“Đối với du học Mỹ, ngành công nghệ thông tin vẫn là lựa chọn hàng đầu của các học sinh” - đại diện Văn phòng Tuyển sinh Giáo dục Mỹ (AAE) cho biết như vậy về xu hướng chọn ngành trong du học đại học Mỹ hiện nay. Đã có nhiều trường hợp du học sinh có năng lực tốt tìm được việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Mỹ.

Học sinh tìm hiểu cơ hội học bổng ngành khoa học máy tính của Trường Đại học Wright State - Mỹ

Đầu vào: Không có yêu cầu đặc biệt

Cũng theo đại diện AAE, yêu cầu đầu vào của các trường đại học Mỹ đối với ngành công nghệ thông tin cũng tương tự các ngành khác, không có gì đặc biệt hơn. Trình độ tiếng Anh cũng yêu cầu như các ngành khác, nghĩa là chỉ cần đạt TOEFL iBT 72...
Tuy vậy, để học tốt ngành này, ông Stene Verhulst, Phó Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Quốc tế Emporia State University (Mỹ), cho biết học sinh cần giỏi toán, tư duy logic cũng như giỏi các môn khoa học tự nhiên. Dĩ nhiên, khi tuyển chọn sinh viên, các trường chỉ xem xét điểm trung bình học tập ở bậc phổ thông, không xem điểm cụ thể từng môn khoa học tự nhiên nhưng nếu điểm toán càng cao thì càng có lợi cho người học.
Xếp hạng của US News cho thấy tốp 20 chương trình khoa học máy tính ở Mỹ có các trường dẫn đầu là: Carnegie Mellon University (học phí trung bình 41.500 USD/năm), Massachusetts Institute of Technology (39.212 USD/năm), Standford University (38.700 USD/năm), University of California - Berkeley… Nếu không đủ điều kiện tài chính, người học có thể chọn các trường đại học khác đã được kiểm định hoặc tìm trường đại học có cấp học bổng.
Thông thường, điều kiện để nộp đơn xin học bổng ngành công nghệ thông tin cũng tương tự các ngành kinh tế, kỹ thuật khác. Hiện nay, các trường cấp học bổng hỗ trợ học phí từ vài ngàn USD đến 100% học phí khá phổ biến. Do đó, tỉ lệ học sinh lấy được học bổng có giá trị cao (50% - 100% học phí) cũng lên tới 30%, các học bổng thấp hơn thì lên tới khoảng 70%.

Ngành lập trình dễ có việc

Ngành cử nhân khoa học máy tính xếp hàng đầu trong tốp 20 ngành phổ biến được trả lương cao tại Mỹ, với mức lương khởi điểm 56.200 USD/năm. Một thống kê khác về mối quan hệ giữa nghề nghiệp và mức lương bình quân, chuyên gia hỗ trợ máy tính có mức lương 49.930 USD/năm, quản trị hệ thống mạng: 72.200 USD/năm, nhà khoa học máy tính: 103.150 USD/năm.
Khoa học máy tính được đánh giá là một nghề phát triển, triển vọng và có thể bất chấp những thay đổi của công nghệ. Một chuyên gia đào tạo từ Carnegie Mellon University nhận định ngành khoa học máy tính lại khởi sắc với hiện tượng sinh viên ra trường dễ tìm được việc với mức lương cao, trong khi nền kinh tế còn trì trệ.

Dù Mỹ có chính sách cho người tốt nghiệp đại học ở lại làm việc trong thời gian quy định nhưng cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ còn tùy thuộc năng lực của mỗi người. Ông Stene Verhulst cho biết thêm thông thường những lĩnh vực có việc phổ biến là lập trình điện thoại, lập trình máy tính, lập trình trong công nghiệp, kinh doanh, y tế…

Ông Stene Verhulst cũng lưu ý rằng người theo học công nghệ thông tin cần quan tâm đến một số lĩnh vực khác ngoài công nghệ thông tin, ví dụ công nghệ thông tin áp dụng trong kinh doanh, xây dựng, y tế… vì thực tế, lĩnh vực này sẽ có nhiều hình thức công việc khác nhau không chỉ thiên về kỹ thuật…

Bài và ảnh: KIỀU MINH