Cụ thể, ngày 10-6, buổi sáng, các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút; buổi chiều, làm bài thi môn Toán trong 120 phút.

Ngày 11-6, buổi sáng, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử. (mỗi môn 60 phút). Các thí sinh chỉ dự thi vào các trường THPT công lập không chuyên kết thúc kỳ thi vào lớp 10 tại thời điểm này.

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 từ 10 đến 12-6 - Ảnh 1.

Thí sinh thi vào lớp 10 không chuyên trong hai ngày 10 và 11-6 - Ảnh minh họa

Chiều ngày 11-6, các thí sinh có nguyện vọng thi vào hệ chuyên sẽ thi các môn chuyên: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

Sáng ngày 12-6, các thí sinh thi các môn chuyên: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh.

Theo đó, thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm học 2021-2022 được ấn định như sau:

Trước đó, trong tờ trình gửi UBND TP Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm học 2020-2021, học sinh các cấp trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn trong việc học tập và rèn luyện. Do đó, để tạo thuận lợi cho học sinh, đồng thời đảm bảo phù hợp với lịch của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Sở GD-ĐT quyết định chọn mốc thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 như trên.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong những thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường).

Các bài thi môn Toán và Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài là 60 phút/bài thi.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2 điểm so với nguyện vọng 1).

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Trường hợp học sinh đăng ký 2 nguyện vọng thì cả 2 nguyện vọng có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường).

Khi hạ điểm chuẩn, Sở cho phép các trường nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 được điều chỉnh như sau:

Tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến vào lớp 1 từ ngày 12 đến hết ngày 14-7

Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 15 đến hết ngày 17-7

Tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 18 đến hết ngày 20-7

Tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp: Từ ngày 23 đến hết ngày 28-7

Yến Anh