Hẹp đường vào ĐHQG TP HCM

Tại buổi tư vấn Chọn trường xét tuyển do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 25-8, TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM - cho biết đến thời điểm hiện tại các trường thành viên của ĐHQG TP HCM đã tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Chỉ còn Trường ĐH Quốc tế xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho hai ngành: Kỹ thuật xây dựng và quản lý nguồn lợi nuôi trồng thủy sản; Trường ĐH Bách Khoa còn 30 chỉ tiêu tuyển sinh bậc CĐ.

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM tại buổi tư vấn.

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM tại buổi tư vấn.

Ở đợt xét tuyển NV bổ sung, mỗi thí sinh có thể đăng ký tối đa vào 3 trường, mỗi trường 4 ngành. Tuy nhiên, TS Nguyễn Đức Nghĩa khuyên các thí sinh nên xác định ngành nào mình thực sự yêu thích và đăng ký vào một trường để giảm lượng hồ sơ ảo.

Trả lời câu hỏi liệu một giấy chứng nhận kết quả thi có thể dùng để xét tuyển vào nhiều trường, TS Nguyễn Đức Nghĩa khẳng định không. Thí sinh đăng ký vào trường nào thì nộp luôn giấy chứng nhận kết quả thi ở trường đó.

Đối với những thí sinh đã trúng tuyển ĐH ở NV 2,3,4 nhưng không thật sự đam mê đối với ngành học đã chọn, lời khuyên của TS Nguyễn Đức Nghĩa là dùng phương thức xét tuyển bằng học bạ để nộp vào những trường khác có ngành học mà mình yêu thích.

ThS Hoàng Đức Bình - Giám đốc Truyền thông và Tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen, đưa ra 2 giải pháp cho những thí sinh này có thể tham khảo. Một là, chuyển sang ngành học khác có điểm tuyển sinh cùng khối thi bằng hoặc thấp hơn sau một năm học tại trường. Hai là, học song ngành tùy vào quy chế đào tạo của từng trường.

Một số trường ngoài công lập còn nhiều chỉ tiêu

Hiện tại, một số trường ngoài công lập còn khá nhiều chỉ tiêu dành cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng bổ sung bằng cả hai phương thức xét tuyển.

Trường ĐH Hoa Sen đã tuyển sinh được 91%, các chỉ tiêu còn lại dành cho nhóm ngành khoa học công nghệ, thiết kế như: Công nghệ thông tin, mạng máy tính, kỹ thuật phần mềm, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất...

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng còn 1.500 chỉ tiêu cho bậc ĐH và 500 chỉ tiêu cho bậc CĐ. Trường ĐH Công Nghệ TP HCM còn 1500 chỉ tiêu cho bậc ĐH và 600 chỉ tiêu cho bậc CĐ với điểm xét tuyển dao động từ 15-17 điểm.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM còn 660 chỉ tiêu cho bậc ĐH và CĐ. Trong đó, quản trị kinh doanh 210 chỉ tiêu, công nghệ thông tin 90 chỉ tiêu có mức điểm xét tuyển là 15; luật kinh tế, tài chính ngân hàng, ngôn ngữ Anh mỗi ngành 70 chỉ tiêu; ngành kế toán 90 chỉ tiêu xét tuyển từ 15,5 điểm; marketing còn 60 chỉ tiêu và mức điểm xét tuyển là 17.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn khoảng hơn 20% chỉ tiêu và vẫn giữ mức điểm xét tuyển 15. Riêng ngành dược có mức điểm xét tuyển là 18,75.

Ngọc Anh - Nguyễn Quỳnh