Sáng 9-3, tại Trường THPT chuyên Bạc Liêu (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 18 năm 2019 do Báo Người Lao Động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Bạc Liêu cùng các trường ĐH, CĐ, trường THPT và các đơn vị đồng hành tài trợ tổ chức đã chính thức khai mạc. Chương trình quy tụ hơn 2.000 học sinh (HS) lớp 12 của tỉnh Bạc Liêu, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bạc Liêu.

Đặc biệt quan tâm khối ngành y dược

Nắng nóng từ sáng sớm không ngăn được HS các trường THPT đổ về Trường THPT chuyên Bạc Liêu để nghe tư vấn. Nhiều HS háo hức ngồi chờ ở cổng trường từ sớm để tìm hiểu thông tin.

Trần Minh Khôi, HS Trường THPT Giá Rai (huyện Giá Rai), chia sẻ nguyện vọng của em khi đến với chương trình là tìm hiểu thông tin về khối ngành kỹ thuật. Khôi cho biết ước mơ của mình là mở một xưởng cơ khí chuyên sửa chữa, lắp ráp ôtô.

Theo các thành viên ban tư vấn của chương trình, mặc dù là địa phương thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa nhưng những câu hỏi của HS trong chương trình thật sự rất sâu sắc và thực tế. "Nhiều em đi thẳng vào trọng tâm, như năng lực em thế này thì học ngành gì… Điều đó chứng tỏ HS được hướng nghiệp khá kỹ" - một thành viên ban tư vấn nhận xét.

Một HS đặt câu hỏi: "Hiện nay, có nhiều trường đào tạo ngành điều dưỡng nhưng em muốn biết thông tin cụ thể từng trường và học phí ra sao?". Bà Phạm Thị Bích Ngọc, Trưởng Phòng Tuyển sinh Truyền thông Trường CĐ Vạn Xuân, trả lời cặn kẽ. Bà cho biết trường đang đào tạo chương trình điều dưỡng, học phí gần 40 triệu đồng cho toàn khóa, học trong khoảng 2 năm rưỡi. Trường liên kết với các trường tại Nhật Bản để sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc tại Việt Nam hoặc Nhật Bản. Trường cũng cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm. ThS Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm Thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, bổ sung: Các em sẽ được thực hành, thực tập tại trường và các bệnh viện, cơ sở mà trường hợp tác. Chỉ cần tốt nghiệp THPT quốc gia là các em có thể theo học tại trường. Học phí khoảng 50 triệu đồng/năm.

Một số HS băn khoăn về việc có điểm sàn khối ngành sức khỏe, vậy thông tin cụ thể ra sao? TS Nguyễn Trọng Tuấn, Trưởng cơ sở An Phú Đông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thông tin: Hiện nay, khối ngành sức khỏe của trường đang đào tạo các ngành y đa khoa, dược, điều dưỡng, y dự phòng. Trong đó, y đa khoa và y dự phòng xét tuyển theo phương thức thi THPT quốc gia, còn ngành dược, điều dưỡng chỉ xét học bạ. PGS-TS Trần Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, bổ sung: Trường có đào tạo ngành răng hàm mặt, điều dưỡng, dự kiến mở thêm y đa khoa trong năm nay. Riêng ngành y đa khoa dự kiến điểm xét tuyển vào trường sẽ cao...

Đại diện các trường khuyên HS nên cân nhắc thật kỹ mình có phù hợp với ngành này hay không. Học ngành nào phải phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện tài chính. Các em lưu ý mình đổi trường chứ đừng đổi ngành, bởi lẽ ngành nghề liên quan đến năng lực, tố chất của mỗi HS.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại Bạc Liêu: Chọn ngành học theo năng lực - Ảnh 1.

Học sinh tỉnh Bạc Liêu đặt câu hỏi với ban tư vấn chương trìnhẢnh: Hoàng Triều

Nhiều cơ hội cho học sinh trường chuyên

Chương trình tại Bạc Liêu chứng kiến nhiều câu hỏi thực sự "chất" của HS các trường, đặc biệt là HS Trường THPT chuyên Bạc Liêu.

