Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay đến ngày 8-8 có tổng cộng 65 hồ sơ không hợp lệ. Lỗi chủ yếu của thí sinh là dùng nhiều hình thức đăng ký. Bên cạnh đó, một số đăng ký sai ngành hoặc gửi nhầm phiếu đăng ký xét tuyển, thậm chí còn có trường hợp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành mà trường không đào tạo.

Thí sinh lưu ý ghi đúng mã ngành và tránh sai sót trong hồ sơ xét tuyển. Ảnh: Tấn Thạnh
Thí sinh lưu ý ghi đúng mã ngành và tránh sai sót trong hồ sơ xét tuyển. Ảnh: Tấn Thạnh

Trong khi đó, Trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết có tổng cộng 48 hồ sơ sai sót với các lỗi chủ yếu là đăng ký 2 nguyện vọng trùng nhau; sai mã đăng ký xét tuyển; đăng ký 2 phiếu vào 2 trường trong nhóm GX, đăng ký 3 nguyện vọng vào một trường…

Trường ĐH Xây dựng cũng có 85 hồ sơ không hợp lệ. Có khá nhiều lỗi sai trong hồ sơ như nguyện vọng 1-2 chưa đăng ký chuyên ngành; đăng ký thừa nguyện vọng; cả 4 nguyện vọng đều đăng ký vào 1 trường; đã đăng ký online nhưng vẫn nộp hồ sơ trực tiếp; đăng ký xét tuyển theo nhóm GX nhưng lại không dùng đúng mẫu đơn đăng ký xét tuyển của nhóm; gửi sai trường đăng ký xét tuyển; chưa đăng ký mã ngành xét tuyển; tổ hợp môn không hợp lệ; mã xét tuyển không hợp lệ…

Theo đại diện của các trường nhóm GX, lỗi thí sinh rất hay gặp khi nộp hồ sơ xét tuyển là ghi mã ngành không đúng dẫn tới không thể nhập dữ liệu nguyện vọng đăng ký vào hệ thống. Theo quy định, khi đăng ký xét tuyển vào các trường trong nhóm GX thí sinh chỉ cần nộp duy nhất 1 phiếu đăng ký xét tuyển. Nếu nộp nhiều phiếu đăng ký xét tuyển thì hệ thống chỉ chấp nhận phiếu được nhập vào đầu tiên, các phiếu khác sẽ không có giá trị. Trong khi đó, không ít thí sinh nộp nhiều phiếu đăng ký xét tuyển khi đăng ký xét tuyển vào nhóm GX. Có thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển tại trường, nhưng lại vẫn đăng ký online thông qua trang web của Bộ GD-ĐT; thí sinh đã nộp đăng ký xét tuyển tại trường A trong nhóm GX, sau đó sang nộp phiếu nữa tại trường B cũng trong nhóm này.

Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý khi đăng ký trong nhóm GX, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào tối đa 4 trường trong nhóm, mỗi trường một hoặc hai nguyện vọng nhưng tổng số nguyện vọng đăng ký không quá 4 nguyện vọng ở đợt 1 và không quá 6 nguyện vọng ở các đợt xét tuyển bổ sung.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, do thí sinh chỉ cần dùng mã số trên giấy báo điểm để đăng ký xét tuyển nên việc có tuyển sinh theo nhóm trường song song với tuyển sinh chung bộ sẽ có thể xảy ra tình trạng thí sinh gian lận làm nhiều hồ sơ.

Yến Anh