Sáng 5-9, tại thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng năm học mới của Trường THPT Sơn Tây.

Khai giảng năm học 2019-2020: Chú trọng đạo đức, lối sống, kỹ năng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng Trường THPT Sơn Tây, TP Hà Nội Ảnh: NGÔ NHUNG

Tại lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi ân cần đến các thầy, cô giáo, học sinh và chúc Trường THPT Sơn Tây có một năm học mới thành công. Thủ tướng nhắn gửi: "Năm học mới, bên cạnh tiếp tục dạy, học hiệu quả các môn văn hóa, mà người ta gọi là dạy chữ thì các thầy cô của trường cần quan tâm hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh tức là dạy người, để các em học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo". Thủ tướng yêu cầu con người phải có đức có tài mới đóng góp cho đất nước, gia đình ấm no, hạnh phúc; dạy chữ đã quan trọng nhưng dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa càng quan trọng hơn trong thời kỳ chúng ta hội nhập sâu rộng.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự lễ khai giảng tại Trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp). Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã gửi đến các thầy giáo, cô giáo, phụ huynh, cùng toàn thể học sinh lời chúc sức khỏe và lời chúc năm học mới 2019 - 2020 thành công tốt đẹp. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã dự lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. GS-TS-NGƯT, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới dự lễ khai giảng, cũng là lễ khánh thành cơ sở mới của Trường Tiểu học Lý Nam Đế ở xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Tại TP HCM, trong sáng cùng ngày, đến dự lễ khai giảng tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ học sinh không chỉ cần học giỏi mà còn phải nỗ lực rèn luyện để trở thành công dân tốt và người con hiếu thảo. Nhắc lại truyền thống thành lập Trường Lê Quý Đôn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận những người từng học ở đây đã góp phần tạo nên thương hiệu cho nhà trường như GS Trần Văn Giàu, GS Trần Đại Nghĩa… Nhắc lại chuyến thăm và làm việc vừa qua tại Singapore, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết Singapore có dân số đứng thứ 114 trên thế giới nhưng kinh tế đứng thứ 37 trên thế giới, thu nhập đầu người hơn 62.000 USD, trong khi Việt Nam là 2.800 USD. "Tại sao lại có điều này? Bởi vì chỉ số phát triển con người của họ đứng thứ 9 trên thế giới. Đây chính là bài học cho Việt Nam, muốn phát triển đất nước thì chất lượng con người là quan trọng nhất" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Cũng trong ngày đầu năm học, Trường Phổ thông năng khiếu (ĐHQG TP HCM) tổ chức lễ khai giảng và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch nước trao tặng. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm trao bằng khen và tiền thưởng 200 triệu đồng của thành phố cho em Nguyễn Nguyễn - học sinh của trường - đã giành Huy chương vàng trong kỳ thi Olympic toán quốc tế; ngoài ra, 1 cá nhân khác và 1 tập thể cũng nhận được bằng khen và tiền thưởng. 

Trong thư ngày 5-9 gửi đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp... tập trung kiểm soát rủi ro thiên tai, bảo đảm an toàn cho học sinh nhân dịp đầu năm học mới.

Ngôi trường vùng lũ may mắn có lễ khai giảng

Ngày 5-9, hơn 90.000 học sinh ở các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn chưa thể tận hưởng niềm vui ngày khai giảng năm học mới vì đợt lũ vài ngày trước vẫn chưa rút. Chỉ một số ít trường được xem là "an toàn" mới tổ chức lễ khai giảng.

Trường Tiểu học số 2 Đồng Lê, huyện miền núi Tuyên Hóa là một trong số ít trường may mắn tổ chức lễ khai giảng đúng ngày. Dù mưa rất to nhưng từ sáng sớm, học sinh diện quần áo mới, cắp sách theo mẹ cha đến trường để hân hoan chào đón ngày khai trường năm học 2019-2020. Sân trường đã được dựng rạp để che mưa cho các em. Thầy Nguyễn Trọng Diện, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết dù vừa trải qua trận lũ, nhiều nơi bị ngập và thiệt hại nặng nề nhưng thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh vẫn quan tâm đến việc học chữ của con em mình nên học sinh tham dự lễ khai giảng đầy đủ. Theo thầy Diện, ngay sau khi lễ khai giảng, thầy cô giáo sẽ tập trung ôn tập cho học sinh. Đối với khối lớp 1, thầy cô sẽ cho các em làm quen với chữ cái, con số. Để học sinh có được ngày khai trường tràn ngập niềm vui hôm nay, phụ huynh, thầy cô giáo đã tích cực chạy đua, dọn dẹp sau trận lũ.

Không may mắn như Trường Tiểu học số 2 Đồng Lê, Trường Tiểu học xã Văn Hóa nằm ở vùng rốn của huyện Tuyên Hóa, trong 3 ngày qua, nước dâng cao, khuôn viên trường vẫn bị ngập sâu, nước tràn vào các phòng học, gây hư hại nhiều tài sản. Một số trường học khác ở địa bàn Quảng Bình dù nước đã rút nhưng vẫn tràn ngập bùn đất. Nhiều học sinh chưa thể đến trường do đường bị cô lập. Ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tuyên Hóa, cho biết trong 70 trường học trên địa bàn thì có tới 68 trường buộc phải hoãn lễ khai giảng để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Ngày 5-9, do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều tuyến đường bị chia cắt, cô lập nên toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 300 trường ở 5 địa bàn dừng tổ chức khai giảng. Tại Nghệ An, do mưa lũ kéo dài, hàng loạt trường học ở huyện Nam Đàn, thị xã Cửa Lò, TP Vinh cũng phải hoãn khai giảng năm học mới. Do mưa lớn nhiều trường phải tổ chức lễ khai giảng trong các lớp học. H.Phúc - Đ.Ngọc

NHÓM PHÓNG VIÊN