Chiều 26-2, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Hà Nội chưa quyết cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2-3 hay không - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết TP chưa quyết định về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đến nay đã trải qua 11 ngày trên địa bàn TP không có ca mắc ngoài cộng đồng. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản kiểm soát tốt. Tuy nhiên, với đặc điểm của Hà Nội, thời gian tới vẫn có thể có ca mắc ngoài cộng đồng, đây là chuyện hết sức bình thường và Sở cũng đã lường trước.

Ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội chủ động chỉ đạo Phòng GD-ĐT các quận huyện khẩn trương đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường để sẵn sàng khi có quyết định cho học sinh quay lại trường.

Cũng theo ông Hạnh, về ca bệnh 2229 (bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somerset West Point), theo thông báo của Bộ Y tế, chủng virus mà người này mắc phải thuộc nhóm 20C, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ… Như vậy, nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết quận đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT cũng như các nhà trường chuẩn bị công tác phòng chống dịch để học sinh có thể trở lại trường từ ngày 2-3. Quận Hoàn Kiếm cũng đã chuẩn bị các công tác phòng chống dịch để các hoạt động văn hóa mở cửa trở lại. Quận cũng đề xuất TP cho phép tổ chức phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm từ ngày 12-3.

Theo ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, đơn vị này đã cho phun khử khuẩn các trường học, chuẩn bị đầy đủ nhiệt kế, khẩu trang, sẵn sàng đón học sinh quay lại trường vào đầu tuần tới...

Kết luận buổi họp, ông Chử Xuân Dũng cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP những ngày qua có chuyển biến hết sức tích cực. Tuy nhiên, với sự phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt là Hải Dương thì nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trên tại cộng đồng trên địa bàn vẫn còn. Trong những ngày sắp tới, khi TP Hà Nội thống nhất cho học sinh, sinh viên tới trường thì nguy cơ dịch bệnh cao hơn. Chúng ta nới lỏng các hoạt động kinh doanh, nhưng phải thắt chặt công tác phòng chống dịch.

Về thời gian chính xác cho học sinh, sinh viên quay lại trường, ông Chử Xuân Dũng cho biết UBND TP Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến Thường trực Thành ủy và Bộ GD-ĐT. Khi nào các đơn vị quyết định, TP sẽ có thông báo cụ thể. "Lịch học sinh, sinh viên quay trở lại trường thế nào sẽ có thông báo sau. Nhưng TP sẽ chia làm các thời điểm khác nhau cho học sinh, sinh viên tới trường. Cụ thể, học sinh mầm non, phổ thông quay trở lại trước; sau đó là các trường nghề và sinh viên các trường đại học" - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, việc nới lỏng các điểm kinh doanh TP chưa có quyết định cụ thể.

B.H.Thanh