Học sinh hy sinh để cứu người vào đề văn

Tin mới

02/06/2013 11:49

(NLĐO) - Ở câu 2 phần thi chung, các thí sinh được yêu cầu trình bày suy nghĩ về tấm gương em Nguyễn Văn Nam đã hy sinh sau khi cứu 5 học sinh bị đuối nước ở tỉnh Nghệ An.

Trưa 2-6, rời phòng thi sau khi hoàn thành môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, nhiều thí sinh cho biết đề thi dễ nhưng khó đạt được điểm cao.
 

Thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Marie Curie. Ảnh: N.Hiền

Tại hội đồng thi Trường THPT Marie Curie (quận 3 - TPHCM), thí sinh Nguyên Huy (Trường THPT Lê Quý Đôn) cho biết câu 1 và câu 3 của đề thi này thí sinh chỉ cần hiểu bài là làm được chứ không cần học thuộc. Riêng câu 2 là câu nghị luận thí sinh dễ rơi vào lạc đề.
 

Thí sinh Đà Nẵng kết thúc môn thi văn trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ vì đề vừa sức. Ảnh: B.Vân

Trong khi đó, phần lớn thí sinh Đà Nẵng nhận định đề thi dễ. Thí sinh Nguyễn Văn Dũng thi tại HĐT Trường THPT Phan Châu Trinh cho biết: Đề thi ra vừa sức,  không quá dài. Thí sinh có thể thỏa mái làm bài thi mà không áp lực về thời gian.
 
Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã xuất hiện phao thi sau buổi thi văn. Cũng tại HĐT này, thí sinh Lê Thị Mỹ Tiên khi thi được khoảng 1/3 thời gian làm bài đã bị tụt canxi, phải vào phòng y tế nghỉ ngơi, chờ hết giờ làm bài. Gia đình thí sinh Tiên cho biết đang làm hồ sơ xin đặc cách vì thí sinh này đã nằm viện mấy ngày gần đây.
 

Đề thi hay, vừa sức
 
Theo cô Ngô Ngọc Mai, giáo viên môn văn của Trường THPT Thành Nhân (TPHCM), đề thi nhìn chung vừa sức với thí sinh. Trong đó, câu 1 chỉ cần học sinh trên lớp được nghe giảng kỹ và hiểu bài là làm được bởi vấn đề đặt ra thuộc trọng tâm của bài học.

Ở câu 3a, học sinh phải phân tích diễn biến tâm lý và hành động của nhân vật Mỵ trong cả đêm mùa xuân lẫn mùa đông thì mới thấy hết được vẻ đẹp nhân vật Mỵ. Tuy nhiên, đề thi chỉ giới hạn phân tích diễn biến và hành động trong đêm mùa xuân.

Còn câu 2, đề này lạ so với các năm trước vì nó đề cập đến vấn đề mang tính thời sự, rất mới. Nhưng sẽ không gây khó khăn cho thí sinh vì có tóm tắt sự kiện. Đặc thù của kiểu bài này chính là bàn luận về những hiện tượng mang tính thời sự, nổi cộm trong thực tế đời sống.
 
Tin-ảnh: H.Lân - B.Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI