Ngày 14-10, tại Văn miếu Trấn Biên (TP Biên Hòa), UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ tôn vinh, khen thưởng đột xuất tập thể và các cá nhân đội Robocon của Trường đại học Lạc Hồng vì đã có thành tích xuất sắc vô địch cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó, cuối tháng 8 vừa qua, tại vòng chung kết Cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2017 được tổ chức tại Nhật Bản, đội Robocon của Trường đại học Lạc Hồng, đóng trên địa bàn tỉnh, đại diện cho Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đội tuyển Malaysia để giành chức vô địch.

Đây là lần thứ 2 Trường đại học Lạc Hồng vô địch cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương. Lần đầu tiên Trường đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương tại Ấn Độ năm 2014. Tới nay Trường đại học Lạc Hồng là trường duy nhất 2 lần vô địch cuộc thi này.

Khen thưởng đội Robocon vô địch châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Các thành viên đội robocon được tuyên dương

Như vậy tới nay, Trường đại học Lạc Hồng đã có 7 lần vô địch cuộc thi robocon trong nước; 2 lần vô địch, 3 lần đoạt giải nhì và 2 lần đoạt giải ba tại Cuộc thi robocon Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là cuộc thi thường niên được tổ chức lần đầu tiên năm 2002 dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương (ABU) tổ chức. Trường Lạc Hồng đã 7 lần giành quyền đại diện cho Việt Nam tham gia sân chơi này.

Từ sân chơi robocon sinh viên đã phát triển sang sân chơi thiết kế, chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu, qua đó đã có 3 lần đoạt chức vô địch tại cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu Châu Á - Shell Eco Marthon.

Lợi ích từ sân chơi robocon cũng đã được chứng minh qua việc sinh viên sáng chế tạo ra nhiều máy móc có hàm lượng công nghệ cao để chuyển giao cho doanh nghiệp nước ngoài. Cụ thể như máy ráp cuộn cảm, máy vận chuyển hàng, máy cắt nhôm, cuốn bó nhôm tự động...

Ông Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng thường trực Trường đại học Lạc Hồng, cho biết, sân chơi robocon không đơn thuần là mang tính giải trí, mà còn mang tính sáng tạo và trải nghiệm thực tế cao. Hoạt động của robot giống như một chiếc máy trong thực tế, sinh viên chế tạo được robot sẽ có thể chế tạo ra những chiếc máy tự động ứng dụng trong sản xuất.

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã trao bằng khen cho tập thể và 8 cá nhân đội robocon của trường.

Tin- ảnh: X.Hoàng