy, tôi và các bạn trong SVAU luôn cố gắng tạo ra nhiều dự án để giúp đỡ du học sinh nhiều nhất có thể với niềm tin cộng đồng người Việt ở Úc sẽ ngày càng lớn mạnh, phát triển" - Minh nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo