Trao đổi với báo chí sau hội thảo về mô hình trường tiên tiến chiều ngày 18-5, sau khi TP HCM phát hiện có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Sở GD-ĐT sẽ kiểm tra các cơ sở giáo dục để đảm bảo điều kiện dạy học cho học sinh (HS) cuối cấp. Cơ sở giáo dục nào không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 thì không được tổ chức.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP, đây không phải lần đầu tiên TP HCM có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và TP đang kiểm soát tình hình. 

Đối với ngành GD-ĐT, phải siết chặt kỷ cương, thật nghiêm khắc để các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả.

Học sinh cuối cấp có học trực tiếp khi TP HCM xuất hiện ca mắc Covid-19? - Ảnh 1.

Việc học tập của HS cuối cấp tại TP HCM được giao quyền chủ động cho hiệu trưởng các trường

Trước đó, UBND TP HCM có văn bản nhắc nhở các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp thực hiện nghiêm quy định tạm dừng hoạt động dạy, học, trước thực trạng một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm. 

Theo đó, UBND TP yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp (kể cả các trường ĐH, CĐ, các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường) trên địa bàn TP HCM thực hiện nghiêm quy định tại công văn số 141/UBND-VX ngày 6-5 của UBND TP. Cụ thể: Tạm ngưng các hoạt động dạy-học, hoạt động giáo dục trực tiếp.

Trường hợp triển khai các hoạt động dạy-học không thể tổ chức qua mạng Internet (như thí nghiệm, thực tập, kiểm tra, ôn tập cho học sinh cuối cấp chuẩn bị cho các kỳ thi...), thủ trưởng các đơn vị, cơ sở chủ động quyết định và chịu trách nhiệm lựa chọn hình thức triển khai phù hợp nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, đặc biệt là yêu cầu 5K.

UBND TP HCM cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu không tuân thủ các quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP. 

Những trường hợp không tuân thủ quy định, có dấu hiệu chủ quan, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP sẽ bị xử lý nghiêm.

Học sinh cuối cấp có học trực tiếp khi TP HCM xuất hiện ca mắc Covid-19? - Ảnh 2.
Đặng Trinh