Để tạo nhiều kênh thông tin giúp thí sinh thuận tiện tra cứu điểm thi, Bộ GD-ĐT chia sẻ dữ liệu điểm thi với các cơ quan báo chí. 

Để tra cứu điểm thi, thí sinh hãy truy cập vào đây và nhập số báo danh cần xem.

Hôm nay, công bố điểm thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh 1.

Thí sinh sau khi kết thúc môn văn tại TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo ghi nhận từ các địa phương, môn ngữ văn có điểm cao nhất là 9,25. Số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên rất hiếm. Nam Định hiện là tỉnh dẫn đầu trong cả nước về số lượng bài thi ngữ văn có điểm cao (từ điểm 8 trở lên). Tỉnh này có tới 574 bài thi ngữ văn đạt từ 8 điểm trở lên và có 22 bài thi đạt điểm từ 9 trở lên. Tuy nhiên, tại Nam Định cũng phát hiện có 18 bài thi ngữ văn bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống).

An Giang năm nay có 1 thí sinh đạt điểm 9,25 môn ngữ văn, 80% thí sinh tỉnh này đạt điểm trên trung bình môn tự luận. Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng ngày 13-7 cho hay việc chấm bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia do ĐH Đà Nẵng phụ trách đã hoàn thành và chuyển dữ liệu về Bộ GD-ĐT vào ngày 5-7. Sở đã hoàn thành việc chấm bài thi tự luận môn ngữ văn, đồng thời tiến hành nhập điểm, khớp phách, kiểm dò, chuyển dữ liệu về Bộ GD-ĐT vào ngày 9-7.

TP HCM có trên 61.000 bài ngữ văn đạt điểm trung bình trở lên, đạt tỉ lệ 89,4%. Bài thi ngữ văn cao nhất của Đắk Lắk đạt 8,75 điểm. Cả tỉnh có 10.122 bài thi dưới 5 điểm (chiếm 50,42%), trong đó có 3 bài thi bị điểm liệt, từ 5-8 điểm có 9.843 bài; điểm 8 trở lên có 111 bài; điểm thi cao nhất là 8,75 điểm có 5 bài… Trên 20% bài thi môn ngữ văn ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt trên 7 điểm trở lên, trong đó có 2 bài thi đạt điểm 9. Một tỉnh miền Trung khác là Quảng Trị cũng có 3 bài thi ngữ văn đạt 9 điểm.

Theo bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị, toàn tỉnh có tổng cộng 8 bài thi đạt điểm 10, trong đó có một bài thi đạt điểm 10 môn lịch sử. Những điểm 10 còn lại tập trung ở hai môn Anh văn và giáo dục công dân. Mặt bằng điểm của những môn này cũng khá cao so với năm ngoái.

Theo nhận định của các chuyên gia, phổ điểm môn ngữ văn năm nay ở mức 4-7 điểm. Mức điểm này đạt mục tiêu của kỳ thi THPT quốc gia, tức là những học sinh có học lực trung bình cũng có thể đạt điểm xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, số thí sinh bị điểm liệt không hề nhỏ cũng khiến không ít chuyên gia giáo dục băn khoăn.

Các mốc thời gian thí sinh cần nhớ

Trước ngày 16-7, các Sở GD-ĐT hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Từ ngày 14 đến 23-7, các đơn vị đăng ký dự thi sẽ thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo của thí sinh.

Chậm nhất ngày 21-7, hiệu trưởng trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh.

Trước ngày 21-7, Bộ GD-ĐT dự kiến công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Trước ngày 22-7, các trường ĐH, CĐ sư phạm công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển.


Lan Anh - Bích Vân