Ngày 3-4, tại Bến Tre, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021. Tham dự chương trình có hơn 1.000 học sinh (HS) các trường: THPT chuyên Bến Tre, THPT Võ Trường Toản, Trường Phổ thông Herman Gmeiner và Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Chương trình được Đài Phát tranh - Truyền hình Bến Tre truyền hình trực tiếp.

Quan tâm "chuyển đổi số"

Những năm trước, HS miền Tây Nam Bộ thường quan tâm những ngành thuộc lĩnh vực nông - lâm - ngư, dịch vụ thì năm nay lại tìm hiểu nhiều ngành nghề khác nhau cùng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Em Đặng Tiểu Bình - HS lớp 12/2 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - cho biết em có nguyện vọng học ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. "Khi đậu có được lựa chọn ngành thiết kế bảo trì, sửa chữa không? Cơ hội việc làm ra sao?" - Bình hỏi. PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ - Phó trưởng Khoa Cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM - trả lời: Học ngành này sử dụng kỹ thuật điều khiển, kết nối vạn vật (IoT). Cơ hội việc làm rất cao.

Đưa trường học đến thí sinh: Học ngành nào để làm giàu cho tỉnh? - Ảnh 1.

Một HS hỏi nên học ngành nào để bắt kịp chuyển đổi số? TS Nguyễn Trọng Tuấn - Trưởng Cơ sở An Phú Đông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - trả lời: Ngành nào cũng cần để chuyển đổi số. Hiện nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có đào tạo thêm 5 ngành theo hướng liên ngành: du lịch số, kinh tế số, công nghệ tài chính, quản trị công nghệ sinh học... Đây là các ngành được đào tạo cả kiến thức hai ngành.

HS Lê Thị Thùy Dương - Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - cho biết em có nguyện vọng học ngành quan hệ quốc tế, không biết chọn trường nào. Em phân vân giữa ngành kinh doanh quốc tế và ngôn ngữ Anh, nên lựa chọn ngành nào để phù hợp?

TS Nguyễn Thúy Nga - Trưởng Khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Mở TP HCM - cho biết học kinh doanh quốc tế là học nghiệp vụ, tiếng Anh được sử dụng trong công việc. Còn ngành ngôn ngữ Anh đào tạo theo 3 định hướng: giảng dạy tiếng Anh, biên - phiên dịch tiếng Anh, tiếng Anh thương mại. Đối với định hướng tiếng Anh thương mại, HS cũng học những môn học như quản trị học, marketing, các môn học chuyên sâu về xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh.

Học có được hành?

Một HS lớp 12 Trường THPT Võ Trường Toản hỏi: "Ngành thú y của Trường ĐH Nông Lâm có cơ hội việc làm cao không, thực tập ra sao?". TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM - trả lời: Đây là ngành "hot" nhất của trường. Trước khi lựa chọn, HS nên xem bản chất của ngành học, có phù hợp với định hướng của mình. Ngành này trường đào tạo 5 năm, kỹ năng thực hành chuyên sâu, có chương trình đào tạo tiên tiến 100% bằng tiếng Anh. Khi học đến năm 4, năm 5, sinh viên kiểm tra lại một lần nữa, xem có phù hợp với bệnh viện thú cưng hay không.

"Ngành cơ khí ôtô của Trường ĐH Cần Thơ có được thực tập nhiều hay không? Khi tốt nghiệp, trường có giới thiệu việc làm không?" - một HS khác hỏi. ThS Nguyễn Hứa Duy Khang - Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ - trả lời: Trường chủ trương đào tạo cơ khí ôtô trong chuyên ngành kỹ thuật cơ khí, nguyên lý hoạt động máy ôtô, khung gầm. Trong quá trình học sẽ được thực tập nhiều, 60% thực hành, 40% lý thuyết. Trường liên kết với nhiều doanh nghiệp để các em được thực tập. Trường sẽ kết nối với các nhà tuyển dụng để sinh viên tìm cơ hội việc làm. Một năm trường tổ chức 2 lần ngày hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp.

Một HS Trường THPT chuyên Bến Tre quan tâm chương trình thực tập của Trường CĐ Nova. TS Trần Mạnh Thành - Phó Hiệu trưởng thường trực Trường CĐ Nova - thông tin: Chương trình Intership tại Nhật có mức phí là 32 triệu đồng, thực tập từ 10 đến 11 tháng, sau đó quay lại học tập tiếp tại Trường CĐ Nova.

Trong 90 phút, ban tư vấn đã giải đáp nhiều câu hỏi thiết thực. Cô Phan Cẩm Thúy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Bến Tre - nhận định chương trình "Đưa trường học sinh đến thí sinh" năm 2021 giúp HS nắm bắt được các ngành nghề, giải đáp nhiều câu hỏi hay. Qua chương trình, các em sẽ tự tin hơn khi đăng ký nguyện vọng vào ĐH, CĐ.

Dịp này, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021 còn trao 40 suất Học bổng Báo Người Lao Động cho 40 HS (1 triệu đồng/suất) do Tổng Công ty Điện lực Miền Nam và Công ty CP Bất động sản Bắc Miền Tây hỗ trợ (mỗi đơn vị 20 suất).

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021 được tài trợ chính bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các nhà tài trợ: Trường CĐ Nova (Nova College), Công ty CP Xe khách Phương Trang (FUTA Bus Lines), Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) và đơn vị đồng hành Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. 

Học sinh giỏi cần cân nhắc kỹ

HS Phạm Thành Lợi, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, hỏi: "149 trường được xét tuyển ưu tiên vào các trường thành viên ĐHQG TP HCM, vậy cho em hỏi xét tuyển như thế nào?". TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐHQG TP HCM, trả lời: Thí sinh phải bảo đảm 3 điều kiện: 3 năm HS giỏi hoặc 5 học kỳ là HS giỏi, có một số trường sẽ yêu cầu viết bài luận về lựa chọn nghề. HS đăng ký tối đa 3 nguyện vọng của trường thành viên. Bà Mai lưu ý những ngành "hot" thì cạnh tranh theo phương thức này cũng cao. Vì vậy, các em nên có phương án dự phòng. Mỗi phương thức đều có cơ hội nhận học bổng. Ngoài ra, các em nên lựa chọn xét tuyển bằng các phương thức cùng một ngành, không nên lựa chọn mỗi phương thức một ngành.

Các đơn vị đồng hành

Đưa trường học đến thí sinh: Học ngành nào để làm giàu cho tỉnh? - Ảnh 3.
Đưa trường học đến thí sinh: Học ngành nào để làm giàu cho tỉnh? - Ảnh 4.
Đưa trường học đến thí sinh: Học ngành nào để làm giàu cho tỉnh? - Ảnh 5.
Đưa trường học đến thí sinh: Học ngành nào để làm giàu cho tỉnh? - Ảnh 6.
Đưa trường học đến thí sinh: Học ngành nào để làm giàu cho tỉnh? - Ảnh 7.
NHÓM PHÓNG VIÊN