Kỳ họp thứ 21 HĐND TP Hà Nội khóa XIII sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15-7, trong đó có nội dung quan trọng được bàn đến là đề án điều chỉnh mức học phí do UBND TP đề xuất. Tại cuộc họp thông báo nội dung kỳ họp này ngày 8-7, Văn phòng HĐND TP Hà Nội cho biết như vậy.

 
Chưa sát thực tế
 
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH) HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Toàn, cho biết sau khi có đề xuất của UBND TP, HĐND TP đã tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc tăng học phí.
 
Theo ông Toàn, qua các cuộc tiếp xúc, đa số cử tri đều đồng tình với chủ trương tăng học phí nhưng tỏ ra rất băn khoăn về cơ sở để đưa ra mức điều chỉnh như đề xuất của UBND TP là chưa hợp lý. Cử tri cho rằng nếu theo quy định tại Nghị định 49/CP của Chính phủ, học phí không được vượt quá 5% mức thu nhập bình quân ở các địa phương.
 
 
Năm học tới, học sinh ở Hà Nội sẽ đóng học phí theo mức mới?


Cục Thống kê TP Hà Nội đã chia thu nhập bình quân của người dân thủ đô thành 3 nhóm: nhóm 1 ở nội thành - 2,4 triệu đồng/người/tháng; 2 nhóm còn lại ở ngoại thành là 1,8 triệu và 1,04 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, nhiều cử tri khẳng định mức thu nhập thực tế của người dân còn thấp hơn. Do đó, theo ông Toàn, việc xác định thu nhập cần phải được mổ xẻ, làm rõ tại kỳ họp lần này để làm cơ sở tăng học phí.
 
Ông Toàn còn cho biết nhiều cử tri cũng bày tỏ sự không đồng tình với việc tính học phí theo 2 nhóm ở khu vực ngoại thành, gồm: học sinh (HS) có cha mẹ làm nghề nông và có cha mẹ làm nghề khác. Sở GD-ĐT Hà Nội giải thích cách chia này nhằm bảo đảm HS có cha mẹ là nông dân thì mức đóng học phí sẽ thấp nhất. Tuy nhiên, cử tri ở ngoại thành góp ý nên quy thành một nhóm chung như quy định tại Nghị định 49/CP.
 
Tăng quá cao
 
UBND TP Hà Nội đề xuất các mức học phí mới sẽ được áp dụng từ năm học 2010-2011 đến 2012-2013. Đối với bậc học mầm non, ở khối mẫu giáo, mức thu ở khu vực thành thị là 160.000 đồng, khu vực nông thôn là 30.000 đồng (cha mẹ làm nghề nông) và 50.000 đồng/HS/tháng (cha mẹ làm nghề khác). Mức thu khối nhà trẻ ở khu vực thành thị là 175.000 đồng, nông thôn lần lượt 35.000 đồng và 70.000 đồng/HS/tháng.
 
Theo đề xuất của UBND TP Hà Nội, 15 xã thuộc khu vực khó khăn nhất của các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai... được miễn, giảm học phí theo quy định.
Đối với khối THCS, mức thu ở khu vực thành thị là 100.000 đồng, nông thôn 30.000 đồng và 50.000 đồng/HS/tháng. Ở khối THPT, mức thu khu vực thành thị là 120.000 đồng, nông thôn 35.000 đồng và 55.000 đồng/HS/tháng.
 
Ông Toàn nhận xét các mức thu theo đề xuất tăng thấp nhất 2 lần, cao nhất tới 5 lần hiện nay (bậc học THCS) là quá cao. Theo ông Toàn, tại cuộc họp thông báo nội dung kỳ họp thứ 21 HĐND TP Hà Nội khóa XIII, các đại biểu chưa đồng tình với các mức tăng này và đề nghị UBND TP tính toán cụ thể hơn theo hướng điều chỉnh thấp xuống mức cơ bản, bảo đảm mức tăng tối đa không quá 1,5 - 2 lần.
 
Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, khẳng định HĐND TP sẽ khảo sát và thảo luận kỹ về đề xuất tăng học phí vì đây là vấn đề tác động lớn tới dân sinh. Theo ông Phúc, Thường trực HĐND TP đã đề nghị UBND TP điều chỉnh mức tăng học phí phù hợp với điều kiện của từng vùng.
Bài và ảnh: Thế Dũng