Theo danh sách 21 thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La được nâng điểm mà báo chí đăng tải mới đây, nhiều thí sinh là con em của nhiều cán bộ thuộc tỉnh Sơn La. Trong đó, thí sinh N.T.H. mang số báo danh 14000430 của Sơn La được nâng nhiều điểm nhất với tổng số điểm được nâng ở tất cả các môn kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là 25 điểm, được xác định có bố là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, còn mẹ là cán bộ Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm, TP Sơn La.

Hiệu trưởng nói gì về việc giáo viên trong trường là phụ huynh thí sinh được nâng 25 điểm? - Ảnh 1.

Cô hiệu trưởng Phí Thị Liễu

Chiều 19-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm, nơi được báo chí thông tin có con là thí sinh được nâng điểm thi để tìm hiểu thông tin, giúp rộng đường dư luận. 

Về việc này, bà Phí Thị Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm, cho biết thực tế mới nắm được thông tin này từ mạng xã hội còn nhà trường chưa có được danh sách chính thức và cụ thể. Đây sự việc hiện đang làm vấn đề nóng được báo chí và dư luận quan tâm.

"Khi chưa nhận được danh sách liên quan đến phụ huynh có con được nâng điểm là nhân viên của trường, tôi chưa thể cung cấp đích danh đó là học sinh nào thuộc con em cán bộ nào. Nếu nhận được văn bản chính thức từ cấp trên yêu cầu tôi sẽ cho khoanh vùng xác minh để tìm ra được người liên quan" - bà Liễu khẳng định.

Bà Phí Thị Liễu cũng cho rằng Trường không thể công bố danh tính bởi chưa có kết luận cụ thể về danh tính, hành vi liên quan của các cơ quan chức năng. Bởi nếu sai cán bộ đó sẽ phản ứng, đồng thời nhà trường cũng phải có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của mình.

Đánh giá về hành vi nâng điểm thi, bà Phí Thị Liễu cho rằng là điều không nên làm, bị xã hội lên án. Thời điểm, khi báo chí đăng tải danh sách có phụ huynh liên quan trong đó nhắc đến Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm, bà Liễu nói rằng bà rất buồn và day dứt. 

"Mặc dù ban giám hiệu không trực tiếp liên quan nhưng tôi cũng mất ăn, mất ngủ. Đồng thời, tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ giáo viên, phụ huynh, và những người khác quan tâm đến vấn đề này, ở trường cũng chưa từng xảy ra tiền lệ như thế" - bà Liễu nói.

Bà Phí Thị Liễu cho hay đến thời điểm này các cơ quan chức năng nên công bố kết quả chính thức về sự việc để bản thân những phụ huynh có con được nâng điểm cũng chịu trách nhiệm chính thức về hành vi của mình. 

 "Đến thời điểm này, sự việc không công khai nhưng cũng thành công khai rồi, càng giấu kín sự việc càng tò mò và cơ bản đã bị phơi bày hết rồi" - bà Liễu bày tỏ.

Nữ hiệu trưởng này cũng cho rằng nếu cán bộ của trường liên quan đến nâng điểm thi cho con thì nhà trường sẽ báo cáo và phối hợp với cấp trên vì việc xử lý vượt ngoài thẩm quyền của nhà trường. Trong quy định về xử lý cán bộ công chức, viên chức nhà trường chỉ có quyền kỷ luật, khiển trách, cảnh cáo.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng