Hé lộ bí quyết điểm 10 môn văn của thí sinh Đà Nẵng

Tin mới

16/06/2013 19:36

(NLĐO) - Mặc dù đề thi tốt nghiệp THPT 2013 môn văn có câu hỏi mở nhưng 2 thí sinh TP Đà Nẵng đã xuất sắc giành điểm 10. Cả hai đều cho rằng học văn cần phải có sở thích và đam mê.

Ngày 16-6, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2013. Đà Nẵng có hai thí sinh đạt điểm 10 môn văn là Nguyễn Trần Thục Nhi (12/31 Trường THPT Phan Châu Trinh) và Nguyễn Thị Bích Ly (12/7 Trường THPT Hoàng Hoa Thám). Nhi có tổng số điểm thi 6 môn là 52,5 điểm, Ly 52 điểm.      
 
Thí sinh Ly cho biết học văn phải đam mê
              
Bích Ly vô cùng bất ngờ khi biết  được môn văn đạt điểm tuyệt đối: “Điểm 10 môn văn là điều em không thể tưởng tượng được. Với bài thi môn văn, em đã hết sức cố gắng để đạt điểm cao”. Trong câu hỏi nghị luận về hành động của Nam, Ly cho rằng đề thi này nằm trong dự đoán của em và các bạn cùng trường. Thời gian đó, thời sự nói rất nhiều về Nam. Hành động của Nam rất dũng cảm và cao cả. Với bất cứ ai ở trong hoàn cảnh đó, chắc chắn sẽ có sự đấu tranh tư tưởng nhưng Nam đã hành động không ngần ngại để cứu người.
                        
Còn với Thục Nhi, hành động của Nam là một tấm gương điển hình cho giới trẻ hiện nay. “Phần lớn, lớp trẻ ở độ tuổi như chúng em đang sống xa rời thực tế, dựa quá nhiều vào bố mẹ và không ít bạn có lối sống buông thả. Em nghĩ Nam là một tấm gương để mọi người học hỏi và noi theo” – Nhi  chia sẻ.
            
Cả hai thí sinh đạt điểm 10 môn văn đều cho rằng hành động của Nam mang đầy tính nhân văn cao cả. Tuy nhiên, cả Nhi và Ly đều thừa nhận nếu rơi vào hoàn cảnh đó thì hai em đều không thể cứu người vì … không biết bơi.
 
Thí sinh Nhi cũng khẳng định văn là sở thích của em
                      
Bích Ly cho rằng trong cuộc sống muốn giúp đỡ người khác gặp tình huống khó khăn thì có thể bằng nhiều cách. Cô bé chia sẻ ví dụ nếu gặp bạo lực học đường thì có thể cách can dự trực tiếp có thể đẩy cao xung đột. “Việc tốt nhất chúng em nên làm là gọi cho cơ quan chức năng hoặc những người có trách nhiệm, có tiếng nói để giải quyết sự việc một cách tốt nhất” – Ly nói.
                            
Học văn là một niềm đam mê từ nhỏ của cả hai. Nhi cho biết học văn phải có sở thích, có yêu mới có thể học tốt môn này.
        
Riêng Ly, để học văn tốt ngoài niềm đam mê còn cần sự siêng năng, tìm tòi. Ly có thói quen đọc sách. Mỗi khi đọc được những cuốn sách hay hoặc những câu văn tâm đắc, Ly đều ghi chép vào một cuốn sổ riêng. Theo cô học trò này, những câu văn hay đều có thể đưa vào bài viết của mình khi cần thiết.
                     
Trong kỳ thi ĐH-CĐ sắp tới, Ly đăng ký thi vào khoa Luật – ĐH Khoa học Huế tuy nhiên cô bé lại chia sẻ ước muốn được trở thành nữ cảnh sát giao thông. Tuy nhiên vì không đủ chiều cao nên Ly không được đăng ký vào ngành học này. Ly cho biết nếu trở thành cảnh sát giao thông, em sẽ tham gia xử lý những vi phạm trong tham gia giao thông. Còn  ThụcNhi thì muốn trở thành nhà quản lý khách sạn nên cô bé đăng ký thi vào trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng.
 
Bài-ảnh: Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI