Hào hứng đến phút cuối

Tin mới

03/03/2013 23:12

Chương trình “Vì khát vọng Việt - Đưa trường học đến thí sinh” do Báo Người Lao Động phối hợp với Công ty CP - Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên đã về với hơn 1.000 học sinh ở TP Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai

8 giờ ngày 3-3, hơn 1.000 học sinh (HS) Trường THPT Nam Hà và các trường lân cận đã có mặt tại Trường ĐH Lạc Hồng với sự háo hức, mong muốn được giải đáp những băn khoăn về kỳ thi ĐH-CĐ 2013 và hướng nghiệp.

Đề thi đã ổn định

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, công bố những thông tin thú vị về HS của tỉnh Đồng Nai, như: Đồng Nai là 1 trong 10 tỉnh có số thí sinh (TS) dự thi ĐH, CĐ đông nhất nước (năm 2012 có 40.000 TS dự thi). Điểm bình quân HS Đồng Nai đạt trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 là 12,5 điểm. Đáng chú ý, nhiều trường lọt vào tốp 200 trường có điểm thi cao nhất nước như Trường THPT Lương Thế Vinh có điểm bình quân 19,5… Tiến sĩ Nghĩa lưu ý: “Qua nhiều năm, đề thi của từng môn đã khá ổn định, thậm chí cả đề thi trắc nghiệm, như chương nào, phần nào có bao nhiêu câu. Vì thế các em cũng không nên quá căng thẳng và tạo áp lực cho mình trước kỳ thi”.

Ngoài những câu hỏi về tuyển sinh, nhiều câu hỏi về hướng nghiệp
của các em học sinh được các chuyên gia tư vấn trả lời cặn kẽ. Ảnh:TẤN THẠNH

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm, thông tin: Đối với các TS có điểm thi dưới điểm sàn, các em cũng không nên thất vọng bởi còn rất nhiều sự lựa chọn ở các trường nghề, TCCN. “Để đánh giá thành công của một con người, chúng ta phải xem xét trên nhiều khía cạnh như kiến thức, năng lực, thái độ, kỹ năng. Cần xác định mình là ai, vì điều này rất quan trọng. Một nghiên cứu đưa ra có thể khiến chúng ta tổn thương đó là 60% số sinh viên (SV) tốt nghiệp ở các trường phải tiếp tục đào tạo bổ sung. Đó là một việc vô cùng lãng phí”.

Nhiều HS bày tỏ quan tâm về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, chia sẻ: Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp trọng điểm. Các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản tập trung ở đây rất nhiều, nhu cầu lao động cũng rất lớn. Có những SV tốt nghiệp ngành Đông phương học có mức lương rất cao. Tiến sĩ Lý bổ sung, tại Trường ĐH Nông Lâm, nhiều doanh nghiệp đặt hàng những kỹ sư ngành chế biến lâm sản, thủy sản với mức lương mới ra trường đến 9 triệu đồng nhưng vẫn tuyển không đủ. Điều đó để cho thấy các em cũng nên chú ý đến nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai.

Chọn trường vừa sức

Theo đánh giá của các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, do công tác hướng nghiệp có nhiều chuyển biến nên năm nay nhiều TS đã rất kỹ trong lựa chọn ngành học, hướng tới chọn trường vừa sức học. Em Bùi Thị Trung Hiếu hỏi: Em có nghe thông tin Trường ĐH Lạc Hồng tuyển sinh ngành dược, thi khối B nhưng khoảng bao nhiêu điểm thì đậu? Nếu không đậu thì em còn có cơ hội vào ngành nào của trường? Thầy Lâm Thành Hiển trả lời: “Dự kiến điểm chuẩn ngành dược sẽ cao, nếu em thi khối B thì còn có những ngành như công nghệ môi trường, công nghệ hóa, công nghệ hóa thực phẩm. Ngành dược sĩ của trường sẽ tuyển sinh khoảng 80% qua thi tuyển và 20% xét tuyển.

Em Minh Anh (Trường THPT Nguyễn Trãi) hỏi: Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp khác gì quản trị kinh doanh thương mại? Tại ĐH Nông Lâm, ngành quản lý đất đai có phải kiếm được nhiều tiền không? Tiến sĩ Trần Đình Lý trả lời khiến hội trường như “nổ tung”: “Nhiều tiền thì chưa biết thế nào những ngành quản lý đất đai có… nhiều đất. Ngành này có 4 chuyên ngành theo 2 khối A, B; điểm chuẩn trên điểm sàn khoảng 2-3 điểm. Còn quản trị kinh doanh là tên ngành nhưng có nhiều chuyên ngành, các em sẽ học 70% kiến thức chung, cần chú ý ngành này có rất nhiều khối thi”.

TS Trần Thùy Như hỏi về ngành ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Ngân hàng khác gì ngành ngôn ngữ Anh ở các trường khác? Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Ngân hàng TPHCM, cho biết: Đặc thù là trường đào tạo nhân lực cho ngành kinh tế nên ngành ngôn ngữ Anh ở Trường ĐH Ngân hàng có nhiều chuyên ngành tiếng Anh thương mại. SV không chỉ học về ngôn ngữ Anh mà còn học về tài chính ngân hàng, tức là bên cạnh tiếng Anh còn có kiến thức về ngành tài chính ngân hàng, do vậy có nhiều lợi thế để xin việc.

Một số ngành mới và “hot” trong thời gian gần đây cũng được rất nhiều TS quan tâm. Một em đặt câu hỏi: Trường ĐH Quốc tế có ngành công nghệ sinh học đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nếu học ngành này thì có lợi gì? PGS-TS Hoàng Tùng, Trưởng Khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế TPHCM, cho biết: Công nghệ sinh học là ngành mới và sự lựa chọn của rất nhiều SV. Khoảng 5% SV của ngành này sau khi ra trường được ra nước ngoài học lên cao. Từ năm 2011, ngành công nghệ sinh học đã đạt chuẩn đào tạo khu vực và là chương trình đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn này.

Đến gần 11 giờ, không khí buổi tư vấn vẫn rất rộn ràng, hào hứng đến phút chót. Hội trường hơn 1.000 chỗ ngồi của Trường ĐH Lạc Hồng vẫn kín chỗ. Những câu hỏi của các em vẫn tới tấp gửi lên ban tư vấn. Những câu hỏi này sẽ được trả lời trên báo in và Báo Người Lao Động điện tử.

Chọn nghề - ngành - trường

TS Nguyễn Hoàng Anh Thy hỏi: Em thích ngành quản trị kinh doanh và quản trị du lịch, khách sạn nhà hàng nhưng ba mẹ lại thích em học ngành ngôn ngữ Anh nhưng tiếng Anh của em chỉ khá chứ không giỏi. Vậy em nên học theo mình hay theo ý ba mẹ? Tiến sĩ Trần Đình Lý trả lời: Vấn đề là mình có hợp với ngành đó hay không? Các em cần phân biệt thích và phù hợp. Hãy làm bài trắc nghiệm: Bước thứ nhất chọn nghề, bước thứ 2 chọn ngành, bước thứ 3 mới là chọn trường. Nếu chọn đúng cùng với kiến thức, kỹ năng, thái độ và đam mê thì các em sẽ thành công.


NHÓM PV GIÁO DỤC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI