Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận, để khắc phục những bất cập bộc lộ trong xét tuyển đợt 1, trong đợt xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung sắp tới, bộ đã có một số điều chỉnh.

Theo đó, thí sinh (TS) chỉ cần sử dụng số mã vạch của mỗi giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào trường duy nhất, gửi phiếu đăng ký xét tuyển về sở GD-ĐT hoặc trường THPT do sở quy định; gửi về trường ĐH, CĐ qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định thông tin TS gửi về sở GD-ĐT hoặc qua chuyển phát nhanh sẽ được chuyển nhanh chóng, trực tiếp, chính xác về các trường có NV đăng ký. Theo ông, trong đợt xét tuyển bổ sung này, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các trường công bố ngay kết quả, không chờ thời hạn 20 ngày như đợt 1.

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hiện hành, trong đợt xét tuyển NV bổ sung, TS sử dụng một giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký vào tối đa 4 ngành ở một trường. Trong đợt xét tuyển này, TS có thể sử dụng cùng lúc cả 3 giấy chứng nhận kết quả còn lại để đăng ký vào 3 trường (tương đương tối đa 12 ngành). Trong các đợt xét tuyển này, sau khi đăng ký xét tuyển vào trường, TS không được thay đổi NV và không rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

Việc xét tuyển NV bổ sung chia làm 3 đợt. Đợt 1 từ ngày 25-8 đến hết 15-9, công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20-9. Đợt 2 từ ngày 20-9 đến hết 5-10, công bố điểm trúng tuyển trước ngày 10-10. Đợt 3 từ ngày 10 đến hết 25-10, công bố điểm trúng tuyển trước ngày 31-10.

Các trường ĐH, CĐ và các sở GD-ĐT báo cáo kết quả tuyển sinh 2015 về Bộ GD-ĐT chậm nhất là ngày 31-12.

Thêm nhiều trường công bố điểm chuẩn

Ngày 23-8, thêm nhiều trường ĐH, CĐ công bố điểm chuẩn. Ghi nhận của phóng viên cho thấy điểm chuẩn dự kiến các trường khối công an, quân đội tăng mạnh.

Tại Học viện Phòng không - Không quân, ngành chỉ huy tham mưu không quân tăng 6 điểm so với năm 2014, ngành kỹ sư phòng không tăng 1,75 điểm. Điểm chuẩn dự kiến của Học viện Quân y cũng tăng 1,25 đối với TS nam thi khối A so với năm 2014.

Điểm chuẩn dự kiến của Học viện Kỹ thuật Quân sự năm nay dao động 25-26 đối với TS khu vực phía Bắc; ở phía Nam, điểm chuẩn của TS nam tăng 1,25 so với năm trước. Điểm chuẩn dự kiến của Học viện Hải quân khu vực phía Bắc tăng 2,75, khu vực phía Nam tăng 2,5 so với năm ngoái.

Trường ĐH Sài Gòn cũng công bố điểm chuẩn với nhiều ngành lấy trên 30 (nhân hệ số 2 môn chính). Cụ thể, ngành sư phạm toán 33 điểm, hóa 32,25 điểm, lý 31,75 điểm...

Trong khi đó, điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tăng mạnh so với năm trước. Trong đó, nhiều ngành lấy trên 30 điểm (môn chính đã nhân hệ số 2) như: Sư phạm tiếng Anh 30,75, công nghệ kỹ thuật cơ khí 30,5, công nghệ chế tạo máy 30,25...

Yến Anh