Sáng nay 5-9, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại Trường Tiểu học - THCS Pascal (Trường Pascal, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), 1.150 học sinh phải di chuyển qua một khu vực khác để làm lễ khai giảng vì sân trường đổ đầy cát, gạch vỡ.

Ông Lê Văn Vàng, đại diện Trường Pascal, cho hay những ngày gần đây, trường liên tục bị những người lạ mặt dùng xe tải đổ đầy vật liệu xây dựng trong đêm. Nhóm người này còn treo băng rôn tại sảnh chính làm sân khấu tổ chức lễ khai giảng cho 1.150 học sinh. Băng rôn nêu: "Căn cứ vào biên bản cuộc họp ngày 24-8 do UBND phường Cổ Nhuế chủ trì cùng các cơ quan ban ngành yêu cầu tòa nhà chỉ được hoạt động khi nghiệm thu và có giấy phép phòng cháy chữa cháy. Không phận sự miễn vào".

Theo ông Vàng, Ban Giám hiệu nhà trường, đã gửi đơn kêu cứu tới UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm, UBND TP Hà Nội. Nhưng cứ tối đến, nhóm người này tiếp tục chở cát đổ vào khuôn viên trường.

Ông Vàng cho biết sự việc xảy ra do mâu thuẫn liên quan giữa giám đốc một công ty TNHH cho thuê trụ sở với Trường Pascal. Ông Vàng cho rằng giám đốc công ty đã cho người đổ cát, gạch vào khuôn viên trường và thuê bảo vệ để không cho đơn vị nào dọn dẹp.

Liên quan đến vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Thị Ngân Hoa, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường Pascal, cho hay vấn đề phòng cháy chữa cháy đã thực hiện xong, chỉ chờ nghiệm thu và lắp đặt một số thiết bị. Các nhà đầu tư cơ sở vật chất phải có trách nhiệm hoàn thiện, không được phép căng tấm biển nhằm gây hoang mang cho phụ huynh, học sinh. Họ ký hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất và đảm bảo phòng cháy chữa cháy nhưng lại kéo dài không chịu hoàn thiện. Điều quan trọng nhất là của một ngôi trường là cần được đảm bảo an toàn tuyệt đối và giá trị tinh thần của trẻ.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Pascal, cho biết đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu khẩn cấp tới UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm để trình báo sự việc nhưng tình trạng này vẫn không dừng lại. Liên tiếp trong những đêm gần đây, các xe tải chở đất, đá vẫn xông vào trong trường để đổ. Trong đêm hôm qua (4-9) ngay trước ngày diễn ra lễ khai giảng vào sáng hôm nay 5-9 vẫn có xe chở cát đi vào đổ trong trường.

Trưa 5-9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, đại diện chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã có cuộc làm việc với đại diện nhà trường để giải quyết những khúc mắc.

Khi đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị quận Bắc Từ Liêm báo cáo, nêu quan điểm, ông Lưu Ngọc Hà, Phó Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm, cho biết quận chưa nhận được đơn thư của nhà trường về giải quyết vấn đề này. 

Tuy nhiên, đại diện nhà trường Pascal khẳng định đã gửi rất nhiều đơn thư yêu cầu giải quyết nhưng không thấy chính quyền giải quyết nên đã tiếp tục gửi đơn lên TP Hà Nội và báo chí.

Theo vị đại diện quận Bắc Từ Liêm, trước mắt sẽ chuyển các học sinh của Trường Pascal sang một trường gần đó, ghép chung các học sinh hai trường để đảm bảo quyền lợi của các học sinh. Thế nhưng, giải pháp này đã bị các phụ huynh phản ứng vì cho rằng việc làm này là không hợp lý vì có thể khi chuyển sang trường kia thì sẽ không đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu và quyền lợi của các học sinh Trường Pascal.

Đại diện quận Bắc Từ Liêm khẳng định sẽ làm việc với các chủ đầu tư để giải quyết dứt điểm vấn đề này sớm, đảm bảo quyền lợi của nhà trường, phụ huynh, học sinh. "Chúng tôi đã giao cho công an quận và hiện công an quận đang điều tra, thụ lý vụ việc"- ông Hà nói.

Một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi nhận tại Trường Pascal sáng 5-9:

Hà Nội: Sân trường bị đổ đầy cát, gạch, 1.150 học sinh mất chỗ khai giảng - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh bức xúc

Hà Nội: Sân trường bị đổ đầy cát, gạch, 1.150 học sinh mất chỗ khai giảng - Ảnh 2.

Gạch, cát đổ đầy trong trường

Hà Nội: Sân trường bị đổ đầy cát, gạch, 1.150 học sinh mất chỗ khai giảng - Ảnh 3.

Các học sinh phải di chuyển sang chỗ khác để làm lễ khai giảng

Hà Nội: Sân trường bị đổ đầy cát, gạch, 1.150 học sinh mất chỗ khai giảng - Ảnh 4.
Hà Nội: Sân trường bị đổ đầy cát, gạch, 1.150 học sinh mất chỗ khai giảng - Ảnh 5.

Sân trường lộn xộn đất đá

Bài-ảnh: Huy Thanh