Giật mình trước tin thi tốt nghiệp môn thể dục, giáo dục công dân!

Tin mới

24/03/2013 07:00

(NLĐO) – Tối 23-3, nhiều diễn đàn và mạng xã hội xôn xao thông tin Bộ GD-ĐT đã có quyết định chính thức 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2013, trong đó có 3 môn khiến nhiều người không khỏi giật mình là thể dục, giáo dục công dân và công nghệ.


Tin "Công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT" với giao diện mô phỏng VNExxpress. Ảnh chụp màn hình


20 giờ ngày 23-3, trang Facebook của trường THPT Marie Curie TPHCM và nhiều thành viên khác dẫn link tới bài viết trên giao diện giống hệt tờ báo mạng VNExpress với tít: “Công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT”. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã quyết định chính thức 6 môn thi tốt nghiệp năm 2013, công văn đã được gửi về các Sở GD-ĐT của 63 tỉnh thành trên cả nước vào trưa cùng ngày. Theo trang này, đối với hệ giáo dục thường xuyên, 6 môn thi tốt nghiệp vẫn giữ như cũ (năm 2012), riêng đối với hệ THPT, 6 môn thi tốt nghiệp năm nay gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, thể dục, giáo dục công dân và công nghệ.

Để tăng độ tin cậy, bài viết đưa ý kiến ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, khẳng định thêm rằng từ năm 2013, thể dục, giáo dục công dân, công nghệ trở thành ba môn chính thức bắt buộc bên cạnh các môn có từ trước là toán, ngữ văn và ngoại ngữ. 


Bài viết "dẫn lời" Vụ trưởng Vụ Giáo dục Vũ Đình Chuẩn. Ảnh chụp màn hình

Sau khi đưa tin, bài viết còn dẫn lời nhiều chuyên gia, học sinh, độc giả để lấy ý kiến khách quan. Một thầy giáo ủng hộ quyết định và cho rằng đây là hành động góp phần “cải cách giáo dục, phát triển dân trí, bồi dưỡng nhân tài các thế hệ sau của Việt Nam”.

Ngoài ra, “bài báo” lý luận trước tình hình giới trẻ ngày càng “Tây hóa”, lối sống buông thả, đạo đức suy giảm, lười vận động, thiếu kiến thức thực tế thì việc đưa ba môn trên vào kỳ thi THPT là thích hợp. Bạn Đoàn Mai Vũ Lan học sinh lớp 12 ý kiến: “Lâu nay, bọn con trai đẹp chúng nó thường ẻo lả, nhìn mà tiếc đau tiếc đớn. Mong là môn thể dục được chú trọng sẽ giảm bớt được tình trạng này”.

Một bạn nam nói: “Đằng nào trước sau cũng đi nghĩa vụ, thôi thì rèn luyện thể chất để ôn thi tốt nghiệp một thể trước cũng tốt. Vả lại, thực trạng hiện tại là khá nhiều học sinh văng tục trong trường học, có lẽ môn giáo dục công dân được tăng tiết sẽ khắc phục tình trạng này".

Đặc biệt, tác giả còn “tự chế” lời phát biểu của một giáo sư cho rằng riêng môn công nghệ, do Bộ nhận thấy học sinh nước ta hiện thiếu kỹ năng sống nên sẽ tăng cường và đưa vào thi tốt nghiệp. “Với chương trình 3 năm cấp THPT, các em sẽ thành thạo kỹ năng nuôi heo nuôi gà, vẽ thiết kế đơn giản, thay sửa bóng đèn…”, tăng tiết thực hành hơn là học lý thuyết suông trong những năm tiếp theo.

Về phía cộng đồng mạng, đa số bình luận bên dưới đường dẫn của Facebook Trường THPT Marie Curie đều tỏ ra bất ngờ trước thông tin trên, người vui, kẻ thất vọng. Bên cạnh đó, thành viên các diễn đàn sau khi đọc xong thông tin đều tỏ ra khá lo lắng. Bạn  Scalet_tran trong webtretho viết: “Ôi em gái của mình ốm yếu học giỏi đều các môn nhưng thể dục lại bị điểm kém, thi môn này tội nghiệp nó”, còn thành viên munanhanh thất vọng: “Nếu mà thi thể dục đảm bảo mình rớt chắc”.

Tuy nhiên, xem kỹ thì dễ nhận thấy thông tin “giật gân” khiến không ít  người tin răm rắp và “thót tim” xuất phát từ đường link ledaiphat.com chứ không phải địa chỉ chính thức của một tờ báo mạng, chứa đựng nhiều thông tin vô căn cứ, thậm chí nhiều đoạn lời lẽ còn mang tính đùa cợt.


Trang Facebook của Trường THPT Marie Curie đính chính thông tin. Ảnh chụp màn hình

Trước sự hoang mang của nhiều thành viên, vài phút sau, admin Facebook Trường THPT Marie Curie bất ngờ đính chính rằng người này cũng chưa chắc chắn về bài báo công bố 6 môn thi tốt nghiệp và sẽ thông báo sau.

Một giờ sau, mạng xã hội của trường tiếp tục đăng status với nội dung: “Xác nhận lại vụ 6 môn thi tốt nghiệp vừa rồi là không đúng sự thật” làm nhiều người thở phào nhẹ nhõm.

Theo thông tin chính thức, 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2013 sẽ được công bố trước ngày 30-3.


Lê Thoa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI