Thông báo trên vừa được ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế gửi đến Trung tâm Hành chính công của tỉnh vào ngày 14-6.

Hết phôi bản cũ, Huế tạm dừng cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Thi tốt nghiệp THPT tại Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Tư liệu

Theo thông báo này, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định rằng, trong những năm qua, trên cơ sở mẫu bản sao bằng tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT cung cấp, sở này đã tiến hành cấp bằng bản sao cho các cá nhân có nhu cầu. Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng, đến nay phôi bản sao theo mẫu cũ đã hết, trong lúc đó các quy định pháp lý để cấp bản sao theo mẫu mới do Bộ GD-ĐT ban hành chưa có. Vì vậy, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế phải tạm dừng việc cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Trong công văn, ông Hùng cho biết sẽ tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT trong thời gian sớm nhất.

Hết phôi bản cũ, Huế tạm dừng cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Công văn tạm dừng cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT

Theo đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, những học sinh tốt nghiệp THPT từ 5-6 năm trở về trước đều có xếp loại và trong phôi bản sao mẫu cũ có thể hiện. Nhưng hiện nay bằng tốt nghiệp THPT đã không còn xếp loại, mẫu mới lại không có quy định như trên. "Bộ GD-ĐT cũng nhiều lần tổ chức tập huấn lấy ý kiến về vấn đề này và hướng dẫn địa phương cấp giấy chứng nhận, có giá trị tương đương bằng tốt nghiệp đối với các cá nhân xin cấp lại. Tuy nhiên, hiện bộ chưa có văn bản pháp lý nào quy định việc này nên chúng tôi phải đợi" – đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, phân tích.

Hiện, các thủ tục hành chính liên quan đến ngành giáo dục đều được tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trung bình mỗi ngày có vài trường hợp có yêu cầu cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THPT.


Q.Nhật