Chỉ còn không đầy một tuần nữa là học sinh mầm non (MN), tiểu học nghỉ hè và nếu thỏa thuận được với giáo viên (GV), các trường sẽ tổ chức hoạt động hè từ ngày 18-6 đến 17-8. Tuy nhiên theo ghi nhận, do không thỏa thuận được với GV dạy hè nên nhiều trường không thể tổ chức nhận học sinh dịp hè.

Không thể ép giáo viên dạy hè

Theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, các trường MN chỉ được nhận giữ trẻ đã học tại trường trong năm học 2017-2018. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, quy định này nhằm bảo đảm an toàn cho việc chăm sóc trẻ. Vì đặc thù của trẻ MN là phải có thời gian làm quen trường, lớp, GV, nếu nhận trẻ ở nơi khác sẽ tạo áp lực cho các cô MN trong thời gian làm thêm dịp hè. Trong khi đó, nhiều trường còn dành thời gian hè để cải tạo, sửa sang cơ sở vật chất. Hơn nữa, mục đích cao nhất là để GV nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Đối với các trường tư thục, nếu không nghỉ hè, các trường phải bố trí để GV được nghỉ luân phiên thành nhiều đợt.

Theo khảo sát của chúng tôi, nếu như các trường MN khu vực vùng ven như quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, quận Tân Bình đều cho biết sẽ hoạt động hè theo thời gian quy định thì nhiều trường khu vực trung tâm như quận 1, 3, Bình Thạnh cho biết do không thỏa thuận được với GV và để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh nên trường sẽ nghỉ trọn hè đến ngày 17-8.

Hiệu trưởng một trường MN tại quận 1 cho biết GV trong trường đa số đều ở xa nên dịp hè họ có nhu cầu về quê, có cô nhà tại thành phố thì cũng đi du lịch với gia đình hoặc ở nhà chăm con. Vì không có đủ GV nên trường quyết định không tổ chức nhận trẻ dịp hè. "Trong năm học, các cô đã quá vất vả rồi, có cô tâm sự còn không có thời gian chăm sóc chính con mình nên dịp hè ở nhà để bù đắp cho con. Nên nhà trường cũng không có lý do gì để ép các cô cả" - vị này cho biết.

Gian nan tìm chỗ học hè - Ảnh 1.

Tìm một chỗ để gửi con dịp hè đang là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Ảnh: BẢO LÂM

Các khóa học hè tiền triệu nở rộ

Chị Thu Trang, phụ huynh (PH) một trường quốc tế tại quận 2, cho biết trong vòng 2 tuần, trường nghỉ hè nhưng nếu có PH nào muốn gửi con thì trường sẽ bố trí GV nhận nhưng với mức phí 500.000 đồng/ngày. Trong khi đó, nhiều PH lại có lựa chọn khác khi gửi hẳn con vào các trung tâm dạy kỹ năng sống. Chị Bảo Vy, PH một trường MN tại quận 4, cho hay chị đăng ký cho con vào Trung tâm Tomato với học phí 9 triệu đồng/tháng. "Ngoài rèn luyện kỹ năng, con còn được học tiếng Anh, vui chơi ngoài trời, các hoạt động ngoại khóa…" - chị Vy cho biết.

Nắm bắt nhu cầu của PH, dịp hè cũng là dịp hàng loạt trung tâm ngoại ngữ, du học, kỹ năng sống tung chiêu quảng cáo tuyển sinh. Nhiều chuyên gia giáo dục cảnh báo PH nên tìm hiểu kỹ về chương trình, học phí để tránh tiền mất tật mang.

Nhiều chương trình trại hè được quảng cáo rầm rộ với chi phí không hề nhỏ nhưng độ tin cậy, hiệu quả chương trình thế nào vẫn còn mù mờ. Chẳng hạn một chương trình về trại hè Singapore của một đơn vị với chi phí 100 triệu đồng/2 tháng, quảng cáo: "Con chắc chắn sẽ trưởng thành sau chuyến học hè Singapore. Bởi vì bé sẽ được học kỹ năng sống tại quốc gia văn minh hàng đầu thế giới". Theo lý giải của trung tâm này, hành trình trải nghiệm học - chơi - dã ngoại giúp trẻ phát triển bản thân vượt trội, toàn diện cho năm học mới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về giáo dục, muốn có các kỹ năng như quảng cáo, phải cần vài năm với cách giáo dục hướng mục tiêu rõ ràng và phương pháp khoa học chứ không thể cảm tính. "Không thể có một khóa học nào thần kỳ đến mức khiến trẻ thay đổi nhanh được như thế" - bà Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục của Tập đoàn Microsoft - người sáng lập diễn đàn giáo viên sáng tạo - nhận định. Theo bà Quyên, khi một đứa trẻ được thay đổi môi trường và đặt vào những tác động giáo dục đặc biệt sẽ có thể thay đổi nhận thức của trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ quay về nhà và những tác động ấy không được lặp lại thì nhận thức ấy không thể biến thành hành vi và thói quen nên khó kỳ vọng vào những khóa học kỹ năng ngắn ngày.

Không nên ép trẻ học hè

Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, cho rằng hè là thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, giải trí sau những tháng học hành, thi cử vất vả, giúp các em lấy lại sức khỏe, học kỹ năng sống cần thiết... Do vậy, việc PH ép con phải học thêm văn hóa trong dịp hè, nhất là trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1, sẽ gây tâm lý căng thẳng, chán học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của trẻ.

Để có mùa hè đúng nghĩa, theo bà Thúy, cha mẹ nên cho con một giới hạn có thể và không nên làm những gì để con lựa chọn tùy theo sở thích, khả năng. Cha mẹ là người cùng con lên kế hoạch để trẻ được tham gia xây dựng kế hoạch nghỉ hè của riêng mình tùy điều kiện mỗi gia đình.

ĐẶNG TRINH