HS Lưu Hoàng Lâm, Trường THPT chuyên Bạc Liêu, đặt câu hỏi: Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II có ưu tiên nào cho HS trường chuyên không? Cách xét tuyển như thế nào?... Ông Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II, giải đáp: Với định hướng đào tạo nhân lực có thể tham gia thị trường lao động quốc tế trong thời đại toàn cầu hóa, năm 2019, trường bổ sung phương thức xét tuyển mới là xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm cấp III để tuyển sinh vào chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong đó, đối tượng, điều kiện chính nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển là HS các lớp chuyên toán, lý, hóa, văn và ngoại ngữ của các trường THPT chuyên trong hệ thống giáo dục THPT toàn quốc tốt nghiệp năm 2019; có điểm trung bình chung học tập của 3 năm lớp 10, 11, 12 từ 8,0 trở lên (trong đó điểm trung bình học tập 3 năm lớp 10, 11, 12 của 2 môn trong tổ hợp xét tuyển của trường (môn toán và một môn khác không phải là ngoại ngữ) đạt từ 8,5 điểm trở lên; hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ khá trở lên. Thêm vào đó, có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn đạt IELTS từ 6,5 trở lên; TOEFL PBT từ 550 trở lên; TOEFL iBT từ 90 trở lên; hoặc giải ba quốc gia môn tiếng Anh trở lên.

TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cũng thông tin trường dành nhiều ưu tiên đối với những HS giỏi. Cụ thể, trường xét tuyển thẳng HS tốt nghiệp THPT năm 2019 có kết quả học tập THPT 3 năm liền đạt danh hiệu HS giỏi hoặc có kết quả cao trong quá trình học THPT đối với các môn trong tổ hợp xét tuyển của trường.

Hơn 90 phút trực tiếp trên sóng truyền hình không thỏa cơn khát thông tin của HS tỉnh Bạc Liêu. Hàng loạt câu hỏi được gửi đến ban tư vấn ngay sau đó ở phần tư vấn riêng và được các thành viên ban tư vấn nhiệt tình giải đáp, tư vấn. 

Học để phục vụ quê hương

Theo ghi nhận của chúng tôi, khá nhiều HS quan tâm đến các ngành nghề tại địa phương Bạc Liêu. HS Trung Nhân, Trường THPT Giá Rai, hỏi: "Em có thể học ngành nào tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM để phát triển quê hương Bạc Liêu?". TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, tư vấn: Để có thể thực hiện ước mơ phát triển Bạc Liêu, em có thể học bất kỳ ngành nào, miễn là thấy phù hợp. Các em cần phân biệt ngành nào mình thích và ngành phù hợp. Có thể em thật sự thích nhưng lại không có những tố chất cần thiết để phù hợp. Trong thực tế, có những bạn không phù hợp, sau một thời gian theo học phải từ bỏ, học vụ phải cảnh cáo nhiều lần và buộc phải thôi học. "Tôi khuyên các em nếu không thấy phù hợp thì không nên đăng ký nhóm ngành thú y, nông lâm, thủy sản... Nếu đã thấy mình phù hợp ngành nào mà các trường tại Bạc Liêu có đào tạo thì các em nên đăng ký học tại địa phương để tiết kiệm chi phí" - TS Trần Đình Lý khuyên.

Nỗ lực hơn nữa trong thi tốt nghiệp

Tại chương trình, TS Nguyễn Đức Nghĩa - nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam - cung cấp thông tin trong năm 2018, tỉ lệ tốt nghiệp chung của HS tỉnh Bạc Liêu khá cao, đạt 98,3%. Năm nay, tỉ lệ kết quả thi được điều chỉnh theo hướng tăng trong công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT, gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh cùng với điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Do đó, các em cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Cũng theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, kỳ thi năm nay về cơ bản ổn định như năm 2018, với các điểm chính như sau: Về tổ chức thi: tăng cường trách nhiệm của các trường ĐH trong công tác coi thi và bảo mật đề thi, bài thi. Các trường ĐH sẽ chủ trì công tác chấm thi trắc nghiệm. HS đang học lớp 12 sẽ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ từ ngày 1 đến 20-4. Thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên, THPT được sắp xếp ngồi cùng một phòng thi tại một điểm thi. Dự kiến ngày thi sẽ diễn ra từ 25 đến 27-6.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại Bạc Liêu: Chọn ngành học theo năng lực - Ảnh 4.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại Bạc Liêu: Chọn ngành học theo năng lực - Ảnh 5.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại Bạc Liêu: Chọn ngành học theo năng lực - Ảnh 6.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại Bạc Liêu: Chọn ngành học theo năng lực - Ảnh 7.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại Bạc Liêu: Chọn ngành học theo năng lực - Ảnh 8.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại Bạc Liêu: Chọn ngành học theo năng lực - Ảnh 9.
NHÓM PHÓNG VIÊN