Bà Trần Thị Đỗ Quyên, chuyên viên tư vấn Văn phòng Tuyển sinh Giáo dục Mỹ (AAE), cho biết: Chọn học cao đẳng cộng đồng 2 năm, sau đó mới chuyển tiếp vào đại học 2 năm nữa ngày càng phổ biến đối với du học sinh Việt Nam bởi cách này khá phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều gia đình.
Phụ huynh, học sinh tìm hiểu về du học Mỹ
Ảnh: AAE

Tuy vậy, nhiều phụ huynh cũng băn khoăn chọn học cao đẳng cộng đồng, sau đó chuyển tiếp đại học và vào thẳng đại học 4 năm cách nào tốt hơn?

Ông Brian Jauregui, đại diện Phòng Tuyển sinh Quốc tế California State University Northridge, phân tích: Hình thức học cao đẳng cộng đồng có hai lợi thế. Thứ nhất là, tiết kiệm chi phí cho người học (học phí chỉ khoảng 6.000 USD/năm - PV). Thứ hai là, trong trường hợp tiếng Anh của bạn chưa tốt thì học cao đẳng cộng đồng sẽ đỡ áp lực vì yêu cầu dễ hơn. Bạn sẽ có thời gian làm quen dần với việc học đại học tại Mỹ cũng như có thời gian để nâng cao trình độ.

Còn nếu vào thẳng trường đại học để theo học trong 4 năm thì ngoài học phí đắt đỏ (từ 10.000 đến 40.000 USD/năm), học sinh còn phải trang bị trình độ tiếng Anh và phải có học lực tốt để cạnh tranh với những bạn giỏi. Các giảng viên cũng có những yêu cầu cao hơn, do đó sinh viên sẽ chịu nhiều áp lực.   

Tuy nhiên, ông Brian Jauregui cũng lưu ý rằng nếu học sinh có năng lực, học giỏi, tự tin và gia đình có điều kiện tài chính bảo đảm thì hoàn toàn có thể vào thẳng trường đại học 4 năm. “Không có cách nào tốt hơn cách nào mà dựa vào năng lực thực sự của học sinh và điều kiện tài chính gia đình mà quyết định” - ông Brian Jauregui nhấn mạnh

Phong Lan