Đặt phiến đá đầu tiên, tượng trưng cho công trình trường Pháp Alexandre Yersin.

Sáng nay 5-9, trước thềm chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Français Hollande, đã diễn ra lễ động thổ xây dựng Trường Pháp Alexandre Yersin tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tại Lễ động thổ, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế- phụ trách Hợp tác Phát triển và Pháp ngữ - André Vallini, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier cùng đại diện UBND TP Hà Nội đã đặt phiến đá đầu tiên, tượng trưng cho công trình trường Pháp Alexandre Yersin.

Tảng đá đầu tiên mang tính biểu tượng này sẽ được đặt trong sảnh chính của ngôi trường mới và sẽ là nơi các học sinh của trường có thể ngồi chơi và nghỉ ngơi sau này.

Tại Lễ động thổ, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế- phụ trách Hợp tác Phát triển và Pháp ngữ - André Vallini phát biểu

Học sinh trường Pháp tại Hà Nội dự lễ khai giảng. Học sinh Trường Pháp gồm hơn 20 quốc tịch, trong đó hơn 50% học sinh là người Việt Nam

Lễ động thổ này đánh dấu bước khởi đầu công trình xây dựng ngôi trường Pháp Alexandre Yersin mới tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Địa điểm xây trường là một khu đất rộng khoảng gần 3 ha, nằm gần trung tâm TP. Được Công ty kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị và Cộng sự thiết kế kiến trúc, sẽ do tập đoàn xây dựng UDIC và được công ty ARTELIA đại diện nhà trường theo dõi, giám sát thi công.

Công trình trường Pháp Alexandre Yersin lấy cảm hứng từ hai nền văn hóa và đáp ứng các tiêu chí tiết kiệm năng lượng khắt khe, đặc biệt, dự án đã nhận được chứng nhận quốc tế HQE về chất lượng môi trường.

Trường Pháp Alexandre Yersin (LFAY) được thành lập từ năm 1982, là một cơ sở giáo dục trực thuộc Cơ quan quản lý các cơ sở giáo dục phổ thông của Pháp ở nước ngoài (AEFE), đóng tại Thủ đô Hà Nội. Hiện nay, nhà trường tiếp nhận 900 học sinh, từ lớp mẫu giáo nhỏ cho đến lớp 12; hàng năm, 100% học sinh nhà trường tốt nghiệp THCS và THPT, với tỉ lệ đỗ khá-giỏi rất cao.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế- phụ trách Hợp tác Phát triển và Pháp ngữ - André Vallini cho biết, học sinh Trường Pháp Alexandre Yersin gồm hơn 20 quốc tịch, trong đó trên 50% học sinh là người Việt Nam.

Nhà trường có đội ngũ 150 cán bộ-nhân viên trong đó có 70 giáo viên. Dự án xây dựng trường mới sẽ giúp trường Pháp Alexandre Yersin có một cơ ngơi khang trang hơn, đẹp đẽ hơn, đồng thời nâng lượng học sinh trường tiếp nhận hàng năm lên hơn 1.200 học sinh.

Tin-ảnh: D.Ngọc