Ngày 1-7, các trường tiểu học trên địa bàn TP HCM đồng loạt nhận hồ sơ vào lớp 1, năm học 2014-2015. Đây là thời điểm nộp hồ sơ trong tuyến nên các trường đã tổ chức tiếp nhận một cách thuận lợi nhất cho các phụ huynh.

Tiếp nhận nhanh

Năm nay, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1) tiếp nhận 230 học sinh thuộc khu phố 1, 2, 3 và 4 của phường Nguyễn Cư Trinh vào lớp 1. Để tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận hồ sơ, trường tổ chức một khu vực rộng cho phụ huynh ghi hồ sơ, chuẩn bị các loại giấy tờ trước khi nộp tại 2 quầy nhận hồ sơ. Phụ huynh học sinh có thể nộp hồ sơ vào buổi sáng hoặc chiều từ ngày 1-7 cho đến hết 5-7. Ở nhiều trường tiểu học khác, việc tổ chức nhận hồ sơ nhập học cũng được tổ chức một cách khoa học.

Phụ huynh nộp hồ sơ tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1) sáng 1-7
Phụ huynh nộp hồ sơ tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1) sáng 1-7

Ông Bùi Duy Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, cho biết các năm trước, do việc sắp xếp tiếp nhận hồ sơ chưa hợp lý nên tình trạng phụ huynh chen lấn nhau nộp hồ sơ vẫn có. Giải quyết tình trạng đó, năm nay, trường sắp xếp riêng 2 bàn tiếp nhận hồ sơ nên phụ huynh không phải chen lấn. Ban giám hiệu còn phân công người trực để giải quyết thắc mắc của phụ huynh.

Theo bà Lê Thị Ngọc Điệp, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), năm nay, trường tiếp nhận học sinh của 4 khu phố nên sắp xếp 4 bàn tiếp nhận, mỗi bàn một khu phố nên tránh được cảnh chen lấn nộp hồ sơ. Phụ huynh chỉ cần mang theo một số giấy tờ cần thiết, nhận hồ sơ để điền thông tin. Vì là học sinh vào lớp 1, phụ huynh có nhiều điều muốn hỏi như chương trình tiếng Anh tăng cường, đăng ký bán trú… nên ban giám hiệu nhà trường cũng túc trực để giải đáp.

Nhiều trường tiểu học khác ở quận Thủ Đức, Bình Thạnh… cũng tổ chức các khu vực tiếp nhận hồ sơ vào lớp 1 với mục tiêu nhanh nhất, tiết kiệm thời gian cho phụ huynh.

Tại nhiều quận - huyện, thời gian nhận hồ sơ vào lớp 1 đối với học sinh trong tuyến từ ngày 1 đến 5-7. Diện ngoài tuyến, các trường sẽ phát và nhận hồ sơ từ ngày 10 đến 12-7. Tuy nhiên, học sinh vẫn phải thực hiện đầy đủ thủ tục nhập học đúng tuyến trong khi chờ kết quả xét duyệt của trường ngoài tuyến.

Xét trái tuyến theo thứ tự ưu tiên

TP HCM quy định tuyển sinh vào lớp 1 không nhận hồ sơ trái tuyến ngoài quận. Tuy nhiên, theo một đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, việc này rất khó thực hiện một cách tuyệt đối vì TP có những đặc trưng riêng. Chính vì vậy, tuyển sinh đầu cấp tại nhiều quận vẫn bỏ ngỏ diện trái tuyến. Tuy nhiên, theo đại diện của nhiều phòng GD-ĐT quận - huyện thì cơ hội cho học sinh trái tuyến là rất ít.

Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 5, cho biết khi phân tuyến học sinh ở một địa bàn vào một trường cụ thể thì nguyên tắc là trường sẽ nhận đủ nhưng thực tế vẫn có chỗ cho những học sinh trái tuyến. Ví dụ, học sinh được phân tuyến vào Trường Tiểu học Bàu Sen nhưng mẹ của học sinh này lại là giáo viên của Trường Tiểu học Minh Đạo thì sẽ xin chuyển con về Trường Tiểu học Minh Đạo. Với những trường hợp tương tự thì mỗi năm Trường Tiểu học Bàu Sen vẫn có vài chỗ trống và sẽ ưu tiên nhận trái tuyến cho những trường hợp cụ thể theo thứ tự ưu tiên là con của cán bộ, giáo viên trong ngành, con của y - bác sĩ, con của những phụ huynh làm việc tại quận 5 nhưng không quá 35 học sinh/lớp.

Ông Đinh Thiện Căn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 1, cho rằng sau khi có kết quả tuyển sinh trong tuyến, nếu còn chỗ thì các trường tiểu học mới phát nhận đơn diện trái tuyến. Số lượng hồ sơ được duyệt trái tuyến cũng tùy từng trường và tùy năm. Các trường tiểu học như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đinh Tiên Hoàng, Lê Ngọc Hân, Hòa Bình, Trần Hưng Đạo có năm dư từ vài chỗ đến 20 chỗ nhưng cũng có năm không thể nhận trái tuyến vì hết chỗ.

Lãnh đạo phòng GD-ĐT nhiều quận cho biết cơ hội học trái tuyến ở những trường “điểm” của quận quá ít. Có năm dư từ vài chỗ đến 20 chỗ nhưng cũng có năm không còn chỗ để nhận trái tuyến do phụ huynh trong địa bàn các trường “điểm” ít khi cho con học sang trường khác.

Bài và ảnh: Huy Lân