GS Ngô Bảo Châu được vinh danh tại Canada

Tin mới

17/10/2012 10:06

Theo GS Ngô Bảo Châu, không phải ai cũng có khả năng để đạt giải Nobel hay Fields, nhưng ai cũng có thể sống để cuộc sống của mình có ý nghĩa.


GS Ngô Bảo Châu

Viện Fields, viện nghiên cứu khoa học toán thuộc trường Đại học Toronto, tổ chức hội nghị chuyên đề để vinh danh GS Ngô Bảo Châu từ ngày 15 đến 18-10 tại thành phố Toronto của Canađa,
 
Hội nghị chuyên đề “Nguyên tắc cơ bản của chương trình Langlands” tập trung vào công trình của GS Ngô Bảo Châu và các ảnh hưởng hiện tại cũng như lâu dài của công trình. Mục đích của hội nghị là giúp những người yêu toán nói riêng và dư luận nói chung hiểu rõ hơn về các dạng đẳng cấu và chương trình Langlands, cũng như giới thiệu sự phát triển gần đây, tổng kết những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực liên quan đến công trình của GSNgô Bảo Châu.

Tại hội nghị chuyên đề kéo dài 4 ngày này, GS Ngô Bảo Châu có hai bài giảng. Ngoài việc trình bày "Bổ đề cơ bản" trong tối khai mạc, GS Ngô Bảo Châu còn có bài giảng về những công trình nghiên cứu có cảm hứng từ chương trình "Bên ngoài phép nội soi" của Langlands vào ngày 17-10.
 
Trả lời phỏng vấn của TTXVN, GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh về những đóng góp của trí thức trẻ đối với đất nước. Các trí thức trẻ, nhất là những người có cơ hội tiếp thu những kiến thức khoa học và công nghệ mới nhất ở nước ngoài, có thể đóng góp rất nhiều vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Viện Fields là một trung tâm nghiên cứu toán quốc tế thuộc Đại học Toronto, ra đời năm 1992. Viện được đặt tên theo nhà toán học John Charles Fields của Đại học Toronto, người sáng lập Huy chương Fields trong lĩnh vực toán học, được xem như giải thưởng Nobel dành cho toán học.
 
Huy chương Fields bắt đầu được Liên minh Toán học quốc tế trao từ năm 1936, bốn năm một lần.
Hội nghị chuyên đề năm nay nằm trong chương trình kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Viện Fields và là hội nghị đầu tiên mà viện dự kiến tổ chức hàng năm nhằm vinh danh và giới thiệu các nhà toán học đã giành được Huy chương Fields gần đây.
B.T.Th
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI