Sáng 2-12, Trường ĐH Công nghệ TP HCM thông báo cho SV, học viên nghỉ học từ ngày 2 đến hết ngày 6-12. Tại trường này, trong thời gian còn cách ly tại nhà, 1 tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines mắc Covid-19 (bệnh nhân 1342) đã đến tập trung cùng 25 học viên khác vào ngày 22-11 để bắt đầu chương trình đào tạo từ xa.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho biết ngoài lớp đào tạo từ xa đến tập trung thì không nhiều SV có mặt tại trường vì đó là ngày chủ nhật. Hai giáo viên có mặt trong buổi tập trung đã đi cách ly. Danh sách lớp đào tạo từ xa cũng đã được gửi cho cơ quan y tế.

Sau cuộc họp ngắn vào sáng 2-12 về phương án phòng chống dịch, Trường ĐH Sư phạm TP HCM đã quyết định cho toàn bộ SV, học viên nghỉ học từ 12 giờ cùng ngày đến hết ngày 13-12. Trường này có 1 SV được xác định là F1 vì đã tham gia lớp học của giáo viên tiếng Anh là bệnh nhân 1347.

Nhiều trường ĐH cho sinh viên nghỉ học, dạy học trực tuyến vì Covid-19 - Ảnh 1.

Sinh viên phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt khi vào Trường ĐH Công nghệ TP HCM

Hàng loạt trường ĐH khác cũng đã quyết định dừng toàn bộ hoạt động dạy và học như Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Tài chính - Marketing, Trường ĐH Văn Hiến...

Trước những diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều trường ĐH đã bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến. Trong khi đó, các trường khác cho biết sẵn sàng kích hoạt chương trình dạy học trực tuyến nếu trong tuần tới, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

TS Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết trường có 2 trường hợp phải cách ly gồm 1 SV thuộc diện F2 và 1 nhân viên học chung lớp tiếng Anh với bệnh nhân là tiếp viên hàng không. Để phòng chống dịch Covid-19, trường đã tăng cường các biện pháp như sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang, triển khai dạy trực tuyến với một số môn học. Từ chiều 2-12, toàn bộ hoạt động dạy học của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đều chuyển qua hình thức dạy trực tuyến. Trường cũng đã triển khai các dịch vụ công và hỗ trợ người học từ xa, qua mạng nên các hoạt động vẫn được duy trì ổn định.

Trải qua 2 đợt dịch Covid-19, PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM, cho rằng nếu các trường phải triển khai dạy học trực tuyến trong thời gian tới thì cũng thuận lợi hơn trước bởi các trường cũng đã có sự chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật, giáo trình, tài liệu… Giáo viên, SV cũng đã quen với việc học trực tuyến. Hiện nhiều trường đã tổ chức dạy trực tuyến ở một số môn nên sẽ không khó khăn nhiều nếu phải tổ chức dạy trực tuyến hoàn toàn.

Hạn chế tổ chức hoạt động đông người

Ngày 2-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ký văn bản gửi tới các sở GD-ĐT; các ĐH, học viện, trường ĐH sư phạm , CĐ sư phạm và trung cấp sư phạm yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, bộ lưu ý các sở, các trường hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K". Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, dạy và học. Giám đốc các sở GD-ĐT, giám đốc các ĐH, học viện, hiệu trưởng các trường tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm về việc phòng chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi quản lý.

Bài và ảnh: Huy Lân