Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội ngày 8-2 cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở này đã chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các nhà trường chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cho phương án học sinh chưa thể trở lại trường học sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu. 

Theo yêu cầu của Sở GD-ĐT, trong thời gian nghỉ Tết các nhà trường duy trì nghiêm túc lịch trực đơn vị, chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, kho bài giảng điện tử... để sẵn sàng tổ chức dạy học trực tuyến trong trường hợp dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, học sinh chưa thể trở lại trường học sau ngày 16-2-2021.

Hà Nội sẵn sàng dạy học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu - Ảnh 1.

Hà Nội sẵn sàng dạy học trực tuyến sau kỳ nghỉ tết

Sở GD-ĐT tạo Hà Nội cũng lưu ý các đơn vị, trường học rà soát phương tiện, vật tư y tế; phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh để theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện bất thường liên quan đến dịch Covid-19...

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đưa ra 2 phương án về việc tổ chức dạy học sau Tết.

Theo đó, nếu có thể đến trường tổ chức dạy học, các trường phải thực hiện nghiêm biện pháp về phòng chống dịch bệnh theo quy định. Nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, các trường trên địa bàn tiếp tục dạy học trực tuyến.

Việc quyết định tiến hành phương án học ra sao phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của UBND TPHà Nội.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, ngày 8-2, iSMART đã đưa ra nhiều phương án học trực tuyến nhằm đảm bảo các em học sinh được học liên tục với chất lượng tiêu chuẩn cao.

Theo đó, thầy và trò là học sinh tiểu học và trung học cơ sở có thể tiếp tục đăng ký học trực tuyến qua các lớp học của iSMART tại địa chỉ www.ismart.edu.vn

Theo ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Tổng giám đốc iSMART, học sinh có ít nhất 3 lựa chọn căn bản cho lớp học trực tuyến mùa dịch. Một là các lớp học trực tiếp (live) với nội dung như giáo trình và giảng daỵ tiếng Anh qua môn Toán và khoa học của iSMART trên kênh video trực tuyến. Thể thức này cho phép học sinh tham gia học trực tiếp cùng giáo viên với các bài giảng tiêu chuẩn và tương tác như lớp học ở trường. Các giảng viên cũng được chọn lọc kỹ lưỡng hơn và ưu tiên giảng viên tiêu chuẩn, có chứng chỉ đã được kiểm định.

Hà Nội sẵn sàng dạy học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu - Ảnh 2.

Nhiều phương án học trực tuyến được đưa ra nhằm đảm bảo học sinh học chất lượng nhất

Phương thức thứ hai mà iSMART đưa ra là học tập tích hợp (blended learning) qua lớp học ảo (virtual class): Phối hợp học trực tiếp qua lớp học trực tuyến và các học liệu, các app như iSMART Plus bổ trợ cung cấp online cho học sinh và học sinh có thể tự tải về qua Apple AppStore và Google Play Store.

Phương án thứ ba phổ biến là học sinh có thể học trực tuyến theo nhu cầu và với thời gian chủ động thông qua chủ yếu các học liệu, trang web ở địa chỉ như trên, app iSMART Plus có nội dung chuẩn với hướng dẫn khung của giáo viên. Phương án này được xem là có tính linh hoạt cao.

"Bằng việc đưa ra cùng lúc 3 phương án chạy song song, chúng tôi muốn đảm bảo các em học sinh có nhiều lựa chọn nhất và bất kỳ các em thuộc trường hợp nào thì cũng có phương thức phù hợp để đảm bảo việc học tiếng Anh thông qua toán và khoa học không bị gián đoạn" – ông Bạch Ngọc Chiến nhấn mạnh.

Trong kỳ dịch bùng phát đầu năm 2020, iSMART là một trong những đơn vị tiên phong đã rất nhanh nhạy ứng dụng các công nghệ giáo dục sẵn có của mình để đưa ra các lớp học trực tuyến chất lượng cao; đảm bảo học sinh được tiếp tục học tập đầy đủ. Và điểm khác của lần nguy cơ dịch bùng phát đầu 2021 này là iSMART đã xây dựng và đưa ra được 3 phương án; thay vì chỉ là 1 phương án như lần trước.

iSMART là công ty hàng đầu Việt Nam về công nghệ giáo dục với các chương trình theo chuẩn quốc gia dạy tiếng Anh trong trường phổ thông cùng giải pháp dạy môn toán và khoa học bằng tiếng Anh. Hiện iSMART đang triển khai giảng dạy và đào tạo cho khoảng 60.000 học sinh mỗi năm, đồng thời, tổ chức hơn 1.000 hoạt động ngoại khóa, tập huấn và đào tạo.

Yến Anh