Ngày 3-11, tại trường THCS Yên Biên, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã diễn ra ngày hội STEM 2017 với chủ đề "Ươm mầm khoa học nơi địa đầu Tổ quốc" do UBND TP Hà Giang phối hợp cùng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức.

Với mục đích nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM - một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ, ngày hội STEM lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Giang có sự góp mặt của rất nhiều đơn vị và trường học như: Trung tâm Giáo dục Cộng đồng TP Hà Giang; Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Phổ thông – Viện Khoa học giáo dục Việt Nam; Liên minh STEM; đại diện các trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội, Nam Định, Quảng Ninh, Nghệ An; và một số trường học trên địa bàn TP Hà Giang…

Tại ngày hội, các em được tham gia những hoạt động trải nghiệm STEM: Trình diễn, trưng bày mô hình STEM, mô hình toán học, robotics, lập trình, các thí nghiệm thú vị liên quan tới chủ đề năng lượng tái tạo… của các đơn vị giảng dạy, thực hành STEM. Bên cạnh đó còn diễn ra các tiết học thực hành tại lớp học bao gồm: Thí nghiệm vật lý, hóa học vui, lập trình game, lập trình điều khiển và lắp ráp robot, làm các mô hình toán, đọc sách khoa học và đồ chơi khoa học từ vật liệu tái chế, trải nghiệm các hiện tượng thiên văn học, học tiếng Anh qua các chủ đề khoa học... Các em học sinh ngạc nhiên xen lẫn thú vị, reo vui, hò hét tán thưởng... khi tham gia chương trình.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới trong dạy và học trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu, Mỹ. Phương pháp học của STEM là vận dụng học thông qua thực hành.

Chương trình Ngày hội STEM- ngày hội khoa học công nghệ với chủ đề "Ươm mầm khoa học nơi địa đầu tổ quốc" là cơ sở ban đầu để tạo nên sự lan tỏa của phương pháp dạy học này, khơi dạy được tình yêu, sự tò mò, đam mê khám phá khoa học của học sinh, cũng như giới thiệu tới các bậc phụ huynh một phương pháp dạy học thực nghiệm mới trên thế giới, có tính ứng dụng cao. Trên cơ sở đó, dần dầnđưa giáo dục STEM vào trong các nhà trường phổ thông thông qua sự hình thành những Câu lạc bộ STEM trong các trường học…

Một số hình ảnh:

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 2.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 3.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 4.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 5.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 6.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 7.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 8.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 9.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 10.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 11.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 12.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 13.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 14.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 15.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 16.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 17.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 18.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 19.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 20.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 21.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 22.

Lam Phương